Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (26.9.15 – 02.10.15)

HKTỪ 22 – 28/9 ĐỨC THÁNH CHA THĂM VIẾNG MỤC VỤ TẠI HOA KỲ

NEW YORK. Sau khi phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, lúc 11 giờ sáng thứ sáu 25-9, Đức Thánh Cha đã đến thăm đài tưởng niệm Ground Zero, là nền cũ của Tháp Song Sinh. Tại đây, vào lúc 11 giờ 25 phút, đã diễn ra buổi cầu nguyện đại kết với sự tham dự của các đại diện Ấn giáo, Phật giáo, đạo Sihk, Do Thái, Hồi giáo và các Giáo Hội Kitô khác tại New York. Ngỏ lời trong dịp này, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cùng cầu nguyện cho công lý và hòa bình cũng như các nạn nhân của chiến tranh, bạo lực. Lúc 6 giờ chiều cùng ngày, ĐTC đã đến thăm trường Đức Bà Nữ Vương Các Thánh Thiên Thần để gặp gỡ trẻ em và gia đình các người di cư. Ngỏ lời với các em, Đức Thánh Cha nhắc đến “Ước mơ” của mục sư Martin Luther King, một nhân vật có ảnh hưởng lớn trên xã hội Hoa Kỳ. Ông đã ước mơ cho trẻ em và biết bao nhiêu người được giáo dục, được có sự bình đẳng và cơ may. Đức Thánh Cha kêu gọi các em tiếp tục theo đuổi ước mơ cao đẹp đó. Cuối cùng, trước khi chào tạm biệt, ngài cũng cho các em một “bài tập về nhà”: Ngài xin các em cầu nguyện cho ngài để ngài có thể chia sẻ cho biết bao người khác niềm vui của Chúa Giêsu.philaden

PHILADELPHIA. Vào lúc 7 giờ rưỡi sáng thứ bảy ngày 26-9, Đức Thánh Cha đã đáp máy bay đi Philadelphia. Ngài đã tới phi trường quốc tế Philadelphia sau 50 phút bay. Từ phi trường Đức Thánh Cha đã đi xe tới Nhà Thờ Chính Tòa cách đó 16 cây số để chủ sự thánh lễ với các Giám Mục và linh mục. Trong thánh lễ, cũng có sự tham dự của các tu sĩ nam nữ Phialadelphia và toàn bang Pensylvania.

Chúa Nhật  27-9 là ngày cuối cùng trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Đức Thánh Cha. Ban sáng sau khi gặp các Giám Mục khách của cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình, ngài đến thăm trung tâm cải huấn Curran-Fromholf Philadelphia. Vào ban chiều, Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ bế mạc đại hội quốc tế các gia đình lần thứ 8. Trong số các tín hữu hiện diện cũng có hàng ngàn tín hữu người Việt, từ quốc nội cũng như từ nhiều nơi ở Mỹ đến tham dự. Đặc biệt có Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGM Việt Nam. Thánh lễ kết thúc lúc gần 6 giờ rưỡi chiều. Sau đó, Đức Thánh Cha đi ra phi trường quốc tế của thành phố Philadelphia. Phó Tổng thống Joe Binden đã cùng với các Giám Mục tiễn biệt ĐTC. Sau 8 giờ bay, ngài đã về đến Roma bằng an khoảng 10 giờ sáng ngày 28-9-2015.

phongthanh1PHONG CHÂN PHƯỚC TẠI BA LAN

VARSAVA. Chúa nhật 27.9 vừa qua, ĐHY Angelo Amato, tổng trưởng bộ phong thánh đã đại diện Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức phong chân phước cho nữ tu Klara Ludwika Szczesna người Ba Lan. Nữ tu Klara sinh năm 1863, là con út trong sáu người con thuộc một gia đình nghèo nhưng đạo đức. Năm 17 tuổi, Klara từ chối lời cầu hôn của một thanh niên giầu có. Sau khi tham dự một cuộc tĩnh tâm, chị quyết định gia nhập dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu. Về sau chị Klara cùng với Đức Cha Pelczar thành lập dòng Nữ Tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Và từ năm 1907 đến khi qua đời ngày 7-2-1916, Mẹ Klara đảm nhận chức vụ Bề Trên Tổng Quyền của Dòng. ĐHY Amato cho biết thánh nữ Klara nổi bật về lòng yêu mến Chúa Giêsu và Thánh Tâm Từ Bi của Chúa. Thánh nữ cũng có lòng đạo đức và tinh thần khiêm tốn dựa trên một đức tin mạnh mẽ, niềm y vọng sinh động được biểu lộ trong thái độ bình tĩnh và tuân phục thánh ý Chúa.GTre

ĐỨC THÁNH CHA CÔNG BỐ SỨ ĐIỆP NGÀY QUỐC TẾ GIỚI TRẺ TẠI CRACOVIA

VATICAN. Sáng ngày 28-9, nhân dịp Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 31 sẽ được cử hành cấp hoàn vũ vào cuối tháng 7 năm tới tại Cracovia Ba Lan, Đức Thánh Cha đã mời gọi các bạn trẻ mang ngọn lửa thương xót của Chúa Kitô vào đời sống thường nhật và thực thi mỗi tháng một công việc bác ái. Sứ điệp mang tựa đề: “Niềm vui của Thiên Chúa là tha thứ”. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha diễn giải mối phúc: “Phúc cho ai có lòng thương xót vì họ sẽ được xót thương”. Tình thương mà Thiên Chúa đối với dân Ngài là tình thương của cha mẹ dành cho con cái. Tình thương đó có khả năng tha thứ và luôn dành chỗ cho người khác trong tâm hồn.

phathai1HĐGM PHÁP PHẢN ĐỐI CHIẾN DỊCH CHÍNH PHỦ CỔ VÕ PHÁ THAI

PARIS. HĐGM Pháp phản đối chiến dịch phát động cổ võ phá thai của chính phủ nước này cũng như tái khẳng định lập trường chống phá thai. Trong thông cáo công bố hôm 30-9, Đức ông Olivier Ribedeau Dumas, Tổng Thư Ký kiêm Phát Ngôn Viên của HĐGM Pháp, nhận định rằng chiến dịch này mang nặng chủ nghĩa cá nhân. Tức là người mẹ có quyền tuyệt đối trên thân xác của mình và như thế, có quyền hủy diệt sự sống đang sinh ra. Trong bối cảnh đó, HĐGM Pháp tái khẳng định lập trường của mình: phá thai là một hành vi trầm trọng ảnh hưởng nặng nề và lâu dài đến con người, không những người phụ nữ nhưng cả người nam và các gia đình. Các Giám mục khuyến khích các sáng kiến cổ võ giáo dục tình cảm và tính dục cho người trẻ đồng thời cũng khẳng định vai trò quan trọng của cha mẹ trong vấn đề này.didan

SỨ ĐIỆP NHÂN NGÀY DI DÂN VÀ TỊ NẠN 2016

VATICAN. Đức Thánh Cha cảnh giác rằng sự dửng dưng và im lặng đối với thảm cảnh người di dân và tị nạn là mở đường cho sự đồng lõa, nhất là khi chúng ta chứng kiến như khán giả cái chết vì ngộp thở, kiệt sức, bạo lực và đắm tàu của bao nhiêu người. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp công bố sáng ngày 1-10-2015, nhân Ngày Thế Giới Di Dân và Tị Nạn sẽ được cử hành vào ngày 17-1-2016, với chủ đề “Người di dân và tị nạn gọi hỏi chúng ta. Câu trả lời của Tin Mừng Lòng Thương Xót”. Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng những người di dân chính là anh chị em chúng ta đang đi tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn, nơi không có nghèo đói, bóc lột và bất công.

ttĐỀ TÀI NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI 2016

VATICAN. Đức Thánh Cha đã chọn đề tài cho Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 50 sẽ được cử hành vào Chúa Nhật lễ Chúa Lên Trời, 8-5-2016 là: “ Truyền thông và lòng thương xót: một cuộc gặp gỡ phong phú.” Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội được cử hành lần đầu tiên trong lịch sử vào Chúa Nhật ngày 7-5-1967. Thông thường sứ điệp của Đức Thánh Cha sẽ được công bố vào lễ thánh Phanxicô Salê, 24-1 hằng năm. Thánh nhân là bổn mạng của các ký giả.

comodiĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN CÁC THÀNH VIÊN TỔNG TU NGHỊ DÒNG THÁNH COMBONI

VATICAN. Sáng ngày 01-10, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến 85 tham dự viên tổng tu nghị Dòng Thánh Comboni. Ngài khích lệ các tu sĩ của Dòng luôn nuôi dưỡng mình bằng Lời Chúa để có thể trở thành người phục vụ vị Thiên Chúa nói với con người. Đức Thánh Cha cũng nhắc đến tên hiệu chính thức của Dòng là Dòng Thừa Sai Comnini Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ngài đề cao đoàn sủng của thánh Daniele Comboni, một đoàn sủng tìm được điểm tựa quý giá trong tình yêu thương xót của Thánh Tâm Chúa Giêsu đối với những người vô phương thế tự vệ. Dòng Thánh Comboni có khoảng 1670 tu sĩ hoạt động tại tại 300 nhà ở nhiều nước trên thế giới.

Tổng hợp và biên tập: Vũ Đức Anh Phương, SJ

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *