Thư gửi ba má

Ba má kính yêu,thư-gửi-ba-má

Thú thật là chưa bao giờ con nghĩ đến việc ngồi đây, viết nên những dòng tâm tư gửi ba má, với tư cách là một tu sĩ. Con đã lớn rồi, nhưng cứ mỗi khi nghĩ về hai chữ “gia đình” là lòng con lại trồi lên những tâm tư thật khác lạ. Lúc nào con cũng tạ ơn Chúa, vì đã cho con được làm người, và để con được sinh ra, lớn lên trong một gia đình có ba má là cội rễ, làm điểm tựa, nơi đó, con được hít thở làn hơi thiêng liêng đạo đức. Chính nơi mái ấp này mà con được chăm sóc và được ươm mầm ơn gọi dâng hiến. Có thể nói ba má là những ngôn sứ đầu tiên mà Thiên Chúa sai đến để dạy cho con thưa “xin vâng”, để chỉ con sống lòng tin cậy mến. Ba má đã nhạy cảm nhận ra tác động của Chúa Thánh Thần trong con và ra sức giúp con hướng lòng theo tác động ấy. Qua những lời dạy từ chính cuộc đời của ba má, mà khi nghe được tiếng: “Hãy theo Thầy” vang lên trong tâm hồn, con dám mạnh dạn đứng lên, cất đi trên con đường của Thầy Chí Thánh. Giờ đây, với tâm tình biết ơn khi nhìn về quá khứ, con muốn thân thưa cùng ba má đôi điều để ba má cùng chung chia niềm vui hiện tại của con và cùng con hướng đến một tương lai ấm áp.

Một người làm quan, cả họ được nhờ”, nhưng con nghĩ rằng “một người đi tu, phải nhờ cả họ.” Ba má kính mến, họ hàng và gia đình không những chăm sóc dưỡng nuôi con khôn lớn về thể lý, mà còn vun trồng đời sống đức tin để con nhận biết và yêu mến Thiên Chúa Tối Cao. Nhớ lại ngày xưa, chính ba má là người đã dạy con đọc từng lời kinh, dâng từng lời nguyện. Khi con chập chững bước vào đời, ba má khuyên dạy con sống phó thác vào sự quan phòng của Chúa. Quả thật, chính ba má là những mẫu gương sông động cho con. Những khi gia đình chúng ta lâm vào cảnh khó khăn, chẳng bao giờ thấy ba má kêu trách Chúa. Dù trong hoàn cảnh nào, ba má vẫn một lòng tín trung, một lòng mến yêu và phó thác. Giờ đây, khi tuổi đã cao và bị thời gian làm cho hao mòn sức lực, đáng lẽ, ba má có quyền được con phụng dưỡng. Ba má có quyền đòi con ở bên chăm lo cho ba má từng miếng cơm manh áo. Ấy vậy mà, vì lý tưởng của đời con, ba má sẵn sàng hy sinh quyền lợi ấy, lại còn khuyến khích, động viên con lên đường bước theo tiếng gọi của Thầy Giêsu. Con đi tu rồi, ba má cũng đi tu cùng với con. Con tin chắc rằng không giây phút nào ba má lại không cầu nguyện cho con, để con bước đi trên đường tu cho đến cùng. Con có được ngày hôm nay, cũng là nhờ những hy sinh âm thầm mà ba má dâng lên Chúa để chuyển cầu cho con. Tình thương mà ba má dành cho con đã sưởi ấm trái tim con thật nhiều. Con biết ơn ba má nhiều lắm vì nhờ những cảm nghiệm được sống trong sự ngọt ngào nơi mái gia đình mà con có thể sống hạnh phúc trong nhà Chúa, yêu mến ơn gọi của mình và hăng say với sứ mạng được trao.

Con lật lại những ký ức thuở nào với tấm lòng tri ân để có thể sống đời dâng hiến hăng say hơn. Ba má hiếm khi hỏi: “Con đi tu có vui, có hạnh phúc không?”, nhưng ba má vẫn có thể cảm nhận được đứa con của mình đang hạnh phúc bình an biết bao trong nhà Chúa, biểu hiện nơi nét mặt tươi vui và cuộc sống triển nở. Nơi đấy, chúng con đang được đào luyện để nên giống Đức Giêsu, để dám vươn lên và quảng đại sống cho những gì cao quý hơn.

Chính tình yêu Thiên Chúa là nguồn hạnh phúc cho mỗi người chúng con. Lời mời gọi mà Ngài đã thầm thỉ với con ngày xưa, hôm nay vẫn còn vang vọng mãi, thúc bách con sống trọn vẹn cho công trình giảng rao Tin Mừng của Ngài. Ba má biết không, ở với Chúa trong cầu nguyện hằng ngày giúp chúng con có được sức mạnh thiêng liêng để lao mình về phía trước, đương đầu với những thách đố trong đời tu. Những khi thấy con chán nản với sức nặng của thập giá, Chúa gọi con đến để bồi bổ thêm sức mạnh thiêng liêng cho con; những khi thấy con lặng lẽ với cô đơn trong tâm hồn, Chúa chạy đến vỗ về an ủi; rồi khi Chúa thấy con có vẻ lo lắng vì hành trình dâng hiến sao xa tít mù khơi, chẳng biết có thể sống trọn cuộc đời không, Chúa lại đến đồng hành trò chuyện, nâng đỡ. Chúng con được Ngài sưởi ấm con tim, được Ngài thắp lửa yêu mến và được làm Bạn Đường của Chúa Giêsu, để được sai đi phục vụ mọi người.

Ba má biết không, để phục vụ tốt, con cần dấn thân cho việc học hành. Con vui say với suy tư triết học, nghiên cứu suy chiêm với những môn thần học. Con muốn biến bàn học thành bàn thờ, để nhờ ơn Chúa, con có được những khí cụ tri thức cần thiết cho sứ mạng tông đồ. Mặt khác, nếu cầu nguyện là con đường dẫn con đến gặp gỡ Thiên Chúa, thì học hành lại là phương tiện tốt nhất để con có thể phục vụ Ngài ngang qua tha nhân. Tuy học hành vất vả và đòi hỏi nhiều hy sinh, nhưng với ơn Chúa và nhờ lời cầu nguyện, động viên của gia đình, con say mê tiến bước vào những chân trời tri thức. Nơi đó, con ước mong có thể gặp gỡ Đấng là tri thức đích thực cho con người.

Ngoài thiêng liêng và học tập, con cũng được đào luyện trong môi trường cộng đoàn. Con cùng những anh em khác làm nên một gia đình mới, vừa rộng lớn, vừa thiêng liêng và ấm cúng vô cùng. Chúng con được quy tụ lại chẳng phải do sở thích hay do chọn lựa, nhưng là do cùng được nghe thấy lời gọi mời của Giêsu. Phải, chính Giêsu – thần tượng của chúng con – đã giúp chúng con trở nên gần gũi và hiệp nhất với nhau, dù rằng giữa chúng con có rất nhiều điều khác biệt. Trong Đức Giêsu, chúng con trở thành anh em của nhau và làm nên một cộng đoàn được quy tụ sống thực tại Nước Trời nơi trần thế. Chúng con khao khát mình thuộc về Chúa và thuộc về nhau để cùng lao tác trong sứ mạng giảng rao Tin mừng Nước Trời. Sứ mạng này chúng con được tập ngay từ cộng đoàn, để từng ngày chúng con tháp nhập sâu hơn vào thân thể tông đồ của Dòng.

Con muốn chia sẻ một vài sinh hoạt nơi học viện, để ba má thấy chúng con đang ôm ấp tương lai với niềm hy vọng lớn lao như thế nào. Tất nhiên, con chẳng biết tương lai sẽ ra sao, ngày mai sẽ thế nào, nhưng nếu hiện tại đang vui tươi thì chắc là hành trình ơn gọi của con mai này vẫn sẽ tươi sáng và mang về cho Chúa những bông lúa nặng trĩu hạt vàng. Ba má hãy cùng con tạ ơn Chúa vì bao nhiêu ơn lành dồi dào Người thương ban cho gia đình chúng ta và xin ba má hãy tiếp tục đồng hành với con trong mối hiệp thông và trong lời cầu nguyện hàng ngày. Con tin rằng Chúa đã, đang và sẽ ban nhiều ơn lành cho ba má, nhiều thật nhiều!

Con của ba má,

Học viện Dòng Tên, ngày 30 tháng 12 năm 2014

Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh

Truyền thống. Thuần khiết. Giới hạn. Đó là những từ mà văn hóa đại chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *