Đức tin và sự sống

(Lễ thánh nữ Matta, Tin Mừng Ga 11,17-27)

Ơn xin:  Đức-tin-và-sự-sốngXin được biết tạ ơn Chúa vì hồng ân đức tin và sự sống mới mà Thiên Chúa đã thương ban cho mình ngang qua đức Giêsu Kitô.

1. Đức tin

Đoạn tin mừng thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu ghé thăm hai cô Matta và Maria trong hoàn cảnh gia đình đang có đại tang. Trước mọi biến cố đau buồn trong cuộc sống, nhất là khi chứng kiến người mình thân yêu nhất phải lìa cõi thế, con người rất dễ rơi vào khủng hoảng về tâm lý, và có thể là khủng hoảng cả đức tin. Thái độ hành xử của cô Matta xứng đáng là mẫu gương đức tin cho mỗi người chúng ta noi theo, đặc biệt là những lúc gặp khó khăn, nghịch cảnh. Đó là niềm tin tuyệt đối vào quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa. Cô tin tưởng rằng Thầy của mình có thể chữa lành mọi tổn thương nhờ lời cầu xin đẹp lòng Thiên Chúa Cha, vì Chúa Cha yêu thương Người Con và yêu thương nhân loại. Niềm tin đó giúp xoa dịu nỗi đau trong quá khứ, thêm động lực cho giây phút hiện tại, và thắp lên niềm lạc quan hy vọng vào tương lai. Có thể nói rằng mất niềm tin là mất tất cả. Cuộc đời này sẽ chẳng còn đáng sống nữa nếu con người không còn tin tưởng vào ai hay vào bất cứ điều gì. Là Kitô hữu, chúng ta được ân huệ tái sinh trong đức tin, nghĩa là đức tin mang lại cho chúng ta một đời sống mới trong Đức Kitô. Do đó, chúng ta không sống để tin, nhưng là tin để sống.

2. Sự sống

Sự sống mà mỗi người chúng ta được lãnh nhận qua bí tích Thánh Tẩy chính là Đức Kitô, Đấng là sự sống lại và là sự sống. Sứ mạng truyền bá đức tin chính là loan truyền sự sống mới này; niềm vui tin mừng cũng là niềm vui của việc được làm con cái Chúa, được thông phần sự sống với Người. Ngay sau những lời mặc khải về chính mình như là sự sống cho thế gian, Đức Giêsu đã đặt ra câu hỏi đối với Matta: “Chị có tin thế không?”. Như vậy, để đón nhận sự sống là Đức Kitô thì cần phải có đức tin, cũng như nhiều lần Tin Mừng đã kể về những người được chữa lành nhờ đức tin. Lời tuyên xưng của cô Matta cũng không khác gì những chân lý đức tin đã được mặc khải cho Phêrô: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian.” Trước mặt Chúa, tôi nhìn lại đức tin của mình. Một niềm xác tín mạnh mẽ vào tình yêu Thiên Chúa dành cho mình, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, sẽ giúp tôi nhận ra sự sống giữa cái chết, nhận ra niềm hy vọng giữa cuộc đời tăm tối. Nếu như đức tin sâu xa bên trong khó ai có thể đo lường được, thì chính thái độ, cung cách hành xử bên ngoài của tôi lại phản ánh hoa trái của sự sống mới được lãnh nhận nhờ đức tin.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con thêm lòng tin mạnh mẽ để con nhận ra Chúa là lẽ sống của cuộc đời con, để khi con tin cũng chính là khi con sống niềm tin đó. Amen

Giuse Lê Đắc Thắng, S.J.

Kiểm tra tương tự

Xin soi sáng con từ bên trong

Bạn thân mến, Mời bạn tiếp tục cùng chúng tôi cầu nguyện với loạt bài “Phút …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 28-02-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 28/02/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Sẵn sàng phục …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *