[Giới thiệu sách] Niềm hy vọng hồng phúc

Có lẽ không có ai sống mà không hy vọng! Niềm hy vọng đem lại cho chúng ta những ý nghĩa mới mẻ và những bất ngờ của cuộc sống. Khi chúng ta cảm thấy mình không thể kiểm soát được hiện tại hay tương lai của mình, chúng ta chỉ có thể “chờ đợi” một người nào đó hay một AI ĐÓ đem lại điều tốt đẹp cho chúng ta. Và như thế, dường như chúng ta hẳn chân nhận: Hy vọng là một ân ban mà ta được lãnh nhận cách nhưng không.

Hy vọng mang nhiều chiều kích khác nhau cho cả cá nhân lẫn cộng đồng. Và niềm hy vọng về một xã hội công bằng, huynh đệ- cả tinh thần lẫn vật chất là điều thật đáng trân quý. Nhưng liệu niềm hy vọng ấy khả dĩ có thành hiện thực, có đem lại viễn tượng tươi đẹp hơn không? Và dựa vào đâu chúng ta có thể có niềm hy vọng như thế bởi bất công, bạo tàn, bạo lực, v.v. vẫn hằng ngày diễn ra trên thế giới cũng như ngay trong tâm hồn của chúng ta?

Thật ra, hy vọng là khuynh hướng tự nhiên của con người, nó thúc đẩy con người tin tưởng vào một tương lai tươi sáng hơn, ngày mai khá hơn hôm nay. Khuynh hướng ấy được lý giải bằng nhiều cách. Có người cho đó là quy luật tự nhiên, vì sau giai đoạn khó khăn sẽ tới những ngày tươi đẹp, kiểu “sau cơn mưa trời lại sáng!” Có người tin tưởng vào khả năng và nghị lực của mình, bất cứ trở ngại nào cũng có thể vượt qua. Nhưng cũng có người lại nương tựa vào sức mạnh của thần thánh.

Hy vọng của người Kitô hữu chúng ta bao hàm mọi khía cạnh như đề cập ở trên bởi niềm hy vọng ấy được kết dệt từ ân sủng Thiên Chúa và nỗ lực của con người. Chúng ta tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa nhưng chúng ta không “há miệng chờ sung rụng,” nghĩa là chúng ta biết vận dụng tất cả khả năng Chúa ban để làm cho “những nén bạc được trao” sinh lợi hơn. Quả thế, niềm hy vọng của chúng ta đặt vào chính lời hứa của Thiên Chúa, đặc biệt nơi Đức Kitô. Ngài hứa một tương lai huy hoàng cho mọi người, mọi dân tộc, mọi quốc gia được chia sẻ hạnh phúc với Ngài trong cảnh thái bình thịnh trị. Dựa trên niềm hy vọng ấy, người Kitô hữu tin tưởng một xã hội công bằng huynh đệ sẽ được thành toàn trong tình yêu của Thánh Linh, nhất là khi nhân loại tiến vào cuộc sống vĩnh cửu của Thiên Chúa qua việc chia sẻ quyền năng phục sinh của Đức Kitô.

Tác phẩm “NIỀM HY VỌNG HỒNG PHÚC” của Linh mục Phan Tấn Thành, O.P., trình bày cho chúng ta một cái nhìn tuyệt vời về Niềm Hy Vọng của Kitô giáo, cái nhìn vốn được canh tân từ hai khảo luận về Cánh ChungĐức Cậy. Qua tác phẩm này, tác giả cho thấy “căn cước” của người Kitô hữu là “Hy Vọng.” Chính thánh Phaolô gọi các Kitô hữu “những người có niềm hy vọng” (1Tx 4,11), còn thánh Phêrô mời gọi các tín hữu hãy luôn sẵn sàng trả lời cho những ai chất vấn về Niềm Hy vọng của mình (1Pr 3,15). Cả Đức Bênêđictô XVI trong Thông điệp Spe Salvi (30/11/2007) cũng nói chúng được cứu độ nhờ niềm hy vọng; và niềm hy vọng của chúng ta không trừu tượng nhưng có một dung mạo, một danh xưng- đó chính là Đức Giêsu Kitô.

Ước mong rằng, tác phẩm này không chỉ cung cấp những kiến thức Thánh Kinh, thần học và mục vụ về Niềm Hy Vọng Kitô giáo, mà còn gợi hứng và khai mở những nẻo đường thực hành thiêng liêng để chúng ta có thể lớn lên hơn trong Đức Kitô trong cuộc sống hiện tại của mình.

Sách do Nhà Sách Đức Bà Hòa Bình phát hành, hiện được bán tại các Nhà sách Công Giáo trên toàn quốc. Giá sách: 65.000đ.

Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả!

Công Trình, SJ.

 

 

Kiểm tra tương tự

Sự thinh lặng của Thiên Chúa – Kỳ 3: Mặc khải về một bức tranh rộng lớn hơn

Sự thinh lặng của Thiên Chúa và mầu nhiệm Nhập Thể   Quan điểm nhập …

Khóa học: “Sơ lược về giáo luật hôn nhân và tiêu hôn”

Các bạn thân mến! Mục vụ cho người ly dị tái hôn thường rơi vào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *