Giáo xứ Ngọc Mạch: Hạ giải và khởi công xây dựng nhà thờ

“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1)

 

Sau nhiều năm chờ đợi, nhà thờ giáo xứ Ngọc Mạch, do Dòng Tên coi sóc, thuộc giáo hạt Chính Toà, Tổng Giáo phận Hà Nội đã chính thức được hạ giải và khởi công xây dựng.

 

Vào lúc 10h sáng Chúa Nhật thứ II Phục sinh, ngày 07/04/2024, tại giáo xứ Ngọc Mạch thuộc Giáo hạt Chính Toà, Tổng Giáo phận Hà Nội đã diễn ra thánh lễ tạ ơn, đồng thời cử hành nghi thức hạ giải và khởi công xây dựng nhà thờ mới. Thánh lễ do cha quản hạt Antôn Trần Duy Lương chủ sự, cùng với sự hiện diện của quý cha trong giáo hạt và các em thiếu nhi trong xứ đoàn thiếu nhi Thánh Thể cùng đông đảo bà con giáo dân.

 

Thánh lễ đồng tế do cha quản hạt Antôn Trần Duy Lương chủ tế cùng sự hiện diện của quý cha trong giáo hạt, quý cha cộng đoàn Dòng Tên tại Hà Nội. Ảnh: BTT giáo xứ Ngọc Mạch

 

Mở đầu thánh lễ, cha quản hạt Antôn đọc quyết định về việc chia tách và sáp nhập giáo họ Tu Hoàng vào giáo xứ Ngọc Mạch. Theo sự đồng thuận của Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Hà Nội, giáo họ Tu Hoàng chính thức được sáp nhập vào giáo xứ Ngọc Mạch. Với việc sáp nhập giáo họ Tu Hoàng, niềm vui của giáo xứ càng được nhân lên gấp bội.

 

Cha quản hạt Antôn đọc quyết định về việc chia tách và sáp nhập giáo họ Tu Hoàng vào giáo xứ Ngọc Mạch. Ảnh: BTT giáo xứ Ngọc Mạch

 

Kết thúc thánh lễ đồng tế là giây phút thiêng liêng và sâu lắng với nghi thức hạ giải và khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Ngọc Mạch. Trước ngôi nhà thờ cũ của giáo xứ, cộng đoàn cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa về biết bao ơn lành Thiên Chúa đã thương ban cho giáo xứ trong thời gian qua. Đồng thời, dâng lên Chúa những công việc sắp tới với ước mơ về một ngôi nhà thờ mới khang trang, đẹp đẽ, để thờ phượng Chúa, mưu ích cho con người và làm vinh danh Chúa hơn.

 

Quý cha thực hiện nghi thức hạ giải nhà thờ. Ảnh: BTT giáo xứ Ngọc Mạch

 

Cũng trong ngày này, giáo xứ Ngọc Mạch chầu lượt thay cho Tổng Giáo phận Hà Nội. Cha chánh xứ Phêrô bắt đầu đặt Mình Thánh Chúa cho bà con giáo dân trong giáo xứ chầu lượt từ lúc 5h30 sáng tới 17h chiều. Trong giờ chầu, có sự hiệp thông của các hội đoàn trong giáo xứ cũng như sự hiện diện của một số giáo họ và giáo xứ lân cận.

 

Cha Phêrô Đào Kim Sơn, SJ đặt Mình Thánh Chúa cho giáo xứ chầu lượt. Ảnh: BTT giáo xứ Ngọc Mạch

 

Được biết, hạt giống đức tin đã trổ sinh tại giáo họ Ngọc Mạch trước năm 1898. Tới năm 1937, một ngôi nhà thờ gỗ được xây dựng tại nơi này. Vào năm 1952, tháp chuông được dựng lên. Tuy nhiên, biến cố năm 1954 đã khiến nhiều gia đình trong họ đạo phải di cư vào miền Nam. Số người ở lại đã phải sống trong sự khó khăn của thời cuộc. Giáo dân thiếu vắng mục tử, nên nhiều người trở nên nguội lạnh và xa rời cộng đoàn.

 

Từ năm 2007, quý cha quý thầy Dòng Tên bắt đầu hiện diện thường xuyên với giáo xứ hơn. Đời sống đạo của bà con giáo dân thêm phần sốt sắng, các sinh hoạt mục vụ đi vào nề nếp hơn, cơ sở hạ tầng từng bước được xây dựng, trùng tu và phần nào đáp ứng được các nhu cầu mục vụ của giáo họ.

 

Ngày 21/11/2020 Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên ký quyết định thành lập giáo xứ Ngọc Mạch và bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Văn Hữu, SJ làm cha xứ tiên khởi của giáo xứ. Từ năm 2023 đến nay, cha Phêrô Đào Kim Sơn, SJ được trao sứ vụ coi sóc giáo xứ Ngọc Mạch.

 

Cha Phêrô ký nhận văn thư bổ nhiệm chánh xứ từ Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên. Ảnh: giáo xứ Ngọc Mạch

 

Ước mong sao, qua lời cầu bầu của Mẹ Maria Dâng Mình, bổn mạng của giáo xứ, Thiên Chúa không ngừng ban nhiều ơn lành cho giáo xứ qua sự cộng tác và lòng quảng đại của quý ân thân nhân cũng như mọi thành phần dân Chúa, để công việc xây dựng của giáo xứ sớm hoàn thành như lòng Chúa ước mong.

 

Quý vị có thể liên hệ:
Giáo xứ Ngọc Mạch

357 Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website: https://giaoxungocmach.org/
Điện thoại văn phòng giáo xứ: 0978.301.952

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hữu SJ
Số tài khoản: 0491000140659
Nguyen Van Huu – Ngân hàng Vietcombank

Nội dung: UNG HO XAY DUNG NHA THO NGOC MACH

Kiểm tra tương tự

Chúa Giêsu trong vòng dư luận

Đức Giêsu trong vòng dư luận. Ảnh: Pinterest.com Suy niệm Tin Mừng tuần vừa qua …

Lá thư cuối cùng của Giáo hoàng Gioan Phaolô II

  Thế hệ “Zen Z” sinh ra trong thời trưởng thành của công nghệ thông …