Có một shop giảm giá “cực sốc” vào ngày Black Friday

Black Friday là ngày mà các tín đồ mua sắm chờ đợi để có thể “tậu” lấy những món đồ mình thích với giá rất hời. Ai thích shopping có thể tha hồ “xoã” trong ngày này, vừa được thoả mãn cho niềm đam mê của mình, vừa không mất quá nhiều chi phí, lại có được những thứ mình mong chờ với chất lượng tốt (hy vọng vậy!). “Ngày thứ sáu đen” đã trở thành một ngày vui, không khí tưng bừng cho cả người mua lẫn người bán. Những mặt hàng tồn đọng cũng được giải quyết cách nhanh chóng, giúp nhà sản xuất thu lại được lợi nhuận và chuẩn bị cho những sản phẩm mới.

Có một điều mà người ta sẽ rất quan tâm trong ngày này là cửa hàng nào sẽ có giảm giá nhiều hơn và mặt hàng mà người ta quan tâm có giảm nhiều như người ta mong đợi không. Cửa hàng nào càng có nhiều đồ giảm giá, mức giảm giá càng cao, nhân viên dễ thương, địa thế rộng rãi thoáng mát thì sẽ có nhiều khách hàng hơn. Người ta sẽ đổ xô kéo đến để tận dụng những ưu đãi cho mình. Con người là thế, cái gì có lợi cho bản thân là hứng thú; ngay cả khi không phải vì thiếu tiền hay không có khả năng, nhưng cứ có chuyện giảm giá, khuyến mãi hay free (miễn phí) là đều thấy vui.

“Ngày thứ sáu đen” trong chuyện thương mại làm tôi nghĩ đến một ngày Thứ Sáu khác, cũng đen vì nhuốm màu bạo lực và tang tóc, nhưng lại là nguồn mạch mọi ơn ích thiêng liêng cho mình. Hình ảnh Đức Giêsu chịu chết trên cây thập giá là dấu hiệu cho thấy một sự phóng khoáng vô tận của Ông Chủ đất trời là Thiên Chúa dành cho khách hàng là những con người đầy dẫy nhu cầu như chúng ta. Nơi đồi Can-vê, tất cả mọi ơn lành từ Trời được tuôn đổ xuống nhân gian, những gì cần thiết để có một cuộc sống hạnh phúc được tặng ban cách dạt dào và miễn phí. Người ta có thể đến để nhận lấy mà không phải trả đồng nào. Có một shop giảm giá “cực sốc” vào ngày Black Friday thiêng liêng; giảm 100%, còn có thêm khuyến mãi, nhưng tiếc thay, nó thường xuyên bị con người quên lãng.

Nơi Giêsu trên thập giá, tôi thấy gồm tóm mọi lời yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Tiếng yêu ấy không đầu môi chót lưỡi như tôi, nhưng đã thể hiện thành hành động, một bằng chứng không thể chối cãi. Chúa vẫn chết cho tôi mỗi ngày; biết bao ơn lành tôi lãnh nhận cách dễ dàng, không phải mất công đi tìm, không cần lựa chọn, trả giá nhưng tôi cứ mãi coi đó là điều hiển nhiên, ít bao giờ cảm nhận và nói lên lời cảm ơn tự đáy lòng. Nơi thập giá của Giêsu, tôi thấy mọi nhu cầu của mình được đáp ứng, mọi mong chờ của tôi được khoả lấp, mọi tiếng nói của tôi được lắng nghe, mọi buồn vui của tôi được thấu hiểu. Đến với shop này, tôi thấy cái gì cũng có, tôi cũng được chào đón cách nồng hậu, nhân viên tận tình chỉ vẽ và giới thiệu các “mặt hàng ơn lành” cho tôi. Tôi chỉ việc lấy đi điều mình thích; vậy mà có khi tôi chẳng thèm để ý.

Có phải khi quá bận tâm về vật chất, người ta sẽ ít để ý đến thiêng liêng? Hay có phải vì những giá trị mang tính thiêng liêng trở nên quá trừu tượng và xa vời đến nỗi con người không đủ sức vươn tới? Những hấp dẫn của lợi nhuận và những món hàng vật chất thu hút sự chú ý của con người hơn là những điều thuộc về đời sống đức tin, những giá trị Nước Trời? Cuộc sống xoay vần này làm cho người ta quen với sự ồn ào, náo động hơn là sự tĩnh lặng, nhẹ nhàng để bắt gặp chân lý đang ẩn khuất trong tim. Chỉ khi nào quá mệt mỏi với đời, họ mới biết là bấy lâu nay mình đã dồn sức vào sai chỗ, đã đầu tư vào chốn ảo huyền. Chúng ta không thể chỉ hít thở không khí mà sống, nên những mặt hàng vật chất chắc chắn là hữu ích cho mình, nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó, liệu tâm hồn mình có được sự viên mãn chẳng?

Một năm chỉ có ít ngày black Friday để mua sắm, nhưng với người có niềm tin và muốn hưởng nếm ơn lành của Chúa, thì bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào, trong hoàn cảnh nào… cũng là thời khắc của Black Friday. Đức Giêsu đã trả trước cho chúng ta mọi khoản rồi. Những ơn lành hồn xác đã được phơi bày trước chúng ta, đầy đủ và rõ ràng, để chúng ta tự do lựa chọn và cảm nếm. Tôi ước ao mình đừng bao giờ coi thường những điều này, nhưng luôn mang trong lòng sự biết ơn thâm sâu về những điều Giêsu đã chịu vì tôi. Tôi cũng mong mình luôn tranh thủ mọi cơ hội để thu tích càng nhiều ơn lành của Chúa để làm giàu cho ngôi nhà thiêng liêng của mình với đầy đủ tiện nghi như sự khiêm nhường, lòng bác ái, sự dấn thân, hiền lành, nhẫn nại, lòng quảng đại, khả năng thứ tha…

Ân sủng là miễn phí mà, dại gì không lấy! Cảm ơn Ông Chủ, cảm tạ Giêsu!

 

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”

Thánh Antôn thành Pađôva được nhiều người biết đến như một vị thánh hay làm …

Suy tư Tin Mừng Chúa Nhật 11 Thường Niên: Sức sống phải từ bên trong

Không biết nên vui hay buồn với trào lưu khoe khoang của nhiều người? Giới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *