Kỷ niệm 60 năm sống ơn gọi dâng hiến của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

dtc

60 năm trước, vào ngày 21/09/1953, tại một ngôi thánh đường ở Flores thuộc thủ đô Buenos Aires bên Argentina, chàng thanh niên 17 tuổi Jorge Mario Bergoglio đã nghe tiếng Chúa gọi để trở thành linh mục. 60 năm sau, vị linh mục trẻ đó đã trở thành Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công Giáo.

1Sau khi tu học trong Đại chủng viện, ngài vào nhà tập Dòng Tên ở Cordoba năm 1958 và khấn lần đầu trong Dòng năm 1960. Sau đó, thầy Bergoglio học nhân văn và triết học, và đã hoàn thành chương trình cử nhân triết học tại Đại Học Maximo San José ở San Miguel năm 1963. Theo chương trình huấn luyện của Dòng, sau thời gian học triết, thầy Bergoglio đã làm hai năm thực tập tông đồ tại hai trường Inmaculada ở Santa Fe và Salvador ở Buenos Aires. Tại đây, thầy giảng dạy văn học và tâm lý học. Sau thời gian thực tập tông đồ, thầy đã học Thần học tại chủng viện San Miguel, từ năm 1967 đến năm 1970. Hoàn tất chương trình thần học, thầy Bergoglio được Đức Tổng Giám Mục José Ramón Castellano phong chức linh mục vào ngày 13 tháng 12 năm 1969.

Sau khi chịu chức, cha Bergoglio đã làm nhà Tập năm ba tại Tây Ban Nha từ năm 1970 đến 1971 trước khi khấn trọng năm 1973. Sau khi hoàn thành chương trình nhà tập năm ba, từ năm 1971 đến 1973, cha Bergoglio đã được đặt làm Giám tập, trong thời gian này, cha cũng là giáo sư thần học tại học viện Maximo. Năm 1973, linh mục trẻ Bergoglio được Cha Bề Trên Cả Dòng Tên đặt làm giám tỉnh khi mới 36 tuổi. Ngài giữ chức vụ này trong vòng 6 năm.

Sau thời gian hoạt động tích cực trong vai trò linh mục cũng như giáo sư thần học, năm 1992, cha Bergoglio được bổ nhiệm làm tổng giám mục phó giáo phận Buenos Aires với quyền kế vị, hiệu tòa Auca.

Năm 1998, ngài thay Đức Hồng Y Quarracino trong chức vụ Tổng Giám Mục Buenos Aires. Trong một công nghị diễn ra ngày 21 tháng 02 năm 2001, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tấn phong Hồng Y cho ngài với Hiệu Tòa là nhà thờ Robert Bellarmino.

2

Ngày 13 thắng 3 năm 2013, trong ngày thứ hai của Mật nghị năm 2013, Đức Hồng Y Bergoglio được bầu làm Giáo Hoàng. Ngài là vị giáo hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công Giáo. Ngài là vị giáo hoàng đầu tiên đến từ Châu Mỹ, đầu tiên xuất thân từ dòng Tên, và là vị Giáo Hoàng đầu tiên lấy danh hiệu là Phanxicô.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo La Civiltà Cattolica của Dòng Tên, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chia sẻ về ơn gọi và lý do ngài chọn vào tu Dòng Tên như sau: “Tôi muốn một điều gì đó hơn nữa. Nhưng không biết nó là điều gì. Tôi nhập chủng viện của giáo phận. Tôi thích Dòng Đa Minh và có khá nhiều bạn bè Đa Minh. Nhưng rồi, tôi chọn Dòng Chúa Giêsu (ở Việt nam quen gọi là Dòng Tên), mà tôi biết khá rõ vì chủng viện vốn được trao phó cho Dòng Tên. Có ba điều đặc biệt khiến tôi lưu ý tới Dòng này: tinh thần truyền giáo, cộng đoàn và kỷ luật. Và điều đó thật lạ, bởi vì tôi thực sự, vâng, thực sự là một người vô kỷ luật. Nhưng kỷ luật của họ, cách họ xử lý thời gian, những điều này làm tôi lưu ý rất nhiều.”

Trong cuộc thăm viếng mục vụ đảo Sardinia hôm 22.09.2013, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chia sẻ tâm tình về ngày hồng ân của mình như sau: “Tôi muốn kể cho các bạn một kinh nghiệm bản thân. Hôm 21.09 tôi đã kỷ niệm 60 năm ngày tôi cảm thấy tiếng Chúa Giêsu trong tâm hồn tôi. Tôi không bao giờ quên được. Chúa đã cho tôi nghe được mạnh mẽ rằng tôi phải đi con đường ấy. Lúc đó tôi 17 tuổi. Tôi đã trải qua vài năm trước khi quyết định đi tu trở nên cụ thể. Sau bao nhiêu năm với một vài thành công, vui mừng, nhưng cũng có bao năm thất bại, mong manh, tội lỗi. Trong 60 năm đi trên con đường theo Chúa, của Chúa, cạnh Chúa, luôn luôn cùng với Chúa, tôi chỉ muốn nói với các bạn điều này: Tôi không bao giờ hối hận vì đã đi theo Chúa! Không phải vì tôi mạnh như Tarzan, tôi không hối hận vì cả trong những lúc đen tối, những lúc tội lỗi, yếu đuối, mong manh, thất bại, tôi đã nhìn Chúa Giêsu và tôi tín thác nơi Ngài. Chúa không bao giờ để tôi một mình! Các bạn hãy tín thác vào Chúa Giêsu, luôn luôn tín thác trong Ngài và tiến bước!”

Biên tập: Chỉnh Trần, S.J.

từ các nguồn: dongten.net; vietcatholic.net và facebook Đức Giáo Hoàng

Kiểm tra tương tự

Cúp bóng chuyền Liên Dòng Nam – 2023

Nối dài niềm vui mừng Chúa Phục Sinh, sáng 22/04, học viện Dòng Tên đã …

Thánh lễ truyền chức phó tế và mừng bổn mạng Học viện Thánh Giuse Dòng Tên

Ngay từ nhà Tập, người tu sĩ Dòng Tên đã bắt đầu được dẫn vào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *