Chương trình huấn luyện người đồng hành thiêng liêng và hướng dẫn linh thao

 

Kính thưa: Quý Bề Trên, quý Cha, quý Tu Sĩ Nam Nữ,
quý Anh Chị Em thành viên các Tu Đoàn và Tu Hội, cùng tất cả Anh Chị Em
.

Do Văn Bản Chuẩn Nhận (Bút Phê và Đóng Dấu) của Cha Giám Tỉnh Dòng Tên ngày 05/03/2019, và được sự Ủy Quyền của Ban Linh Đạo tỉnh Dòng Tên Việt Nam, Trung Tâm Linh Đạo I Nhã (CIS) thuộc Tỉnh Dòng Tên Việt Nam chịu trách nhiệm phác thảo, xin chuẩn nhận và thực hiện Chương Trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao (HLNĐHTL &HDLT).

MỤC ĐÍCH VÀ YÊU CẦU CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong Giáo Hội, các Chủng Viện, Dòng Tu Nam Nữ, và các Tổ Chức Công Giáo Tiến Hành tại Việt Nam, cần có thêm những Người Đồng Hành được huấn luyện tốt để có thể đồng hành cách chuyên nghiệp với tha nhân để đào sâu đời sống thiêng liêng. Trung Tâm Linh Đạo I Nhã tái cơ cấu và vận hành Chương Trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao. Một khi hoàn tất chương trình này, các học viên được kỳ vọng sẽ có khả năng Đồng Hành với Tha Nhân trong đời sống Thiêng Liêng và có thể giúp các khóa Tĩnh Tâm Linh Thao ngắn ngày (từ 3 đến 8 ngày), như một phương thế rất tốt để thực thi sứ mạng ấy.

Từ khi được khai sinh (09/2019) cho đến nay, Trung Tâm Linh Đạo I Nhã (CIS) rất chú tâm để bảo đảm rằng các môn học, chuyên đề, các Sinh Hoạt của CIS đạt tiêu chuẩn tối ưu với các thuyết trình viên, các giáo sư chuyên nghiệp giảng dạy. Chương Trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao cũng sẽ đòi hỏi các tiêu chuẩn này. Tương tự, do nhu cầu Học Tập và Thực Hành, quý học viên tham dự chương trình cần đáp ứng điều kiện sau đây:

ĐIỀU KIỆN CỦA HỌC VIÊN

 • Tuổi Tác: từ 38 đến 55 (trừ trường hợp đặc biệt, sẽ chuẩn nhận từng trường hợp)
 • Học Vấn: đã tốt nghiệp 4 năm đại học và có khả năng nghe, đọc, hiểu tiếng Anh (điều kiện này không đòi buộc tuyệt đối)
 • Kiến Thức: có kiến thức về Kinh Thánh, Thần Học Thiêng Liêng và Ki-tô học ở mức căn bản; và sẵn sàng theo những khóa học bổ túc nếu được yêu cầu.
 • Đời Sống Thiêng Liêng: có tương quan thiết thân với Chúa, được nuôi dưỡng đều đặn bởi các việc thiêng liêng, đặc biệt là cầu nguyện và đọc lại ngày sống (xét mình, phút hồi tâm…), với lòng khao khát tìm Chúa trong mọi sự.
 • Số Lượng: tối đa 18 người (lý tưởng là nam # 50 %, nữ # 50 %) cho mỗi niên khóa.
 • Thời Gian: Chương trình học toàn thời gian với hai học kỳ và một kỳ nghỉ hè. Học viên cần tham gia đầy đủ tất các môn học, chuyên đề và thực tập được xác định của chương trình, trong một khoảng 7 tháng (từ đầu tháng 09 năm nay đến đầu tháng 05 năm sau, không kể thời gian nghỉ giữa Giáng Sinh và Tết Âm Lịch). Thời điểm khai giảng và bế giảng sẽ được xác định cụ thể mỗi năm.
 • Tham Vấn: Trong suốt chương trình, mỗi học viên được yêu cầu tham vấn và được hướng dẫn với một người đồng hành thiêng liêng nhằm đào tạo phát triển cá nhân theo cách riêng.
 • Chứng Chỉ: Kết thúc chương trình, học viên sẽ nhận được Chứng Chỉ của Trung Tâm Linh Đạo để chứng nhận đã hoàn tất chương trình thành công.
 • Thành Phần: nếu là:
  • Linh Mục: cần được Đức Giám Mục bản quyền cho phép và giới thiệu;
  • Tu Sĩ: Thành viên một Hội Dòng hay Tu Hội, cần được Bề Trên hay Người Phụ Trách có thẩm quyền cho phép và xác nhận có khả năng giúp huấn luyện thiêng liêng
  • Giáo Dân: cần được Linh Mục Phụ Trách khóa huấn luyện xét duyệt.
 • Hồ Sơ: gồm có:
  • Đơn viết tay xin tham dự Chương Trình Huấn Luyện Người Đồng Hành Thiêng Liêng và Hướng Dẫn Linh Thao. Phiếu thông tin (có mẫu:

https://trungtamlinhdaoinhadaclo.com/phieu-thong-tin-chuong-trinh-huan-luyen-nguoi-dong-hanh-thieng-lieng-va-huong-dan-linh-thao

 • Bài chia sẻ khoảng một trang A4 về “Bản Thân, Ơn Gọi, Thao Thức Tông Đồ” của mình.
 • Thư giới thiệu của Đức Giám Mục giáo phận nếu là linh mục giáo phận, của Bề Trên thượng cấp nếu là thành viên của Dòng Tu hay Tu Hội, hay của một linh mục nếu là giáo dân.
 • Hình thẻ 4 X 6 chụp không quá 1 năm trước, tính từ ngày làm đơn. (Việc này có thể làm khi vào Chương Trình, nhân viên của CIS sẽ lo việc này).

SỐ HỌC VIÊN – NƠI CHỐN – THỜI ĐIỂM

 • Số lượng tối đa của khóa học là 18 học viên ( lý tưởng là 50% nam và 50% nữ
 • Tại: Cộng Đoàn Dòng Tên Đắc Lộ, 171 Lý Chính Thắng, Phường 07, Quận 3, thành phố HCM.
 • Chương trình năm 2020-2021 sẽ bắt đầu vào ngày 05/09/2020 và kết thúc vào cuối tháng 04/2021

Để biết thêm thông tin chi tiết hơn về Nội Dung  – Yêu Cầu  -Học Phí của Chương Trình, Xin tham khảo tại website: https://trungtamlinhdaoinhadaclo.com/chuong-trinh-nguoi-huan-luyen-dong-hanh-thieng-lieng-va-huong-dan-linh-thao

 

 

Trân Trọng.

Sài Gòn, 13/07/2020

 

 

 

 

 

Linh Mục Đaminh Nguyễn Đức Hạnh, SJ

Giám Đốc Trung Tâm Linh Đạo I Nhã

Kiểm tra tương tự

Ai Tín: Ông Cố Giuse Đỗ Văn Hậu, thân phụ linh mục Giuse Đỗ Cao Bằng, S.J.

Anh em Dòng Tên Việt Nam Tỉnh Dòng Phanxicô Xaviê xin kính báo:   ÔNG …

Ai Tín: Ông Cố Vinh Sơn Trần Văn Đoá, thân phụ linh mục Vinh Sơn Trần Văn Đỉnh, S.J.

Anh em Dòng Tên Việt Nam Tỉnh Dòng Phanxicô Xaviê xin kính báo:   ÔNG …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *