Chọn lựa một hướng đi

Cuộc sống củaKhue--chon-lua mỗi người, cách nào đó chính là sự hòa trộn của những gam màu cuộc sống, tất cả chúng như đan xen vào nhau để góp phần tạo nên sự thú vị cho cuộc đời. Cho dẫu có đôi khi, ta cảm thấy mệt mỏi và chán nản, nhất là khi phải đối mặt với quá nhiều vấn đề nan giải trong cuộc sống hay ngược lại. Nhưng cũng lạ thay, nếu không phải đối mặt với những khó khăn, những căng thẳng, những hạnh phúc nho nhỏ của cuộc sống, người ta lại cảm thấy cuộc sống thật buồn tẻ và thiếu đi ý nghĩa của nó. Chính vì lẽ đó, nếu một người chỉ gặp toàn những điều may mắn hay bất hạnh, họ sẽ phần nào cảm thấy cuộc sống thật tẻ nhạt và thiếu sức sống.

Cuộc sống sao phức tạp và con người cũng rắc rối thế? Thế này cũng không được, mà thế kia cũng không xong. Nhưng liệu chúng ta có thể làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp và nhẹ nhàng hơn không? Tại sao lại không! Có lẽ ta sẽ làm được điều này với chiếc chìa khóa vạn năng là “chọn lựa”.

Chọn lựa

Tại sao lại là chọn lựa mà không phải là một điều gì khác như: Tài năng, tiền bạc hay danh vọng? Có lẽ sẽ có muôn vàn lý do để lý giải cho điều này, nhưng đơn giản nhất là chọn lựa sẽ giúp chúng ta có những quyết định đúng đắn hơn và nỗ lực thi hành quyết định ấy. Và cũng để biết rằng, chúng ta không thể ôm đồm hết mọi thứ trong cuộc sống này.

Quả thật, giữa cuộc sống muôn hình vạn trạng, thì sự chọn lựa giúp cho người ta xác định được hướng đi cho cuộc đời của mình, để tìm thấy hạnh phúc và bình an thực sự cho bản thân. Bởi nhờ chọn lựa mà mỗi người có thể chọn cho mình những điều có giá trị thực sự. Dẫu rằng nhiều lúc sự chọn lựa tối ưu của người này, chưa hẳn là tối ưu đối với người khác. Đơn cử như một người chọn đời sống tu trì là đích điểm cho đời mình và họ thấy thực sự hạnh phúc, nhưng có người lại thích chọn đời sống hôn nhân là cùng đích… Do vậy, mỗi người đều có tự do để chọn lựa cho mình những điều tốt đẹp và sống hết mình với nó, đây mới thực sự là điều quan trọng.

Tuy nhiên, không phải sự chọn lựa nào cũng dễ dàng đối với mỗi người, có những chọn lựa mà khi đã chọn rồi thì người ta phải chiến đấu và hy sinh rất nhiều để thực hiện được nó. Chẳng hạn như đời sống gia đình đôi khi cũng có những “chén đắng” không dễ để nuốt trôi tí nào; đời tu hay một chọn lựa nào cũng thế. Dẫu vậy, chúng ta cũng phải chọn cho mình một hướng đi, bởi ta không thể đứng mãi ở “ngã ba đường” của cuộc đời này. Đến một lúc nào đó, người ta buộc phải đưa ra quyết định dứt khoát cho cuộc đời mình. Tôi sẽ đi tu, sẽ sống độc thân hay lập gia đình! Lẽ tất nhiên, thật không dễ dàng tí nào để chọn lựa và thực hiện được điều này, nhưng người ta sẽ sống vui vẻ với những chọn lựa nhờ vào ơn trên và nghị lực của bản thân, để rồi ta có thể sống hạnh phúc với những chọn lựa của mình.

Giữa cuộc sống muôn hình muôn vẻ thì “chọn lựa” như một tấm la bàn, sẽ giúp ta định hướng và nhận thấy con đường cần phải đi rõ nét hơn. Điều quan trọng là biết mình thực sự muốn làm gì và thái độ đáp trả của mình ra sao khi phải đứng trước những vấn đề của cuộc sống. Điều quan trọng là chúng ta có dám chọn, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm với bản thân, và trung thành với sự chọn lựa của mình hay không.

Lạy Chúa! Giữa cuộc sống muôn hình vạn trạng, xin giúp chúng con có được những chọn lựa đúng đắn. Xin Ngài cũng ban ân sủng và lòng quảng đại để chúng con đủ sức hoàn tất từng chọn lựa của bản thân, để danh Chúa được rạng rỡ vinh quang và mưu ích cho tâm hồn chúng con và cuộc sống này. Amen!

Nguyễn Hồng Như Khuê, S.J.

Kiểm tra tương tự

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh

Truyền thống. Thuần khiết. Giới hạn. Đó là những từ mà văn hóa đại chúng …

Các thánh đối diện với sự buồn chán như thế nào?

“Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *