Thánh lễ trao thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ, nhắc lại lời khấn tại Học viện Thánh Giuse

Lúc 6 giờ sáng ngày 12/01/2021, tại nhà nguyện Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên Việt Nam, cha Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Văn Mầm, S.J đã chủ tế Thánh lễ kết thúc triduum (ba ngày tĩnh tâm giữa hai học kỳ) và trao ban thừa tác vụ Đọc sách cho quý thầy thần I, và thừa tác vụ Giúp lễ cho quý thầy thần II. Hiện diện trong Thánh lễ còn có cha Viện trưởng Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J, quý cha Ban Huấn Luyện Học viện, và toàn thể anh em học viên của Dòng.

Thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ đã được thiết lập bởi Đức Giáo Hoàng Phaolô VI vào năm 1973 với Tông thư Ministeria Quaedam. Các thừa tác vụ này được trao cho mọi ứng viên sẽ lãnh chức thánh. Cũng theo Bộ Giáo Luật 1983, điều 1035: “§1. Trước khi được tiến chức Phó tế, dù là vĩnh viễn hay chuyển tiếp, đương sự buộc phải lãnh nhận và thi hành thừa tác vụ Đọc sách và thừa tác vụ Giúp lễ trong một thời gian thích hợp. §2. Phải có một khoảng cách ít là sáu tháng, từ khi lãnh nhận thừa tác vụ Giúp lễ cho đến khi chịu chức Phó tế.”

 

Đối với các học viên Dòng Tên, việc lãnh nhận các tác vụ Đọc sách và Giúp lễ là một phần của tiến trình huấn luyện, ghi dấu từng bước tiến tới chức thánh Linh mục của quý thầy. Trao thừa tác vụ Đọc sách để quý thầy thi hành chức vụ ngôn sứ; thừa tác vụ Giúp lễ dẫn đưa quý thầy gần bàn thờ, gần bí tích Thánh Thể. Qua các thừa tác vụ được trao ban, mỗi thầy cảm nhận rõ hơn tình yêu của Thiên Chúa trên cuộc đời mình, cảm nhận rõ hơn sự dẫn dắt của Chúa trong mỗi thừa tác vụ trong cuộc đời dâng hiến, và qua các thừa tác vụ này các thầy ngày một tiến gần tới chức Linh mục để sống và chia sẻ tình thương của Chúa, để tạ ơn và trung thành với những gì các thầy đã lãnh nhận. Chính Thiên Chúa, qua các dấu chỉ của nghi thức trao các tác vụ, tuôn đổ ân huệ của Người xuống trên những người được tuyển chọn, hầu giúp họ chu toàn thừa tác vụ được ban để phục vụ dân Người.

Sau bài giảng, cha Giám tỉnh trao thừa tác vụ Đọc sách cho 5 thầy thần I, các thầy trong thinh lặng thiêng thánh lần lượt lên nhận sách Tin Mừng từ tay ngài. Sau đó, cha Giám tỉnh cũng trao tác vụ Giúp lễ cho 7 thầy thần II, từng thầy lên quỳ trước ngài và nhận bình đựng Mình Thánh Chúa từ tay ngài.

Cũng trong Thánh lễ, trước khi hiệp lễ và trước Mình Máu Thánh Chúa Kitô, với sự chứng giám của “Đức Trinh Nữ Maria rất thánh và cả Triều Đình Thiên Quốc,” quý cha chưa khấn cuối và các anh em học viên đã tuyên lại lời khấn lần đầu, cam kết “trọn đời sống khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục,” và hứa “sẽ gia nhập và sống suốt đời trong Dòng Tên” (x. HP 121, 540).

Theo Hiến Pháp Dòng Tên, việc nhắc lại lời khấn đầu được các học viên và những ai chưa khấn cuối thực hiện “mỗi năm hai lần,” (x. HP 346, 544, 546), cho tới khi khấn cuối sau Năm Tập Ba, tức là cho đến khi được tháp nhập trọn vẹn vào thân thể Dòng. Việc nhắc lại này cốt “để thúc giục mình thêm sốt mến trong việc tuân giữ các lời hứa với Thiên Chúa là Chúa chúng ta, và đặt rõ trước mắt hơn những bó buộc đã cam kết trong Chúa” (HP 546); và được Dòng yêu cầu phải có “sự chuẩn bị thích hợp bằng cuộc tĩnh tâm hằng năm, hoặc bằng ba ngày tĩnh tâm (triduum) truyền thống, hoặc bằng một thời gian ngắn hơn nhưng đậm đặc hơn dành để hồi tâm và cầu nguyện” (QLBS 75). Ngang qua việc nhắc lại lời khấn, các tu sĩ Dòng Tên không chỉ gợi lại cam kết của mình, nhưng còn được mời gọi làm mới lại ao ước tiếp bước thánh Inhã và các bạn đầu tiên, trở nên bạn đường bước theo Đức Giêsu vác thánh giá phục vụ sứ mạng làm Vinh danh Chúa và giúp đỡ các linh hồn hơn.

Xin cho mỗi anh em Giêsu hữu biết không ngừng canh tân và lớn lên trong đời sống ơn gọi Dòng Tên qua việc chu toàn và sống sung mãn các lời khấn và các thừa tác vụ được trao ban.

Bài viết: Văn Quynh S.J.

Ảnh: Nhật Tài, S.J.

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *