ĐGH Phanxicô bổ nhiệm một linh mục Dòng Tên làm thành viên của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa

genomic-medicineCha Kevin FitzGerald, S.J., giáo sư Khoa Ung thư tại Trung tâm Y khoa thuộc Đại học Georgetown, Washington, D.C., vừa được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm thành viên của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa

Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II thành lập năm 1982 nhằm mục đích thúc đẩy đối thoại giữa Giáo hội và những nền văn hóa khác nhau trên thế giới, cổ võ đức tin Kitô giáo đóng vai trò như người kiến tạo văn hóa và nguồn của khoa học, văn chương và nghệ thuật. Các cố vấn của Hội đồng này có nhiệm kỳ 5 năm và đại diện cho các nước trên thế giới.

Cha FitzGerald lấy bằng tiến sĩ về di truyền học phân tử và tiến sĩ về đạo đức sinh học tại Đại học Georgetown. Ngài hiện đang là chủ tịch của trung tâm Đạo Đức Sinh học Lâm Sàng tại đại học Georgetown. Những nỗ lực nghiên cứu của ngài tập trung vào việc tìm hiểu về biểu hiện của các gen bất thường của bệnh ung thư và về những vấn đề đạo đức trong nghiên cứu y khoa.

Trong tư cách là một chuyên gia, cha FitzGerald đã từng đi diễn thuyết khắp thế giới và đã trả lời nhiều cuộc phỏng vấn của các hãng truyền thông về các đề tài như: nghiên cứu hệ gen người, nhân bản vô tính, nghiên cứu tế bào và y học cá thể hóa. Cha là sáng lập viên của Do No Harm, thành viên của ủy ban đạo đức thuộc Quỹ Quốc gia cho Trẻ em bại liệt, ngày nay được gọi là “March of Dimes” (tạm dịch: cuộc đi bộ của tiền kim loại 10 xu) và thành viên của Ủy ban Nghiên cứu Tế bào gốc của tiểu bang Maryland. Ngoài ra, cha còn là thành viên của Ủy ban cố vấn về di truyền học, sức khỏe và xã hội cho Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đến tháng 3 năm 2009.

Ngoài cha FitzGerald, một linh mục Dòng Tên khác đang làm việc trong Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa là cha Antonio Spadaro, S.J., tổng biên tập của tạp chí Văn minh Công giáo, một tạp chí có nhiều ảnh hưởng của Dòng Tên. Một cha Dòng Tên khác là cha Paul Béré, S.J. đến từ Burkina Faso, giáo sư và nhà nghiên cứu Thánh Kinh học tại Viện Thần học Dòng Tên và Đại học Công giáo Tây Phi.

Other Jesuits serving on the council are Jesuit Father Antonio Spadaro, editor of the influential Jesuit journal Civiltà Cattolica; and Jesuit Father Paul Béré from Burkina Faso, who teaches and researches biblical sciences at the Jesuit Institute of Theology and the Catholic University of West Africa / University of Abidjan Unit. Former advisers to the Pontifical Council for Culture include Cardinal Donald W. Wuerl of Washington, D.C.

Mời quý vị và các bạn xem đoạn video, trong đó cha FitzGerald mô tả về công việc của mình trong tư cách vừa là một linh mục và một nhà khoa học.

[youtube]http://youtu.be/_kBzgXFc3no[/youtube]

Chỉnh Trần, S.J.

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *