Dòng Tên vui mừng có thêm 1 tu sĩ người Campuchia

2014.06.damo_make_vows Cách đây hơn 1 tháng, vào ngày 31.05.2014, Chour Damo, 29 tuổi đã tuyên khấn trọn đời sống nghèo khó, khiết tịnh và vâng phục trong Dòng Tên. Thầy Damo là tu sĩ Dòng Tên người Campuchia thứ 2 sau thầy Ham Toeun, hiện đang thực tập tông đồ tại Svay Sisophon, Campuchia. Thầy Damo đã tuyên khấn tại Nhà tập Thánh Tâm tại Phi Luật Tân và bây giờ chính thức trở thành một học viên (ứng viên linh mục) Dòng Tên.

Giáo hội Công giáo tại Campuchia có khoảng 30,000 tín hữu, chiếm 0,15% dân số cả nước. Thầy Damo quê ở tỉnh Kampong Cham phía đông bắc Phnom Penh. Khi còn là một cậu bé 8 tuổi, Damo đã được thu hút đến với đời sống của các linh mục. Cậu đã gặp nhiều linh mục ở Campuchia và nhìn thấy họ hạnh phúc như thế nào trong khi bận rộn phục vụ người khác. Trái tim cậu như cùng chung chia nhịp đập với các ngài khi cậu cảm thấy khao khát dấn thân phục vụ người nghèo như các ngài. Ý thức về ơn gọi của Damo bắt đầu khi cậu học đại học và cùng sống với các sinh viên khác tại Trung tâm Sinh viên Công giáo. Tại đây cậu đã gặp các linh mục Dòng Tên như: cha Ashley Evans, S.J. và cha Kang Ingun, S.J.

2014.06.group_during_damo_vowsSau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh từ Đại học Hoàng gia Kinh tế – Luật ở Phnom Penh, cậu làm việc trong tư cách là điều phối viên dự án của một trường trung học ở tỉnh Prey Veng trong 5 năm. Damo đã tham gia vào dự án thành lập trường, cộng tác đắc lực với vị trưởng thôn, Bộ Giáo dục, các phụ huynh và giáo viên. “Tôi yêu mến công việc đó. Đó là cơ hội thật tuyệt vời để hướng dẫn các sinh viên, làm điều gì đó để cải thiện nền giáo dục của Campuchia. Tôi cảm thấy hàn lòng về điều đó. Nó làm tôi cảm thấy hạnh phúc,” Damo bộc bạch.

Đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa vang vọng nơi tâm hồn mình, Damo gia nhập nhà tập Dòng Tên ở Phi Luật Tân năm 2012 và trải qua 2 năm huấn luyện với các tập sinh khác. Một kinh nghiệm không thể nào quên đối với cậu là thời gian cậu được gửi đi phục vụ tại một nhà dành cho trẻ em đặc biệt. Cậu đã sống với các trẻ em tâm thần và khuyết tật, cho các em ăn, tắm cho các em, bồng ẵm các em và quan tâm đến những nhu cầu khác nhau của các em. Mặc dầu thời gian đầu cậu gặp phải nhiều khó khăn, nhưng từ từ cậu cảm thấy quý mến tất cả các em và các nhân viên phục vụ.

Kết thúc 2 năm nhà tập, cậu chia sẻ: “ban đầu, tôi cảm thấy cô đơn khi sống ở Phi Luật Tân. Tôi phải tự mình đối diện với những vấn đề của tôi. Nhưng ngang qua đó, tôi biết mình hơn, biết những yếu đuối và giới hạn của tôi. Quan trọng hơn, tôi được bước vào kinh nghiệm về tình yêu của Thiên Chúa dành cho tôi khi Ngài bất chấp những tội lỗi của tôi. Đó là một giai đoạn rất đặc biệt.”

Damo đã trở về Campuchia để tuyên khấn lần đầu và thăm gia đình. Thầy sẽ trở lại Manila vào ngày 19.07 tới để học tiếng Anh tại Cư sở Quốc tế Arrupe trước khi bắt đầu việc học triết học.

Chuyển ngữ: Chỉnh Trần, S.J.

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *