“Để thấy mọi sự đều mới trong Đức Kitô” – Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh I-nhã và Khấn Lần Đầu

 

Hôm nay (31.7), cùng với các anh em Giêsu hữu trên toàn thế giới, Tỉnh Dòng Tên Việt Nam hân hoan cử hành Thánh lễ Tạ ơn Bế mạc Năm Thánh I-nhã: 500 năm Thánh I-nhã được ơn hoán cải (1521-2021), và 400 năm ngày Thánh I-nhã và Thánh Phanxicô Xaviê được phong thánh (1622). Trong suốt năm qua, các Giêsu hữu đã đi lại con đường hoán cải của thánh I-nhã, hầu kín múc nguồn ân sủng mà Thiên Chúa đã ban tặng cho Dòng qua ngài, nhờ đó các thành viên của Dòng có thể “thấy mọi sự đều mới trong Đức Kitô” như chính thánh nhân xưa.

Cũng trong bầu khí thiêng liêng và ân sủng này, 10 thầy Tập sinh Dòng Tên đã được tuyên khấn lần đầu sau hai năm thử luyện trong Nhà Tập. Qua những thử luyện khác nhau của Nhà Tập, với ân sủng của Thiên Chúa, các thầy xác tín hơn vào lời mời gọi bước theo một Đức Kitô trong khó nghèo, khiêm hạ, cùng với ao ước chịu sỉ nhục, khinh chê và vác thập giá với Ngài, tham dự vào sứ mạng hiến tế trong ơn gọi Giêsu hữu.

Cha Vinh-sơn Phạm Văn Mầm, SJ, Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam, chủ tế trong Thánh lễ, và hơn 50 linh mục đồng tế với ngài; cùng với sự hiện diện của quý thân nhân, ân nhân và bạn hữu của Dòng.

Trong bài giảng, cha Giám Tỉnh nhấn mạnh đến Kinh nghiệm hoán cải tận căn của thánh I-nhã khiến thánh nhân có một tầm nhìn mới về cuộc đời, nhờ đó có thể nhìn thấy mọi sự đều mới trong Đức Kitô. Xét như hoa trái của ơn hoán cải, thánh I-nhã đúc kết những kinh nghiệm hoán cải trong sổ tay hướng dẫn Linh thao, qua đó hình thành một nền linh đạo hay con đường thiêng liêng giúp tha nhân đến với Chúa. Như thế, linh đạo Inhã, dưới một góc cạnh, có thể được gọi là nền linh đạo đào luyện con người trong hai chiều kích, thiêng liêng và tông đồ, nhằm phục vụ sứ mạng loan báo Tin Mừng theo một tinh thần “Tất cả cho Vinh Danh Chúa Hơn. Hai chiều kích ấy được thôi thúc bằng năng động của tinh thần Magis – Hơn nữa– cho vinh quang Thiên Chúa và phẩm giá con người hơn. Chính năng động của Magis thúc đẩy người tông đồ ngày càng hăng say phụng sự Thiên Chúa hơn, và phục vụ con người hơn bằng tinh thần Chiêm niệm trong hoạt động.

Và cũng vì khao khát muốn trở nên con người thiêng liêng và con người tông đồ, nên 10 thầy đang ở giữa chúng ta đây đã xin gia nhập Dòng Tên để được huấn luyện trong suốt 2 năm qua nơi Nhà Tập. Hôm nay, sau khi đã suy xét và cân nhắc trước Chúa, các thầy quyết định tự nguyện tuyên khấn trong Dòng Tên để tận hiến cho Thiên Chúa và để phục vụ phần rỗi của anh chị em mình. Xin cộng đoàn cầu nguyện cho các thầy trung thành với chọn lựa.”

Với đặc ân của Toà Thánh dành cho Dòng Tên, nên ngay trước khi hiệp lễ, trước Chúa Giêsu Thánh Thể, từng thầy Tân Khấn sinh tuyên khấn trọn đời các lời khấn Thanh Bần, Khiết Tịnh và Vâng Phục, cùng lời hứa gia nhập và sống suốt đời trong Dòng. Khấn sinh tuyên khấn với chính Thiên Chúa trước sự chứng giám của Đức Trinh Nữ Maria, cả triều thần thiên quốc và toàn thể cộng đoàn phụng vụ. Xin Thiên Chúa đoái nhận việc dâng hiến này, và xin Chúa ban ân sủng dồi dào cho quý thầy để quý thầy có thể hoàn tất lễ dâng đời mình.

Cuối Thánh lễ, Cha Giám Tỉnh đại diện Dòng Tên tri ân quý bậc phụ huynh đã quảng đại dâng hiến những người con thân yêu của mình cho Chúa trong ơn gọi Dòng Tên. Ngài cảm ơn quý ân nhân, quý bạn hữu xa gần, quý cộng tác viên và toàn thể cộng đoàn đã thành tâm cầu nguyện và nhiệt tình cộng tác với nhà Dòng trong việc huấn luyện ơn gọi cũng như tổ chức Thánh lễ hôm nay.

Xin tạ ơn Thiên Chúa vì Dòng Tên Việt Nam có thêm 10 anh em Giêsu hữu tiếp bước Thánh Inhã và các bạn đầu tiên, trở nên bạn đường bước theo Đức Giêsu vác Thập giá phục vụ sứ mạng làm Vinh danh Chúa và giúp đỡ các linh hồn.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của thánh Tổ phụ I-nhã, giúp anh em Dòng Tên chúng con luôn ý thức mình là những tội nhân cần sống ơn hoán cải, để mỗi ngày đặt đời mình trong bàn tay Chúa, can đảm bước tới một tương lai phía trước với niềm tin và hy vọng.

Công Trình, SJ

Xem thêm ảnh tại link dưới đây: https://photos.app.goo.gl/t396bWBZMBfiNnLy5

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

11 bước ra quyết định theo phương pháp I Nhã

Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta phải lựa chọn giữa điều này và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *