Đâu là điểm khác biệt giữa lời đáp của Đức Maria và ông Dacaria?

 

Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này.

 

Youtube là dịch vụ phát video trực tuyến được cung cấp bởi Google

 

YouTube Terms of Services

 

 

Và giờ là John ở Boston đang theo dõi trên đài radio Station of the Cross. Chào John, Chào mừng anh, anh sẽ nói chuyện với Jimmy Akin.

Chào mọi người, cảm ơn vì đã nhận cuộc gọi của tôi. Tôi thích chuyên mục này. Tôi đã đặt câu hỏi này cho nhiều học giả trước đây, và câu trả lời của họ càng khiến tôi bối rối, nên tôi rất vui khi được hỏi Jimmy.

Trước tiên, tôi rất muốn nói rằng tôi đang cầu nguyện cùng Đức Mẹ. Thật tuyệt. Cảm ơn anh.

Nhưng tôi… liên quan đến trình thuật thời thơ ấu của Chúa Giê-su… trong Tin Mừng, tôi không chắc là Tin Mừng Matthêu hay Luca. Nhưng liên quan đến biến cố Truyền Tin, trong một đoạn Tin Mừng, Đức Mẹ đã hỏi sứ thần, “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến người nam.”

Thực ra câu này diễn tả ở thì hiện tại, “Tôi không biết đến người nam.” Được rồi.

Tin Mừng Luca. Phải không? Vâng. Rồi thì, trở lại với việc sứ thần truyền tin cho ông Dacaria rằng bà Elisabet vợ ông sẽ cưu mang một người con trai dù hai người đã già. Và ông Dacaria đã nói với sứ thần rằng, “Làm thế nào việc ấy có thể xảy ra? Vì chúng tôi đã quá tuổi sinh nở,” giống như những gì Đức Mẹ đã nói.

Ông đã bị trừng phạt ngay sau đó, và sách chép rằng vì ông đã không tin ông sẽ không nói được đến khi trẻ Gio-an ra đời.

Đúng vậy. Tôi không hiểu tại sao khi dường như cả hai đều hỏi một câu căn bản mà bất kỳ ai cũng sẽ hỏi: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào?” Vâng.

Một câu hỏi rất bình thường, vì cách thánh Luca viết trình thuật này. Ngài chỉ ra rất nhiều điểm tương đồng giữa những gì xảy ra với ông Dacaria và những gì xảy ra với Đức Mẹ. Anh có thể đọc nó, đây là Tin Mừng Luca chương 1. Và bản văn cho thấy rất nhiều điểm tương đồng của hai biến cố, tại sao, khi ông Dacaria đặt câu hỏi, ông bị phạt không nói được nữa; nhưng khi Đức Mẹ hỏi thì Mẹ lại không bị phạt, và Mẹ còn được… sứ thần, anh biết đấy… nói với Mẹ, chỉ cho Mẹ thấy, anh biết đấy… trẻ Gio-an Tẩy Giả cũng đã được cưu mang bởi bà Elisabet, chị họ Mẹ, người mà Mẹ sẽ đi thăm sau đó, và bà Elisabet, được tràn đầy Chúa Thánh Thần, ngợi khen Đức Maria. Vậy thay vì bị trừng phạt do đặt câu hỏi, Đức Maria cuối cùng lại được ngợi khen.

Và nếu như anh đọc kỹ lại bản văn đó, anh sẽ thấy câu trả lời rất rõ ràng.

Khi ông Dacaria được báo rằng ông sắp có một người con trai, ông hỏi rằng,  “Dựa vào đâu mà tôi biết được điều ấy?” Ông được sứ thần loan báo, nhưng ông  lại thách thức lời loan báo ấy. Ông yêu cầu chứng cứ rõ ràng, vì ông không tin. Ông không chấp nhận những điều sứ thần loan báo. Rồi cũng là vị sứ thần đó, Gaprien, đến với Đức Mẹ, và nói rằng Mẹ sẽ cưu mang một người con trai cũng trong hoàn cảnh rất khó tin như vậy vì Mẹ không biết đến người nam, Mẹ không hề có mối quan hệ vợ chồng với bất kỳ người đàn ông nào, nên làm sao Mẹ lại mang thai được? Mẹ đã hỏi một câu hỏi khác. Mẹ đã không hỏi “Dựa vào đâu mà tôi biết được điều ấy?” Mẹ hỏi “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào?” Nên Mẹ chấp nhận những gì sắp xảy đến, nhưng mẹ hỏi việc đó sẽ xảy đến bằng cách nào.

Và sứ thần nói với Mẹ rằng, “Điều này được thực hiện do quyền năng Thiên Chúa, Người có thể ban con cái cho những ai không thể sinh con như người chị họ của bà, Êlisabét, tuy già rồi nhưng Chúa đã ban cho bà ấy một người con trai.”

Và sau đó khi Mẹ đi thăm bà Elisabet, nếu bạn đọc Tin Mừng Luca, chương 1 câu 45, Bà Elisabet, được tràn đầy Thánh Thần, xác nhận cách hiểu của chúng ta về những điểm khác nhau giữa hai câu hỏi.

Bởi vì bà ấy đã nói với Đức Maria rằng, “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.”

Và đó là điểm khác biệt giữa Đức Mẹ và phản ứng của Mẹ so với ông Dacaria và phản ứng của ông. Ông Dacaria đã không tin, ông đã yêu cầu một dấu lạ; và sứ thần đã cho ông một dấu, ông bị câm. Nhưng khi Đức Mẹ hỏi sứ thần, mẹ đã tin và Mẹ chỉ muốn làm rõ hơn về cách thức mà việc đó sẽ xảy đến, và vì vậy Mẹ đã được ca khen là Đấng đầy ơn phúc vì đã tin, và đó chính là điểm khác nhau giữa Đức Mẹ và ông Dacaria. Vâng John, tôi hy vọng tôi đã giúp anh làm rõ vấn đề này.

Chuyển ngữ: Nguyễn Danh
Hiệu đính: Minh Vương
Phụ đề: Minh Khôi

Kiểm tra tương tự

Câu khởi đầu và kết thúc Thánh Kinh

Bạn có bao giờ tự hỏi câu đầu tiên và câu cuối cùng trong sách …

Kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” sẽ mang đến cho bạn niềm hân hoan Phục Sinh trong tích tắc

Bắt nguồn từ thế kỷ thứ 6, tương truyền kể lại rằng lời kinh “Lạy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *