5 cách để làm cho Mùa Thường Niên trở nên bớt thường hơn

Giáo hội Công Giáo đã mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, là chính thức kết thúc thời gian Mùa Phục Sinh. Mùa Phục Sinh là thời gian nghỉ lễ cuối cùng trước khi chúng ta bước vào Mùa Thường Niên. Sự tiết độ của Mùa Chay tạm gác lại và bàn thờ được lau dọn sạch những cánh hoa còn lại từ Mùa Phục Sinh. Chúng ta bắt đầu tiếp một khoảng thời gian khá dài của Mùa Thường Niên.

Mùa Thường Niên không phải là quá bình thường. Nó có thể mang tính chất cầu nguyện, ý nghĩa và phong phú như bất kỳ mùa phụng vụ nào trong năm của Giáo hội. Sự khác biệt ở chỗ, chúng ta có nhiều thời gian hơn để hoạch định và hoàn thành những điều ấy.

Bạn bắt đầu từ đâu? Kiểm lại những gì bạn đã dự định thực hiện trong Mùa Chay xem đã hoàn thành chưa. Vâng, tôi nghĩ vậy. Tất cả chúng ta có nhiều ý hướng tốt nhưng sau đó cuộc sống tiếp diễn mà chúng ta không thể thực hiện những cam kết đã hoạch định quá hăng hái trong Mùa chay.

5 cách làm cho Mùa Thường Niên trở nên bớt thường:

Thứ nhất: bạn có thể làm một thực hành sau, mỗi tuần hay một tháng bạn có một túi đồ dùng hay vật dụng được lấy ra từ trong nhà của bạn. Chúng là những thứ mà bạn thấy dư thừa và hiếm khi bạn dùng đến đang ẩn mình ở đâu đó trong nhà bạn. Bạn có thể trao chúng cho người khác cần đến.

Thứ hai: có phải bạn đã chầu Thánh Thể trong suốt Mùa Chay? Bạn có thể tiếp tục làm điều ấy. Hãy dành thời giờ giải lao trong tuần và ngồi lại trước Chúa với tâm tình của chính bạn hay của những người khác xin bạn cầu nguyện. Liệt kê nó ra nếu điều đó giúp ích hơn. Nếu bạn vẫn phải làm việc suốt giờ nghỉ trưa hay thậm chí phải tăng ca, thì bạn có thể thực hiện điều ấy (chầu Thánh Thể) mỗi tuần hay mỗi tháng một lần.

Thứ ba: có phải bạn đã có kế hoạch đọc một tờ báo hoặc cuốn sách trong suốt Mùa Chay? Và bạn đã ngừng đọc? Mùa Thường Niên là thời gian hoàn hảo để khởi đầu lại việc đọc ấy. Nếu bạn đã có một cuốn rồi thì chỉ cần bắt đầu đọc, nhưng nếu bạn vẫn chưa mua thì hãy kiếm một cuốn. Không cần phải mua cuốn đắt, nhưng nó lôi cuốn bạn là được. Cầm cây bút trên tay khi đọc cũng sẽ rất hữu ích.

Thứ tư: đời sống cầu nguyện của bạn khá lộn xộn trong Mùa Chay? Giờ đây bạn có thời gian để xếp đặt, tổ chức nó lại, hay đơn giản chỉ là thư giãn. Hãy để cho thời gian cầu nguyện của bạn trở nên giản dị hơn và để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn bạn.

Thứ năm: bạn quên đi Đàng Thánh Giá trong Mùa Chay? Bạn có biết Đàng Thánh Giá có thể thực hiện bất kỳ lúc nào? Nếu đi Đàng Thánh Giá là một trong những mục tiêu bạn chưa hoàn toàn đạt được trong Mùa Chay, thì bạn hãy tự mình lên kế hoạch thực hiện điều ấy. Có thật nhiều cách để làm điều đó! Bạn có thể đi Chặng Đàng Thánh Giá tại nhà, bằng việc sử dụng chuỗi lần hạt hay thậm chí bằng một video trên Youtube. Nếu bạn thích ở lại trong nhà thờ hơn thì hãy dùng tất cả các phương tiện hiện có!

Bây giờ bạn đã có những gợi ý rồi, hãy đi và làm cho Mùa Thường Niên trở nên bớt thường hơn!

Chuyển ngữ: Trương Minh Cao, S.J.

Pam Spano, Faith & Life | Liturgical Seasons | Publi, 05/06/2017

http://catholic-link.org/2017/06/05/5-ways-ordinary-time-less-ordinary/

 

Kiểm tra tương tự

Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”

Thánh Antôn thành Pađôva được nhiều người biết đến như một vị thánh hay làm …

Suy tư Tin Mừng Chúa Nhật 11 Thường Niên: Sức sống phải từ bên trong

Không biết nên vui hay buồn với trào lưu khoe khoang của nhiều người? Giới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *