Chân thật trong tình yêu

Một trong những nguyên nhân làm tan vỡ tình yêu của những người mới lập gia đình là phát hiện ra một yếu tố nào đó mà bạn mình đã che giấu suốt khoảng thời gian quen biết nhau. Có những yếu tố làm tổn hại đến tình yêu và lòng chung thủy mà người còn lại không thể chấp nhận được. Cũng có những yếu tố mà một trong hai người biết là không thể thay đổi và cần sự đồng cảm của người còn lại, nhưng lại không được chia sẻ và đỡ nâng. Dường như, một trong hai người đã không có sự can đảm tỏ lộ cái thật của bản thân mình trước khi quyết định chung sống với nhau. Ho lo sợ cái chân thật về một khiếm khuyết nào đó sẽ làm mất đi tình yêu, nhưng họ đã quên mất rằng cái giả dối che đậy bản thân sẽ tệ hại hơn rất nhiều vì nó sẽ giết chết tình yêu.

Thiên Chúa đã chân thật đến độ phô bày tất cả cái nghèo khi xuống thế làm người. Sự chân thật đó chẳng làm cho Ngài mất đi tình yêu của những kẻ hoạn nạn, những người thấp cổ bé miệng, thậm chí những vị giàu sang uy thế trong xã hội dành cho Ngài. Thiên Chúa cũng không hề giấu diếm sự thẳng thắn của Ngài trước mọi vấn đề, Ngài không ngại trình bày những gì con người cần phải sửa đổi và cương quyết với những ai đi ngược lại với giáo lý của Ngài. Sự chân thật đó đã đưa đến cái tất yếu của yêu và ghét, đón nhận và loại trừ, ủng hộ và chống đối. Khi quen biết nhau, sự chân thật của đôi bạn cũng sẽ có kết quả như thế; nhưng kết quả đó là những khởi đầu để hai người biết lượng giá tình yêu của mình.

Khi biết người bạn đời của mình có một điểm nào đó mà bạn rất ghét, bạn phải làm sao? Một số bạn do cả nể hay ngại góp ý nên cố gắng chịu đựng, tới một lúc nào đó cũng không thể chịu đựng nổi. Một số khác thì nghĩ tới việc chấm dứt mối quan hệ này càng sớm càng tốt, vì biết rằng không thể làm gì khác được. Tuy nhiên, vẫn còn một số người bước theo con đường mà Chúa Giêsu đã đi: Trình bày thẳng thắn và nhận định đúng sai. Thẳng thắn thì rất dễ mất lòng, nhưng lại là cách tốt nhất khi cần giúp người khác sửa đổi; thẳng thắn không có nghĩa là nói như một sự đả kích hay kết án, nhưng là trình bày tất cả cái thật mà bản thân mình mong muốn cho người bạn đời được tốt hơn. Rất có thể người còn lại sẽ không đón nhận, hoặc tỏ thái độ khó chịu; tuy nhiên, chúng ta đừng quên rằng có tình yêu chắc chắn sẽ có kết quả tốt. Việc này không thể một sớm một chiều, nhưng lâu hay mau còn tùy thuộc vào tình yêu mà đôi bạn dành cho nhau nữa.

Nếu như phát hiện ra người ấy có một khiếm khuyết nào đó mà bạn vô cùng thất vọng, bạn sẽ như thế nào? Có nhiều bạn đã không chấp nhận và đề nghị ngay lời chia tay. Chúng ta dễ dàng nhận ra họ là những người sống không có tình yêu và dường như cũng không biết tình yêu là gì. Một số bạn thì cho rằng: Cách tốt nhất là phải tìm cách giải quyết cho được, và nếu không được thì sẽ chấm dứt mối quan hệ này. Có những khiếm khuyết không thể xóa được, và cũng có những khiếm khuyết phải đi theo con người suốt cả cuộc đời. Những người bạn ấy không cần người yêu của mình biết cách làm phai mờ hay xóa đi những cái khiếm khuyết ấy, nhưng là biết cách yêu họ như thế nào. Chúa Giêsu không yêu cầu Giakêu phải thay đổi nghề thu thuế của ông, nhưng cách mà Ngài thể hiện tình yêu với ông đã khiến ông phải tự thay đổi đời sống của mình trong nghề nghiệp. Chúa Giêsu cũng không bắt Marta chấm dứt những bận tâm, lo lắng để phục vụ người khác; nhưng cách mà Ngài thể hiện điều Ngài mong muốn khiến cho Marta phải biết chọn lựa cái nào hơn. Tình yêu của đôi bạn dành cho nhau sẽ giúp cho nhau có những quyết định đúng đắn. Một khiếm khuyết có thể là một cơ hội để cả hai cùng nhau thăng tiến trong tình yêu, cũng có thể là bước quan trọng để cả hai được cùng xác định tình yêu của mình, và có khi nó lại là điểm chính yếu để cả hai được nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trên cuộc đời của mình.

Tình yêu được xây dựng trên cái khó sẽ vững chắc, trên cái khác biệt sẽ thăng hoa, trên giá trị tinh thần sẽ hạnh phúc, và trên nền tảng tình yêu Thiên Chúa sẽ là tình yêu thật sự. Hãy để cho bạn của mình được khám phá ra tất cả cái thật của mình và hãy để cho mình được tự do sống thật với tất cả con người của mình, tình yêu sẽ được vun trồng và lớn lên từ cội rễ vững chắc đó đấy bạn!

Therese Trần Thị Kim Thoa

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Chúa Giêsu trong vòng dư luận

Đức Giêsu trong vòng dư luận. Ảnh: Pinterest.com Suy niệm Tin Mừng tuần vừa qua …

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *