[Giêsu là ai?] Đã khi nào bạn thấy mình ở trong bóng tối?

Đã khi nào bạn thấy mình ở trong bóng tối?

Phải chăng bạn sợ bóng tối? Rất nhiều người sợ bóng tối; vậy nên, bạn không cần phải xấu hổ về điều này. Nỗi sợ bóng tối luôn xảy ra. Từ hai ngàn năm trước, nỗi sợ ấy đã tồn tại (thậm chí còn lớn hơn ngày nay, vì hồi đó chưa có điện). Thánh sử Gioan, tác giả cuốn Tin Mừng thứ tư, hiểu rất rõ về thực tại này, vì thánh nhân đã viết: “Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng!” (Ga 1,5).

Hẳn rằng bạn biết rõ, trong Tin Mừng theo thánh Gioan, ta nghe nói về bóng tối, màn đêm, và ánh sáng. Trước mắt ta, dường như là một hang đá với túp lều được chiếu dọi bởi một nguồn sáng bé nhỏ. Xung quanh toàn là bóng tối.

Tại sao bóng tối khiến ta sợ hãi? Vì trong bóng tối có sự hỗn loạn: ta không biết đi về đâu, không nhìn thấy ai ở bên cạnh; ta cảm thấy cô đơn, cảm thấy như thể chẳng ai sẽ giúp đỡ ta. Điều đó làm nên nỗi sợ.

Tuy nhiên, thánh sử Gioan nói rằng: “Chính trong bóng tối, ánh sáng sẽ chiếu soi, và bóng tối không diệt được ánh sáng”.

 

Cần bao nhiêu ánh sáng để vượt thắng bóng tối?

 

Không cần một ánh sáng lớn!

Tất cả chúng ta đều biết: nơi nào càng tối, thì chỉ cần một tia sáng nhỏ, một khoảnh khắc của ánh sáng để thắp lên hy vọng, để bóng tối không còn…tối!

Chỉ cần một nguồn sáng nhỏ để ta tiếp tục bước đi, để ta thấy những người khác bên cạnh ta, thấy những điều tưởng chừng đã mất.

Ánh sáng không bao giờ là “tình cờ”.

Một ánh sáng chiếu soi trong bóng tối muốn nói rằng: có một Đấng đến gặp gỡ ta.

Không có hình ảnh nào đẹp hơn để bắt đầu nói về Đức Giêsu cho bằng hình ảnh: Đức Giêsu chính là ánh sáng mà Thiên Chúa thắp lên cho ta, để ta không còn sợ hãi bóng tối. Chính ánh sáng này, tức là Đức Giêsu, dù được sinh ra bé nhỏ như trẻ thơ nằm trong máng cỏ, sẽ dọi chiếu màn đêm, và bóng tối sẽ không diệt được ánh sáng. Khi ánh sáng đã được thắp lên trong thế giới, ánh sáng ấy không thể bị dập tắt.

Ánh sáng có sức nóng của tình yêu!

Quang Khanh, S.J. chuyển dịch từ cuốn sách: CARLO MARIA MARTINI, Chi è Gesù?, Edizioni San Paolo, Milano 2012.

Kiểm tra tương tự

Tựa nương Trái Tim Mẹ Maria

“Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ …

Trạm nước mát cho muôn người

Với tầm nhìn vươn đến một cộng đồng huynh đệ phát triển bền vững, Ban …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *