Đức Thánh Cha cử hành Lễ Tiệc Ly và Rửa Chân cho các Tù Nhân tại nhà tù Paliano

ROMA. 13.04.2017. Nghi thức “Rửa Chân” vào Thứ Năm Tuần Thánh nhắc chúng ta nhớ rằng: cho dù chúng ta tội lỗi, Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta tới cùng. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong Thánh Lễ Tiệc Ly tại nhà tù Paliano.

Đức Thánh Cha đã Rửa Chân cho 12 tù nhân gồm: 10 người Ý, 1 người Argentina, 1 người Albania. Trong số 12 người, có 3 phụ nữ và 1 người Hồi Giáo sẽ nhận Bí Tính Thánh Tẩy vào tháng sáu tới. Trong số các tù nhân, có 2 người lãnh án chung thân. Đức Thánh Cha bắt đầu truyền thống đến các nhà tù để cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly hồi tháng 3 năm 2013, chỉ vài ngày sau khi Ngài nhậm chức Giáo Hoàng.

Trước sự hiện diện của 70 tù nhân cùng các nhân viên, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người học theo gương Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha nói rằng, Đức Giáo Hoàng là người đầu tiên cần học phục vụ và gieo rắc tình yêu mến. Ngài cũng mời gọi các tù nhân biết giúp đỡ lẫn nhau.

Dù con tội lỗi, nhưng Chúa vẫn yêu thương con đến cùng

Chúa biết là Chúa bị phản bội, nhưng Ngài vẫn yêu thương chúng ta để cứu chúng ta. Điều ấy chúng ta chẳng dễ làm chút nào, vì mỗi chúng ta đều là kẻ tội lỗi, đều có nhiều giới hạn, nhiều khuyết điểm. Tất cả chúng ta biết tình yêu, nhưng lại không yêu như Chúa yêu. Bởi lẽ Chúa yêu mà không tính đếm, không nhìn tới cái hậu, vì Ngài yêu mến đến cùng. Để chứng tỏ Ngài là Chúa và là Chủ, Ngài đã quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ. Trong khi, việc rửa chân như thế là dành cho các nô lệ, chứ không phải dành cho ông chủ.

Chúa đến để phục vụ, nên Giáo Hoàng cũng phải làm như vậy

Khi Chúa Giêsu đến rửa chân cho Phêrô, ông không đồng ý. Thế đó, Chúa đến thế gian để phục vụ, để phục vụ và hy sinh mạng sống vì chúng ta, vì yêu thương chúng ta. Hôm qua, khi tôi đi trên đường, có người nói rằng: “Kìa Đức Thánh Cha tới, vị thủ lãnh đang tới. Ngài là thủ lãnh của Giáo Hội…” Đừng nói vui như thế, vì thủ lãnh của Giáo Hội là chính Chúa Giêsu! Đức Giáo Hoàng chỉ là hình ảnh của Chúa Giêsu, và vì thế tôi muốn làm điều giống như Chúa đã làm. Hôm nay, vị mục tử rửa chân cho các tín hữu. Đây là điều gì đó có tính đảo ngược, vì ai muốn làm lớn thì phải trở nên bé nhỏ và phục vụ người khác, và khi ấy gieo vãi tình yêu mến giữa chúng ta.

Các bạn hãy giúp đỡ lẫn nhau, hãy giúp đỡ người bạn tù của mình, vì làm như thế là đang phục vụ người đồng hành cùng mình. Khi làm như thế cũng có nghĩa là yêu mến, cũng có nghĩa là đang rửa chân cho nhau, cũng có nghĩa là trở thành người phục vụ tha nhân.

Việc Rửa Chân là dấu hiệu của tình yêu Thiên Chúa

Có lần các môn đệ tranh cãi nhau xem, ai là người lớn nhất, ai là người quan trọng nhất. Chúa Giêsu trả lời: Ai muốn làm lớn, phải trở nên bé nhỏ và thành người phục vụ mọi người. Tất cả chúng ta đều nghèo hèn, tất cả chúng ta. Nhưng Chúa thì vĩ đại và tốt lành. Thế mà Ngài đã yêu thương chúng ta. Vì thế, trong nghi lễ Rửa Chân, chúng ta hãy nghĩ về Thiên Chúa, nghĩ về Chúa Giêsu. Đây không phải là nghi lễ của thế gian, nhưng là chính những cử chỉ mà Chúa Giêsu đã làm. Ngay sau khi Chúa rửa chân cho các môn đệ, Chúa đã cầm lấy bánh, đã bẻ chính Mình Ngài mà trao cho chúng ta. Chúa cũng cầm lấy chén rượu và Ngài trao chính Máu Ngài cho chúng ta. Tình yêu của Ngài là thế. Hôm nay chúng ta hãy nghĩ về tình yêu của Thiên Chúa dành cho ta.

Tứ Quyết SJ
Nguồn tin: it.radiovaticana.va
Hình ảnh: repubblica.it

Kiểm tra tương tự

7 cách để tham gia vào ngày cầu nguyện và ăn chay do ĐTC Phanxicô kêu gọi

  Trong bối cảnh cuộc chiến Israel-Hamas đang diễn ra ở Thánh địa, Đức Thánh …

Nhật Ký Thượng hội đồng #6: Thượng Hội Đồng này có giá trị gì?

  Trong những tuần và những tháng trước cuộc gặp đầu tiên của Thượng Hội …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *