Hãy sẵn sàng cho năm học mới

Các bạn trẻ thân mến!

Mùa hè đã qua. Năm học mới đến gần. Khởi đầu cho một năm học, người học trò cần „làm mới” lại chính mình. Đâu là những chuẩn bị cần thiết để bắt đầu năm học mới dễ dàng hơn?

Sau những ngày nghỉ hè, trở lại ngôi trường cũ, tâm trạng người học trò buồn vui lẫn lộn. Buồn vì ngày hè vẫn còn nhiều trò để vui chơi, niềm vui vẫn còn dở dang, bây giờ cắp sách đến trường là một sự „hy sinh” không hề nhỏ. Bên cạnh đó, đến trường học, không phải môn học nào cũng hấp dẫn thú vị. Thực tế có những môn học chẳng ưa thích tí nào. Học những môn tẻ nhạt ấy chẳng khác nào đánh vật với nó. Tuy nhiên, sau những ngày hè xa cách nhau, được gặp lại bạn bè và thầy cô là một niềm vui khôn tả. Còn nhớ những ngày đầu đi học, ai cũng hớn hở tay bắt mặt mừng và ngồi kể chuyện cho nhau nghe những kỷ niệm đáng nhớ của mùa hè. Ngày tựu trường ấy cứ thế mà làm cho nhiều tâm hồn thanh thiếu niên thổn thức, vì những cảm xúc vui sướng hân hoan xen lẫn chút buồn tiếc nuối. Cảm giác như mình bị phân đôi, một nửa muốn chơi đùa tiếp những gì còn dang dở của mùa hè để niềm vui trọn vẹn; một nửa muốn đến trường để được gặp lại bạn bè, thầy cô và chinh phục những ngọn núi tri thức mới.

Chào tạm biệt mùa hè!

Có lẽ, thách đố lớn nhất đối với các bạn học sinh và sinh viên trong những ngày trở lại trường học là „gác lại” mùa hè đã qua để tập trung bước vào năm học mới. Mùa hè cho dù có đẹp đến đâu và đáng nhớ thế nào đi chăng nữa, thì bây giờ là thời điểm cất chúng đi. Dành chút thời gian nhìn lại mùa hè: Đâu là điều tôi thích nhất trong mùa hè? (những điều mới, điều hay… làm cho tôi thích thú nhất trong mùa hè) Đâu là điều mà tôi không thích trong mùa hè? (Có thể là một mục tiêu nào đó, mà tôi chưa thực hiện được…)

Nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong mùa hè và tự rút ra bài học đáng quý cho mình: Nếu được quay trở lại thời gian của ngày hè, tôi nên làm gì?…. Ghi lại những khao khát ấy và sẽ để ý đến chúng vào mùa hè tới. Còn bây giờ, tôi giã từ mùa hè bằng tâm tình biết ơn. Cám ơn mùa hè đã đem đến cho tôi nhiều điều bổ ích. Cám ơn tất cả những gì làm tôi vui thích, cũng như những điều mà tôi chưa hài lòng… tất cả đã đến và đã làm nên bức tranh mùa hè của tôi sống động và nhiều màu sắc.

Khởi động cho năm học mới

Thử nhìn xem năm học mới đến, các bạn có thể hy vọng gì? Để nhận ra những hy vọng ấy, hãy dành thời gian để nhìn về phía trước. Tự hỏi mình xem: Tôi muốn gì trong năm học này? Đâu là những mục tiêu tôi muốn thực hiện trong năm học? Có lẽ, lúc này mọi điều ở phía trước chưa thực sự rõ ràng, nhưng việc nhìn về tương lai giúp cho các bạn biết tiên liệu thời gian, sắp xếp lại các ưu tiên và điều chỉnh lại các thói quen để bước vào năm học mới tốt hơn. Ghi lại những mục tiêu ấy. Thường xuyên xem lại, điều chỉnh các mục tiêu cho thích hợp và thực tế hơn để tạo cảm hứng cho việc học.

Hãy mở ra để được lớn lên

Năm học mới bắt đầu, đem đến hy vọng mới cho mọi học sinh và sinh viên là được lớn lên hơn nữa. Hy vọng ấy sẽ trở thành hiện thực nếu các bạn biết mở lòng và mở trí để tiếp nhận những điều mới. Có thể nói, sự mở ra cần đến: lòng can đảm, tính nhẫn nại và thói quen phản tỉnh. Nói một cách khác, sự mở ra trong việc học, chính là „mài dũa” tinh thần hiếu học. Không ngại khó ngại khổ khi tiếp xúc với các kiến thức mới. Khi học một điều mới, có thể các bạn chưa hiểu ngay và dễ chán nản, nhưng can đảm tìm tòi và cố gắng tháo gỡ vấn đề từng chút một. Cách giải quyết khôn ngoan, luôn khởi đi từ những gì dễ hiểu nhất, rồi sau đó tìm cách giải đáp những kiến thức khó hiểu và phức tạp hơn. Cứ tháo gỡ các nút thắt của vấn đề từng bước một với sự kiên nhẫn. Một phương cách để việc học trở nên thú vị hơn, là chăm chỉ thảo luận và tổ chức học nhóm với các bạn trong lớp. Nên bổ xung một thói quen tốt: dành thời gian để nhìn lại, để đúc kết các kiến thức đã học và kết nối chúng lại với nhau.

Cũng như người thợ cắt cây, sau những ngày làm việc, phải dành thời gian để mài dũa lại lưỡi cưa cho sắc bén. Người học trò muốn học cho tốt cũng phải thường xuyên dành thời gian để nhìn lại những gì đã qua và hướng về phía trước, xác định các mục tiêu cần thực hiện một cách cụ thể và hợp lý. Có được thói quen phản tỉnh này, việc học sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Năm học mới đến, có nhiều thách đố, nhưng cũng có nhiều hy vọng mới. Cầu chúc cho các bạn nhiều niềm vui trong việc học. Chúc cho các bạn, sau một năm học, được lớn lên về mọi phương diện: thể xác, trí tuệ và tinh thần.

Năm học mới đến rồi, bạn đã sẵn sàng chưa?

Văn Ngữ, SJ

Kiểm tra tương tự

Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”

Thánh Antôn thành Pađôva được nhiều người biết đến như một vị thánh hay làm …

Suy tư Tin Mừng Chúa Nhật 11 Thường Niên: Sức sống phải từ bên trong

Không biết nên vui hay buồn với trào lưu khoe khoang của nhiều người? Giới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *