Angelus Với Đức Giáo Hoàng: Đời Dâng Hiến Là Món Quà Của Chúa

papa-francesco-bergoglio-angelusVATICAN. Bất chấp trời mưa và lạnh lẽo, ngày Chúa Nhật 2.2 vừa qua, Đức Thánh Cha vẫn có bài huấn từ và đọc kinh Truyền Tin chung với tín hữu hành hương tại quảng trường thánh Phêrô, Vatican. Chúa Nhật này là ngày lễ Đức Mẹ dâng Đức Giêsu trong Đền Thánh, cũng là ngày Giáo Hội dành để cầu nguyện cho ơn gọi dâng hiến.

Xuất phát từ tâm tình này, Đức Thánh Cha cũng chia sẻ về ý nghĩa của đời sống này. Ngài nói rằng việc thánh hiến cho Thiên Chúa thuộc về tất cả mọi Kitô hữu, nhưng các tu sĩ được mời gọi để sống với Chúa một cách riêng tư và thân mật hơn, để bước theo Người và cùng với Người phục vụ anh chị em chung quanh mình cách vô vị lời.

Sau đây là bài chia sẻ của ngài:

“Anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta mừng lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thờ. Ngày này cũng hướng chúng ta đến Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Đời Dâng Hiến, vốn gợi nhắc đến tầm quan trọng cho Giáo Hội về những người nghe được lời mời gọi bước theo Đức Giêsu một cách gần gũi trên con đường loan báo Tin Mừng. Tin Mừng ngày hôm nay thuật lại rằng, bốn mươi ngày sau khi sinh hạ Đức Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse đưa Hài Nhi lên đền thờ để hiến dâng và thánh hóa Ngài cho Thiên Chúa, như những gì sách Luật đã truyền. Đoạn Tin Mừng này cũng làm nên biểu tượng hiến dâng trọn vẹn cuộc sống của những ai, nhờ ơn Chúa, muốn mặc lấy những đặc tính riêng biệt của Đức Giêsu khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục.

Việc hiến dâng chính bản thân cho Thiên Chúa có liên can đến mỗi người Kitô hữu, vì tất cả chúng ta được thánh hiến cho Ngài qua Bí tích Thanh Tẩy. Tất cả chúng ta được mời gọi để dâng chúng ta cho Chúa Cha với Đức Giêsu và như Giêsu, biến cuộc sống của chúng ta thành một món quà quảng đại, trong gia đình, nơi việc làm, nơi việc phục vụ Giáo Hội và việc bác ái. Tuy nhiên, việc thánh hiến này được sống trong một cách thức đặc biệt bởi các tu sĩ, thầy tu, các giáo dân thánh hiến, mà với lời tuyên khấn, họ thuộc về Thiên Chúa theo một cách thức tròn đầy và riêng biệt. Thuộc về Thiên Chúa sẽ giúp những ai sống đời sống này có thể cống hiến một chứng tá đặc biệt cho Tin Mừng của Vương Quốc Thiên Chúa theo một cách thức chân thực. Hoàn toàn dâng hiến cho Thiên Chúa, họ hoàn hoàn trao ban chính mình cho anh chị em, để mang ánh sáng của Đức Kitô đến những nơi tăm tối nhất và để lan tỏa niềm hy vọng của Người nơi những con tim bị tan vỡ.

Những người sống đời dâng hiến là dấu chỉ của Chúa trong những môi trường khác nhau của cuộc sống, là men để làm dậy lên trong xã hội sự công chính và tình anh em hơn, là lời tiên báo của việc chia sẻ với người nhỏ bé và nghèo khó. Nếu được hiểu và sống như thế thì đời sống thánh hiến sẽ thật sự là: một món quà của Chúa, một món quà của Thiên Chúa cho Giáo Hội, là món quà của Chúa cho Dân Người! Mỗi người tu sĩ là một món quà dành cho Dân Chúa đang trong cuộc hành trình. Đang rất cần những người như thế để tăng cường và canh tân việc dấn thân rao giảng Tin Mừng, giáo dục Kitô giáo, lan tỏa đức ái hướng đến những ai đang thiếu thốn, của việc chiêm ngắm cầu nguyện; dấn thân trong việc huấn luyện con người, huấn luyện thiêng liêng cho người trẻ, cho gia đình; dấn thân cho công lý và hòa bình trong gia đình nhân loại. Chúng ta hãy dành ít phút tưởng tượng xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu không có các nữ tu trong các bệnh viện, nơi sứ mạng truyền giáo, nơi trường học; hãy tưởng tượng một giáo hội không có nữ tu! Không thể tưởng tượng nỗi. Họ là những món quà, là men ướp, đưa Dân Chúa tiến bước. Họ là những món quà vô cùng to lớn, đã thánh hiến cuộc sống của mình cho Thiên Chúa, mang thông điệp của Giêsu đến với mọi người.

Giáo Hội và thế giới cần những chứng tá về tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa như vậy. Những người sống đời dâng hiến, các tu sĩ nam nữ là chứng tá cho thấy Thiên Chúa tốt lành và nhân ái. Vì thế, thật cần thiết khi chúng ta làm gia tăng kinh nghiệm về đời sống thánh hiến và đào sâu sự hiểu biết những đặc sủng và linh đạo khác nhau. Cũng cần phải cầu nguyện để nhiều bạn trẻ có thể trả lời “vâng” với Thiên Chúa, Đấng kêu gọi họ dâng hiến mình hoàn toàn cho Ngài để phục vụ cách vô vị lợi cho anh chị em, thánh hóa cuộc sống của mình để phục vụ Thiên Chúa và người khác.

Với tất cả những gì vừa được chia sẻ ở trên, cũng như với những gì mà truyền thông đã loan đi, năm tới sẽ được dành cách đặc biệt cho đời sống thánh hiến. Ngay từ bây giờ, chúng ta hãy phó dâng khởi đầu này cho sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và thánh Giuse, là phụ mẫu của Đức Giêsu, cũng là những người đầu tiên được Người thánh hiến và trao dâng cuộc sống của họ cho Người.”

 

 

Chuyển ngữ: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *