Giáo họ Ngọc Mạch hân hoan mừng Lễ Thánh I-nhã

Từ Thánh Lễ sốt sắng, trang nghiêm…

Vào lúc 19:30, ngày 31.07.2017, giáo họ Ngọc Mạch chúng con hân hoan mừng Lễ Thánh I-nhã Loyola – Tổ phụ Dòng Tên.

Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, cộng đoàn đã cùng lắng nghe tiểu sử sơ lược về cuộc đời và ơn gọi của Thánh Inhaxio Loyola. Cuộc đời của Ngài là một cuộc hoán cải từ chàng thanh niên phóng túng và quấn quýt với hư danh đến một người tu sĩ tông đồ tự do để yêu mến và phục vụ.

Thánh Lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng có sự đồng tế của hai Cha là Cha xứ Phêrô Nguyễn Văn Hữu SJ và Cha Micae Nguyễn Hữu Thu SJ. Đặc biệt, đây cũng là Thánh Lễ đầu tiên có sự xuất hiện của bàn thờ và tòa giảng mới bằng đá mà giáo họ chúng con nhận được từ quý ân nhân. Để di chuyển những công trình nhỏ này vào nhà thờ, rất nhiều “lực sĩ” trong giáo họ đã có mặt từ 5h sáng cùng ngày. Xin cho tâm hồn mỗi người giáo dân chúng con cũng trở nên bàn thờ và nơi công bố Lời Chúa làm từ những viên đá đức tin sống động.

Trong Thánh Lễ, Cha Micae Hữu Thu cũng một lần nữa chia sẻ về cuộc đời của Thánh I-nhã; ơn gọi, cuộc hoán cải của thánh nhân và các bước để hình thành đoàn Giê-su (Dòng Tên) xét những Bạn đường của Chúa Giê-su (hay còn gọi là Giê-su hữu). Noi gương Thánh I-nhã, mỗi người chúng con cũng xin được ơn hoán cải để canh tân lòng mình hầu có thể hy sinh, dấn thân phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân, cho vinh danh Chúa hơn và vì lợi ích các linh hồn.

Phần thánh nhạc trong Thánh Lễ mang âm hưởng hùng binh với những lời ca tiếng đàn được cộng hưởng tiếng trống Timpany diễn tả những bước đường theo Chúa dứt khoát và mãnh liệt của chàng hiệp sĩ của Đức Ki-tô: rất mạnh mẽ, rất hùng dũng nhưng luôn mang trong mình một niềm tin yêu, xin vâng và phục vụ như chính Thánh I-nhã xưa đã dấn thân theo Chúa.

…đến bữa tiệc Agape liên hoan ấm áp

Sau Thánh Lễ, mặc dù mưa to gió lớn, mọi người đều hòa chung đón mừng Lễ bằng bữa tiệc ngọt thân mật, ấm cúng. Thật ra, các công tác chuẩn bị đều nhắm tới một không gian sân vườn chung quanh nhà thờ, nhưng vì trời bỗng đổ mưa to nên mọi người phải gấp gáp di dời vào trong căn phòng đa năng “dã chiến” bất đắc dĩ. Ấy vậy, trong hoàn cảnh bất đắc dĩ ấy, những người đến tham dự có cơ hội ngồi xuống bên nhau gần gũi hơn, và biết quan tâm hơn đến nhu cầu của nhau.

Một số năm về trước, giáo họ chúng con vẫn quen với những bữa tiệc mặn gọi là phần “lạc” sau phần “lễ”, nhưng có lẽ trong những bữa tiệc hoành tráng và sôi động chúng con ít có giờ để nhìn nhau, tâm sự cùng nhau, lắng nghe nhau… Năm nay, theo gợi ý của Cha Xứ, chúng con tổ chức bữa tiệc ngọt mang tính cách huynh đệ gọi là Agape. Agape nghĩa là lòng mến, là đức ái mang chiều kích hiến thân. Bữa tiệc Agape là nơi và lúc để chúng con diễn tả lòng mến và sự quan tâm dành cho nhau, mỗi người cố gắng tìm đến phục vụ người khác thay vì chỉ biết lo cho mình. Lần đầu còn bỡ ngỡ, nhưng chúng con tin chắc những lần bữa tiệc huynh đệ Agape lần sau sẽ càng thêm ý nghĩa đối với những người tham dự.

Bữa tiệc ngọt càng ấm cúng hơn khi chúng con được thưởng thức giọng ca của tác giả hai bài hát trong Thánh Lễ là Cha Micae Hữu Thu cùng rất nhiều các tiết mục “cây nhà lá vườn” của ca đoàn và cộng đoàn giáo họ. Chúng con cũng nhận ra sự hiện diện của những thân hữu của Dòng Tên, của Giáo họ Ngọc Mạch cũng như của các bạn sinh viên trong các nhóm do quý Cha-Thầy Dòng Tên đồng hành. Thật cảm động, những bức hình chúng con có được sau Thánh lễ và bữa tiệc huynh đệ chủ yếu đến từ tay một vị khách – một người bạn của giáo họ chúng con – tự nguyện chụp và gửi cho.

Bữa tiệc kết thúc và mọi người ra về trong hân hoan, đầy ắp tình Chúa, tình người. 

Ban Truyền thông Giáo họ Ngọc Mạch

Kiểm tra tương tự

Thiếu nhi Ngọc Mạch vui Trung Thu 2017: Vầng trăng yêu thương

Chúa nhật ngày 01 tháng 10 vừa qua (12 tháng 08 Âm lịch), Giáo họ …

Ca đoàn Ngọc Mạch mừng bổn mạng: “Con là một loài hoa…”

Chuẩn bị tâm hồn mừng Lễ bổn mạng Trước khi mừng Lễ bổn mạng 1/10 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *