Thánh Lễ truyền chức Phó tế Dòng Tên – 26.03.2022

“Thầy sống giữa anh em như một người phục vụ” (Lc 22,27) đó là khẩu hiệu 8 tân chức Phó tế Tỉnh Dòng Tên Việt Nam chọn làm hướng sống cho sứ vụ của mình.

8 tân chức gồm các thầy:

1/ Phê-rô Nguyễn Phúc Hoàng Dũng, S.J

2/ Phê-rô Nguyễn Văn Hòe, S.J

3/ Giu-se Nguyễn Tiến Khải, S.J

4/ Phao-lô Nguyễn Hồng Như Khuê, S.J

5/ Đa-minh Lê Văn Luận, S.J

6/ Giu-se Tuân Vũ Chí Thành, S.J

7/ Cornelius Đinh Chí Thiện, S.J
8/ Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Tuấn,  S.J.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giu-se Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa. Vì trải qua thời gian huấn luyện, các tân chức cảm nhận rõ ơn Chúa đồng hành, dìu dắt và hướng dẫn qua các vị hữu trách, cùng lời cầu nguyện và nâng đỡ của nhiều vị ân thân nhân. Và nay các thầy muốn tỏ rõ hơn quyết tâm theo Chúa bằng cam kết sống dấn thân phục vụ, cách cụ thể qua việc thi hành thừa tác vụ phó tế. Đồng thời, ngài mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện xin Chúa thánh hiến, để các thầy trở nên các thừa tác viên phục vụ Chúa và dân ngài cách xứng hợp hơn, vui tươi trong đời dâng hiến, phục vụ như lòng Chúa và bao người mong ước.

Trong bài huấn từ, Đức Giám Mục nhắn nhủ với các tân chức trước hết. Ngài chia sẻ qua biến cố Nhập thể và các bài đọc hôm nay, Thiên Chúa tỏ tình yêu khôn tả và kỳ diệu của ngài cho nhân loại, nhưng bằng một cách thức mạo hiểm. Bởi vì, con người vốn có tự do và có thể từ chối tình thương và cộng tác với Thiên Chúa để tình yêu ấy được nên trọn vẹn. Vì lẽ đó, sự dữ, đau khổ và cái chết đã xâm nhập thế gian. Nhưng biến cố Nhập thể đã cho thấy một mẫu gương của Ngôi Lời, Đấng quyết tâm thực thi ý muốn Chúa Cha. Thiện chí và quyết tâm này được chính sự cộng tác của Đức Maria thưa lời ‘Xin Vâng’ bằng cả cuộc đời của Mẹ. Nhờ vậy, ơn cứu độ được thực hiện và mang lại hy vọng và ân sủng cho con người. Mẫu gương Đức Ki-tô và sự cộng tác của Mẹ thật ý nghĩa cho sự dấn thân của các thầy trong chức vụ được nhận hôm nay, là phục vụ như một tôi tớ.

Sau lời nhắn nhủ các tân chức, Đức Giám Mục mời gọi cộng đoàn suy tư về các phận vụ mà các thầy sẽ thi hành, từ phục vụ Bàn thờ, cho đến các bí tích, khuyên nhủ giáo dân, lương dân, dạy giáo lý… Các thầy làm những việc này nhờ vào ơn Chúa và noi gương Đấng đã đến không phải được phục vụ nhưng là để phục vụ, làm như Chúa làm.

Sau cùng, ngài khuyên nhủ các thầy học để từ bỏ các đam mê xác thịt, tiền tài, lại phải trở nên những người có tiếng tốt, khôn ngoan và đầy Thánh Thần. Các thầy thi hành tác vụ trong bậc độc thân. Đó là dấu chỉ và động lực của bác ái mục vụ, nguồn mạch phát sinh nhiều hoa trái trong thế gian, đồng thời là cơ hội để các thầy kết hợp dễ dàng với Thiên Chúa bằng con tim không san sẻ, và dễ dàng phục vụ hơn. Các thầy cũng học để nên trọn hảo, không gì chê trách trước mặt người đời, lại gắn bó chặt chẽ với Tin mừng, bằng lời nói và rao giảng, cũng như các việc làm.

Những lời nhắn nhủ ý nghĩa của vị chủ chăn giáo phận được cụ thể hóa qua những lời quyết tâm của các thầy, cũng như sự xác chuẩn của vị Đại diện Giáo hội qua các nghi thức đặt tay, trao sách Thánh và bình an.

Thánh lễ kết thúc lúc 7 giờ 35 phút trong tâm tình sâu lắng và ý nghĩa.

Trong tâm tình thiêng liêng và cao quý của ngày chịu chức, Cha Giám tỉnh đại diện các Tân chức và quý cộng đoàn tri ân Đức giám mục Giu-se được tràn đầy ơn Chúa và sức khỏe để phục vụ. Và để sự thân thiện, gần gủi, nhiệt thành như một người ‘ông’ của ngài chiếu tỏa niềm vui, bình an đến mọi người. Ngài cũng xin cộng đoàn cùng cầu nguyện cho quý thầy tiến chức hôm nay trung thành với ơn gọi và sứ mạng mà Thiên Chúa khởi sự nơi các thầy. Để trên bước đường phục vụ, dù có vui có buồn, có an ủi, có sầu khổ, các thầy vẫn kiên trì tiến bước, đem ơn lành của Thiên Chúa đến cho mọi người.

 

Hoa Đồng Nội

 

Xem thêm hình tại: https://photos.app.goo.gl/Kb5xAWBdVMysrRkj6

 

Kiểm tra tương tự

Học Viện Dòng Tên được công nhận là “Cơ Sở Giáo Dục Cấp Cao của Giáo Hội”

Trong văn thư đề ngày 13/1/2023 gửi cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa …

ChatGPT nói về vai trò của Kinh Thánh

NgọcSJ: Các tu sĩ là ai? ChatGPT: Các tu sĩ là những người có vai …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *