Lời kinh dưới trăng

LỜI KINH DƯỚI TRĂNG

Của một chú bé HIV

 original

Đi ngang qua, Đức Giêsu nhìn thấy một người mù từ thuở mới sinh, các môn đệ hỏi Người : “thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, tại anh ta hay cha mẹ anh ta”. Thầy nhẹ nhàng trả lời : “không phải tại anh ta,cũng chẳng phải tại cha mẹ anh đã phạm tội, nhưng sở dĩ như thế là để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh..” (Ga 9, 3).

Không phải tại anh ta, vì một người mới sinh biết gì mà phạm tội.

Không phải tại cha mẹ anh ta, vì con cái đâu phải gánh chịu tội lỗi cha mẹ

Hai chàng trai trên đường gặp người bị nạn dở sống dở chết, xuống xe loay hoay cứu người, một người sau đó lập gia đình, đến khi sinh đứa con gái đầu lòng, anh mới biết mình bị nhiễm HIV vì đã thương cứu người bị nhiễm HIV mà anh không hay biết, khi đi xét nghiệm, vợ và con gái anh cũng bị nhiệm HIV.

Bé gái năm nay đã 12 tuổi,

Không phải tại cha mẹ của bé, cũng không phải tại bé, chỉ vì cha của bé đã thương cứu người để rồi chung số phận với người mình cứu.

Thế còn trường hợp của bé trai kia, một thiếu niên 14 tuổi, cha nghiện ma túy rồi bị nhiễm HIV nhưng khéo chùi mép, cuối cùng gieo mầm HIV cho vợ và con

Ai đã phạm tội để cháu sinh ra đã bị nhiễm HIV, tại cháu hay tại cha mẹ cháu…”

Đức Giêsu, đấng vẫn sống sau khi đã chịu khổ hình, tiếp tục giãi bầy quyền năng Thiên Chúa, trao ban lời hằng sống, nhờ Thánh Thần, ngang qua Hội Thánh hôm nay, Người có thể trao cho các cháu cùng một câu trả lời này khộng: “không phải tại các con…không phải tại cha mẹ các con…nhưng sở dĩ như thế là để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi các con”?

Thiên Chúa có thể thi thố quyền năng ngay nơi những phận người ốm yếu kia sao?

Các cháu phải uống thuốc đều đặn, đúng giờ, thế nhưng vẫn rất dễ bị lây nhiễm, trí nhớ cũng giảm dần theo thời gian. Tuy vậy, nỗi đau thể xác không thể sánh đuợc với nỗi tủi nhục vì bị mọi người xa lánh và kỳ thị. Khi tôi hỏi ở trường có vui không? Cháu trả lời buồn hơn ở nhà, vì các bạn không ai thèm chơi với con, cũng không cho con chơi chung, giờ ra chơi các bạn chơi đủ trò, còn con thì ngồi một mình trong lớp tự chơi, có lần cô giáo tới hỏi, con chỉ biết ôm mặt khóc không biết nói gì cả.

Về kể cho mẹ nghe, mẹ chỉ bảo con phải cố gắng vượt qua chính mình, nhưng rồi mẹ lại nhìn con chép miệng, : “con tôi vẫn trong tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, làm sao có thể vượt qua chính mình hả con”,

Được lắm chứ, giống như chàng trai mù lòa, vâng nghe theo lời Chúa truyền dậy, tiến thẳng đến hồ nước của đấng Thiên Sai, bước đi trong ánh sáng và quyền năng của lời Chúa, thì không những chú bé có thể vượt quá chính mình, và hơn nữa, “thiên hạ có thề nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi chú bé”.

Công trình của Thiên Chúa, hành động của thiên Chúa trong hoàn cảnh chú bé là gì?

Thiên Chúa có thể lên tiếng ngang qua cuộc sống của em, để tuyên chiến chống lại thế giới sa đọa, Người cũng có thể trao lời mời gọi hoán cải, hoặc làm vang vọngnhững tiếng thì thầm khích lệ, ủi an những ai lỡ bước vướng vào ma túy…

Chúng ta hãy nghe chú bé trải lòng trước ánh trăng vàng đêm nay, khi để lòng mình chìm sâu trong vòng tay của đất trời:

“ Lạy Trời!

Người biết Con là một thiếu niên sinh ra đã bị nhiễm HIV,

Con lạy Trời, con kêu Trời, con mong ước tiếng kêu bé nhỏ của con vang tới Trời cao, để ngay trong trái tim con này, nghe được tiếng vọng từ trời, những lời thầm thì ủi an, lúc náy đây và trong suốt cuộc sống hằng ngày.

Đất nước chúng con, quê hương này, chúng con được Thầy cô dạy cho biết các vua Hùng, tổ tiên và cha ông chúng con đã có công dựng nước,

Còn Trời thì dựng đạo, và chúng con có đạo Trời,
để khi nhìn trời cao, chúng con thấy vòng tay của Trời : ÔNG TrỜi có mắt, trời thấy, trời thương

Và khi nhìn xuống đất, chúng con thấy tấm lòng của Đất, có dòng sữa hoa màu nuôi con lớn khôn, tất cả là ân phúc của Trời. vì thế mỗi khi gieo trồng, ai cũng cầu Trời : ‘Lạy Trời mưa xuống, lấy nước tôi uống, lấy ruộng tôi cày, lấy đầy bát cơm….và khi cầm bát cơm đưa lên miệng, ai cũng thấy ấm lòng vì tình trời với đất

Vâng, trong trời đất này, chúng con biết mình là những người theo đạo Trời, thì TRỜI SINH TRỜI DƯỠNG.

Sinh ra giữa mọi người, mỗi chúng con là một người giữa mọi người. Thế nhưng, khi máu thịt chúng con bị nhiễm HIV thì chẳng ai muốn nhìn nhận chúng con như một người giữa thế giới loài người này.

Trời ạ, con có biết HIV là gì đâu, con có chơi với nó bao giờ đâu, làm sao nó có thể tìm đến với con để con phải khổ sở, không những hao mòn thể xác, mà còn bị mọi người xa lánh, ngay cả các bạn cùng lớp cũng chẳng dám gần con : ở trường, con cô đơn lắm, con cô đơn giữa bạn bè, ở nhà, con lẻ loi giữa họ hàng, bà con chòm xóm.

Lúc này đây dưới ánh trăng rằm, con ngước nhìn trời cao, con lạy Trời, con kêu Trời ơi, con hỏi tại sao vậy trời?

Ngay từ khi mới sinh con đã bị nhiễm HIV, vậy thì tại bố tại mẹ con rồi.

Không lẽ suốt đời con cứ lẩm bẩm hờn mẹ trách cha sao đành.

HIV kẻ thủ ác, bố ơi, bố đã bị nó tóm cổ từ bao giờ và ở đâu, còn lẳng lặng rước nó về cho mẹ, rồi lây cả cho con!

HIV kẻ giấu mặt, một khi xâm nhập thể xác, lại có thể bóp chết lòng dạ con người được sao, để người chồng có thể điềm nhiên nhìn vợ bị lây nhiễm, và, trời ơi là trời, nén lòng nhìn con cũng bị phơi nhiễm mà không đưa con tới trạm y tế dự phòng,

Thế nhưng đêm nay khi dìm mình dưới ánh trăng rằm, con cất tiếng gọi Trời ơi, trong trái tim con này như sáng lên ngọn lửa hồng, con nghe lòng ấm áp, con biết chuyện gì thì cũng còn có Trời, ÔNG TRỜI CÓ MẮT

Vâng, khi ngước mắt nhìn trời,

Con thấy Trời cũng đang nhìn xuống dương gian,

Trời thấu suốt nỗi lòng của mỗi chúng con,

Và đã làm sáng lên trong con một ngọn lửa hồng, con ao ước lửa hồng đêm nay đang bừng cháy trong con, cũng sáng lên trong lòng mọi người: ngọn lửa của lòng thương xót và tha thứ, ngọn lửa làm sáng lên ánh mắt để mọi người nhìn nhau chan chứa mến và thương, loại bỏ mọi ích kỷ ghét ghen và giận hờn, lửa hồng đưa con người ra khỏi vùng tăm tối, thoát khỏi bến mê.
Mẹ con vẫn thầm nhủ con rằng Đạo Trời có lưới Trời lồng lộng, ôm trọn cõi nhân sinh. Lưới trời như ở tít cao xanh kia, nhưng lại giăng mắc ngay nơi lòng dạ của mỗi con người. Trời sinh Trời dưỡng, con nghe tiếng người chỉ dậy trong lương tâm, giúp con phân biệt hiền lương với bất lương, thánh nhân với quỉ dữ.

Lưới trời lồng lộng, có khi nào vì không thấy hay cố tình không muốn thấy, không sợ, cứ coi trời bằng vung, cứ tự tung tự tác không cần biết lễ phép trong trời đất. Trời ạ, con thấy quanh con có nhiều người sống buông thả, say sưa rượu chè, cứ dìm mình trong ma men và cuối cùng là ma túy, rước theo mối họa HIV. Một khi đã bị ma túy trói buộc thì suốt đời mang kiếp sống nô lệ. Con thấy trong vùng đất của ma túy người ta dễ bị dồn ép đến chỗ táng tận lương tâm, dối trá, tinh ranh, quỉ quyệt và thủ đoạn, và cuối cùng bỏ xác trong vũng lầy tội lỗi.

Lưới trời lồng lộng, lưới luận phạt, con lạy Trời, con muốn dùng nỗi đau đang dày vò thể xác con để kêu gào mọi người thức tỉnh, biết nhìn về cội nguồn, rời bỏ lãnh địa ma men, ma túy.

Lá rụng về Cội, về với đất trời, với tổ tiên và ông bà,

Lạy Trời, con gọi trời ơi, xin thấu tình con, xin lắng nghe tiếng kêu cầu đang rung lên từ trái tim bé nhỏ, đơn sơ và chân thành,

Lạy Trời, con tha thiết nài van, xin lưới trời lồng lộng quăng mẻ lưới mới, kéo tất cả những ai đang mê muội trong ma men và ma túy, xin làm cho mầm bệnh HIV đang giày vò thân xác con đêm ngày trở thành lời cảnh báo về một hiểm họa đang rình chực mọi người mọi nhà, Con cũng cất tiếng nguyện cầu cho những người đã nằm xuống trong cơn đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần vì HIV / AID

gặp được Chúa Trời Đất là cội nguồn vinh hằng.

Ma Túy – HIV/AID, bước đường cùng muộn màng, nhưng hối hận thì không bao giờ muộn màng, phải vậy không hả Trời, để thêm một ngày là sống trọn một ngày, thay vì thêm một ngày sống là chết trước một ngày.

Lạy Trời, con gọi Trời ơi, trong cơn đau đớn của bao người đang chờ đợi vòng tay bao dung của Thiên Chúa Trời Đất. con khẩn nguyện xin Người trao ban ơn tha thứ và xót thương, để những phận người không có được chốn nương thân khi sống trên cuộc đời này, thì vẫn có thể gặp được chốn nương thân nơi cõi vĩnh hằng… cho LÁ RỤNG VỀ CỘI.

                                                                                                                        MM, Tân, S.J.

Kiểm tra tương tự

Suy Tư Chúa Nhật 2 TNB: Những kiếm tìm trong đời

  “Các anh tìm gì?” – (Ga 1, 35-42)   Đây là câu nói đầu …

Giỡn chơi trên cơ thể

  Hoành Sơn, S.J. Kể từ thế kỷ XVII trở đi, sau khi Francis Bacon …

2 Bình luận

  1. chúc mọi người một đêm trung thu đầy ý nghĩa bên người thân và bạn bè

  2. xin chua ban cho chung con duoc moi su lanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *