Bài giảng lễ an táng cha Giuse Khuất Duy Linh, S.J.

Bài đọc 1: Khải Huyền 21, 1-7cha-doan

Bài đọc 2: Roma 8, 31b – 35. 37-39

Phúc Âm: Gioan 12, 23-28

Lời Chúa chúng ta vừa nghe tỏ cho chúng ta biết niềm hy vọng, bảo chứng và con đường đưa chúng ta tới bến bờ của hy vọng.

Niềm hy vọng Thiên Chúa hứa cho chúng ta không phải là chuyện gì nhỏ bé ngay bây giờ nhưng là điều thật lớn lao: trời mới đất mới. Trời đất, vũ trụ, thế giới chúng ta đang sống sẽ trở thành cũ. Ba tuần nữa chúng ta đón mừng năm mới trong tưng bừng của hoa và ánh sáng. Nhưng cái mới vẫn chỉ là lặp lại cái cũ: “Một lần nữa xuân lại về”, “Năm cũ bước sang năm mới”; Rồi sau 365 ngày chúng ta sẽ lặp lại cũng những lời ấy… năm mới lại thành năm cũ, vẫn mảnh đất này, vẫn bầu trời này: khóc rồi cười, cười rồi khóc luân phiên nhau.

Thiên Chúa hứa chính Ngài sẽ lau sạch nước mắt chúng ta, sẽ không còn sự chết, cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì Ngài đổi mới mọi sự. Tuy nhiên có một điều kiện: “Ai thắng sẽ được thừa hưởng hồng ân đó”. Thắng cái gì? Thắng ai? Nhờ sức nào?

Thánh Phaolô giải nghĩa trong thư Roma: “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo? Nhưng trong mọi thử thách ấy chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta.” Vậy thì thắng là thắng tất cả những sức mạnh nào đòi tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô: tình yêu của Đức Kitô dành cho chúng ta và tình yêu của chúng ta hướng về Đức Kitô. Chúng ta thắng không phải do sức mạnh của tình yêu chúng ta dành cho Ngài nhưng: “Nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta”. Thánh Phaolô kể một hơi những sức mạnh nào có thể mưu toan tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu Chúa chúng ta: “Cho dầu là sự chết hay sự sống, Thiên Thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác và ngài xác tín: không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa…”

Lấy gì làm bảo chứng cho sự toàn thắng kia? Chính Thiên Chúa, Đấng đã trao nộp Con Một của mình vì chúng ta, và chính Đấng Giêsu Kitô, Đấng đã chết, hơn nữa, đã sống lại và đang ngự bên hữu Thiên Chúa mà chuyển cầu cho chúng ta. Tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu như thế đó.

Bài Phúc âm cho biết con đường nào đưa tới chiến thắng? Con đường Đức Giêsu Kitô đã đi, con đường của hạt lúa gieo vào lòng đất: có chết đi nó mới sinh được nhiều hạt khác. Con đường ấy chúng ta không đi một mình nhưng đi đằng sau Chúa Giêsu: “Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy, và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó”.

Lời mời gọi này vừa đáng vui vừa đáng sợ: “Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó”. Câu đầu đoạn Phúc âm nói: “đã đến giờ Con Người được tôn vinh!” Nhưng sự tôn vinh lại đi qua cái chết khiến chính Chúa Giêsu thú nhận: “Bây giờ tâm hồn Thầy sao xuyến”, sao xuyến đến ngọng luôn: “Thầy biết nói gì đây?” Chúa Giêsu chỉ biết trao phó cho Chúa Cha. Và Chúa Cha lên tiếng xác nhận: “Ta đã tôn vinh danh ta và ta sẽ còn tôn vinh nữa”.

Những lời này Thiên Chúa nói với mỗi người chúng ta ở đây. Cha Giuse Khuất Duy Linh đang ở giữa chúng ta như một chứng nhân của niềm hy vọng. Cha đã chấp nhận những điều kiện ấy khi vào Dòng Tên, trở thành Giêsu hữu, bạn đường của Chúa Giêsu. Cha đã đem hết tài năng Chúa ban để phụng sự Chúa và Hội thánh. Tài năng âm nhạc, giọng nói và tài ăn nói, sức khỏe và mạng sống. Cha đã đón nhận gian truân, khốn khổ, hiểm nguy, bắt bớ. Cha đã chấp nhận làm hạt lúa gieo vào lòng đất, chết đi từng ngày, đặc biệt trong hơn sáu năm trời nằm liệt trên giường, từ từ chết đi cho tới khi trút hơi thở cuối cùng.

Tiễn đưa Cha hôm nay, chúng ta cùng tạ ơn Chúa vì Chúa đã dẫn Cha đi trên mọi nẻo đường để là Giêsu hữu đích thật, và chúng ta cầu xin Chúa đưa Ngài vào trời mới đất mới, lau sạch nước mắt và cho Ngài hưởng trọn hồng ân: “Ta sẽ là Thiên Chúa của người ấy, và người ấy sẽ là con của ta”.

Lm. Giuse Nguyễn Công Đoan, S.J.

Kiểm tra tương tự

Tông Đồ Cầu Nguyện, 23-05-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 23/05/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Món quà của …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 22-05-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 22/05/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Làm điều thiện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *