Khi tôi bỏ lại Công nghệ Thông tin (IT) để gia nhập Dòng Tên

 

Đang khi làm việc, đột ngột mũi tôi bị chảy máu và tôi nấp vào nhà vệ sinh để tránh người khác nhìn thấy. Hiện lên trong gương là một con người với tâm thần băn khoăn nhìn tôi chằm chằm; tôi đã dự định phải làm gì đó cách dứt khoát để giải quyết tình trạng này.

 

Làm việc cho ngành Công nghệ Thông tin (IT) ở Anh vào năm 1988, tôi dần mất đi niềm vui trong công việc và dần rơi vào nỗi buồn sâu xa. Ngay cả những hoạt động trong lúc rảnh rỗi như chơi lướt ván buồm cũng không giúp cải thiện tình trạng của tôi tốt hơn chút nào. Trong tâm thế gượng gạo, tôi nhìn vào bên trong những chuyện đang xảy ra và nhìn ra bên ngoài với nỗi tuyệt vọng, lúc đó tôi lái xe đến một tu viện Bê-nê-đíc-tô ở Đảo Wight (Anh) để tìm chút lời giải đáp cho đời mình. Ngay khi một người Ki-tô hữu lỗi lầm, thì tôi vẫn biết rằng tu viện đó sẽ là nơi tĩnh tâm gần nhà mình. Mặc dù tuần lễ đó trôi qua bình thường như mọi tuần, nhưng đó là khoảnh khắc mà tôi ngồi một mình trong nhà nguyện vào ban đêm, duy ánh đèn nơi nhà tạm dọi sáng, là lúc tôi có được giây phút thanh lọc tâm hồn mình. Tôi nhận ra rằng mình phải làm gì đó để giải quyết triệt để của nỗi tàn phá tâm hồn. Việc tìm kiếm ấy đã dẫn bước tôi trở thành tu sĩ dòng Tên vào một vài năm sau đó.

 

Tôi đã vỡ mộng với lối sống mang nhiều hoài bão của chủ nghĩa tiêu thụ và cuộc sống nông cạn. Trong khi những lối sống ấy tăng dần từng ngày thì nó dần gặm mòn tâm hồn tôi và chống lại mọi giá trị đức tin nơi tôi. Sinh trưởng trong một trang trại đã truyền cho tôi những mối tương quan mạnh mẽ của gia đình, tôn giáo và cộng đồng mà tôi sống. Liên Hiệp Anh (Corporate England) đã không là một nơi thích hợp dành cho tôi, tôi nhận thấy điều ấy đè nặng thân xác tôi tựa nỗi áp lực và chút gì đó suy thoái. Nhìn lại, tôi nhận ra giai đoạn của tôi lúc ấy được thánh I-nhã gọi là sầu khổ. Tôi đang rời xa Thiên Chúa và rời xa chính mình. Bây giờ khi nhìn lại, tôi cảm nhận được một trực giác nào đó của sự vô nghĩa ở khắp nơi quanh tôi. Tất cả những việc tôi đã làm là thiết kế phần mềm hệ điều hành và tham dự cuộc chơi mang nặng chủ nghĩa cá nhân, vốn không mang lại bất kỳ hạnh phúc đích thực nào. Ý nghĩa sâu xa của những khó khăn và sự liên lỉ đã thôi thúc và làm thức tỉnh đức tin lầm lỗi của mình, khai phá ra đời sống nội tâm và nhận được một vài chỉ dẫn hướng về phía trước. Điều gì đó sâu xa trong tôi, chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tiêu thụ, đã trồi lên gay gắt nhằm chống lại sự thức tỉnh ấy, nhưng sự thức tỉnh đã rẽ tôi sang hướng khác để tôi bước đi.

 

Tôi bắt đầu tham dự Thánh Lễ trở lại và tham dự vào các lớp học cầu nguyện. Sau cùng, tôi chuyển sang Úc để bắt đầu hành trình mới và thử tìm lời giải đáp cho những vấn đề mà cuộc sống đang gây phiền toái cho tôi. Lúc đó tôi đã khám phá ra rằng linh hướng (spiritual direction) và suy chiêm nhập cảnh (imaginative contemplation) đã mang Kinh Thánh đi vào cuộc đời tôi. Tôi đã là kẻ mù, ngồi ăn xin bên vệ đường, bị lãng quên và ăn xin, nhưng Chúa Giê-su đã nghe, đã chữa lành và đã gọi tôi vào cuộc sống mới. Dành nhiều thời gian hơn nữa ở nhà tĩnh tâm của dòng Tên, tôi đã có một cảm thức bình an lạ thường và cảm thấy như ở nhà mình vậy. Sau cùng, điều đó trở nên rõ ràng hơn khi tôi được kêu gọi trở thành tu sĩ của dòng Tên.

 

Khi tôi là một tập sinh của dòng Tên, tôi đã đọc tự thuật của thánh I-nha-xi-ô và thấy mình thật gần với câu chuyện cuộc đời thánh nhân. “Khoảnh khắc bị thương: đã làm tan vỡ những ước mơ và hy vọng của thánh nhân, ngài khám phá Thiên Chúa làm việc bên trong con người mình để họa lại Thiên Chúa qua những chỉ dẫn khác nhau ở bề ngoài, và ngài thay đổi lối sống chính mình. Đặc biệt, tôi nối kết với việc hiểu biết về công việc mà Thiên Chúa thực hiện ngang qua những sầu khổ trong tâm hồn và mang con người mình trở về đúng hướng. Tôi biết rằng Thiên Chúa làm việc qua kinh nghiệm sầu khổ mà tôi không mấy hài lòng, để cho tôi một lời mời gọi thức tỉnh mà nhìn lại cuộc sống, thực hiện những cuộc chọn lựa, và trở về đúng hướng. Tôi nhận ra rằng đó là điều cốt yếu để tôi hiểu được linh đạo thánh I-nha-xi-ô. Sự nhận thức muộn màng khiến tôi biết ơn vì sự thức tỉnh này.

Tác giả: Brendan McManus, SJ

Chuyển ngữ: Little Stream

Nguồn: https://www.ignatianspirituality.com/

Kiểm tra tương tự

Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”

Thánh Antôn thành Pađôva được nhiều người biết đến như một vị thánh hay làm …

Suy tư Tin Mừng Chúa Nhật 11 Thường Niên: Sức sống phải từ bên trong

Không biết nên vui hay buồn với trào lưu khoe khoang của nhiều người? Giới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *