[Mến Yêu Hằng Ngày] Thứ 2, 31-12-2018 (Ga 1, 1-18)


Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Lúc khởi đầu, Người vẫn hướng về Thiên Chúa. Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành, và không có Người, thì chẳng có gì được tạo thành. Điều đã được tạo thành ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại. Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng. Có một người được Thiên Chúa sai đến, tên là Gio-an. Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin. Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng. Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. Họ được sinh ra, không phải do khí huyết, cũng chẳng do ước muốn của nhục thể, hoặc do ước muốn của người đàn ông, nhưng do bởi Thiên Chúa. Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật.

Ông Gio-an làm chứng về Người, ông tuyên bố: “Đây là Đấng mà tôi đã nói: Người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi.” Từ nguồn sung mãn của Người, tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác. Quả thế, Lề Luật đã được Thiên Chúa ban qua ông Mô-sê, còn ân sủng và sự thật, thì nhờ Đức Giê-su Ki-tô mà có. Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả; nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha, chính Người đã tỏ cho chúng ta biết.

SUY NIỆM

“Ngôi Lời đã trở nên ngươì phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chúng ta đã được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật ” (Gioan 1, 14)

“Người phàm” theo ngôn từ của Gioan không phải chỉ là một thân xác bằng xương bằng thịt, nhưng chỉ tất cả những yếu đuối và tội lỗi trong bản chất con người chúng ta đều được mang trong thân xác “người phàm” của Ngôi Lời. Ngài đã bước vào và ở giữa thế gian không chỉ về mặt không gian địa lý, nhưng còn chân chính đến và ở trong chính đời sống và cả tâm hồn của mỗi người. Chính điều này đã làm một số người Pharisêu thời Chúa Giê-su lo lắng và tỏ ra nghi ngờ khi chính Ngài lại ở giữa những con người ô uế và tội lỗi, thậm chí còn ăn uống với họ. Chúa Giê-su, Lời hằng sống của Thiên Chúa, đã mặc lấy xác phàm và ở giữa chúng ta. Sự hiện diện của Chúa Con cho thấy vinh quang của Chúa Cha trong Người, “là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật “.

Bài Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta hiểu hơn về ý nghĩa Giáng Sinh, mầu nhiệm Nhập Thể. Chiêm ngắm hình ảnh Giáng Sinh như một câu chuyện về sự ra đời của một hài nhi thì chẳng khó khăn gì. Nhưng để hiểu được ý nghĩa to lớn cũng như đắm chìm trong mầu nhiệm Nhập Thể thì không phải ai cũng có thể làm được.

Bằng cách mặc lấy thân xác con người chúng ta, Thiên Chúa đã gắn kết chính Ngài với thân phận tội lỗi của con người chúng ta. Như vậy, mầu nhiệm Nhập Thể trở thành cầu nối gắn kết thân mật giữa Thiên Chúa và loài người, qua đó cho phép con người nhìn xem vinh quang của Thiên Chúa. Mầu nhiệm này càng trở nên thiêng liêng hơn khi chúng ta biết chiêm ngắm bằng con mắt đức tin, thay vì dưới đôi mắt của một con người trần tục. Chiêm ngắm dưới con mắt đức tin, nghĩa là đặt mầu nhiệm ấy trong chính đời sống của chúng ta và làm cho ý nghĩa của mầu nhiệm ấy trở nên sống động. Điều này giúp chúng ta khám phá ra phẩm giá cao quý của tha nhân bằng cách nhận ra hình ảnh Thiên Chúa trong họ và cả trong chính chúng ta nữa.

Trong bầu khí của những ngày Giáng Sinh này, chúng ta hãy để những lời của bài Tin Mừng hôm nay – “Ngôi Lời đã trở nên người phàm”- chiếm giữ tâm trí và con tim chúng ta, để chúng ta suy đi nghĩ lại, phản tỉnh và cầu nguyện với những lời ấy trong lòng. Hãy xét xem, liệu chúng ta có nhìn thấy hình ảnh Chúa Giáng Sinh nơi những người hàng xóm, cô lao công, những người vô gia cư, bán hàng rong…, những người mà chúng ta vẫn gặp mỗi ngày. Chúng ta có đến để chia sẻ, trò chuyện và trao ban niềm vui với họ như là đang làm với Chúa không? Hãy để cuộc sống của chúng ta được đắm chìm trong mầu nhiệm Giáng Sinh, mầu nhiệm yêu thương của Con Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giê-su Hài Đồng, con tạ ơn Ngài vì đã đến trần gian này và hơn hết là trở thành một trong số những người chúng con. Xin giúp con nhận biết vinh quang Thiên Chúa đang ở gần chúng con qua bản tính con người của Ngài và ban ơn cho con nhận ra phẩm giá cao quý của con người qua việc Người đã lấy chính xác thịt chúng con làm nơi cư ngụ. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa.

——-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

https://livingspace.sacredspace.ie/c1225r/

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 18-07-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 18/07/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG Sứ mạng của …

Chiêm ngắm Bí tích Thánh Thể qua đôi mắt của 10 vị thánh

Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể và trong Hội thánh Công giáo. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *