Cuộc đời như những chuyến xe

Trong cuộccongnhanchuanbihanhlyraxe_TNEN.jpg.ashx sống, đã có rất nhiều lần tôi và bạn bước lên những chuyến xe để đi đến những nơi mà chúng ta cần. Mỗi chuyến xe là một cuộc hành trình nhỏ, với đầy những điều thú vị và bất ngờ. Xe không chạy vô định và mỗi người cũng có một đích đến rất cụ thể.

Những chuyến xe…

Dẫu vậy, không phải chuyến xe nào cũng êm xuôi, có khi gặp phải xe chất lượng phục vụ không tốt, hay gặp bác tài và anh lơ khó tính, hoặc những lúc phải vượt qua những đoạn đường lầy lội và trơn trượt… đã làm cho chuyến đi của tôi trở nên thách đố và ít thú vị hơn. Thế đấy, không phải lúc nào tôi cũng làm chủ được những chuyến đi của mình, dẫu cho tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Nhưng có lẽ thách đố hơn là những người không có chọn lựa nào khác cho những chuyến đi của họ. Đối với họ, dù biết đó là xe chất lượng không tốt, họ vẫn phải bước lên. Chẳng hạn, những người không đủ tiền để đi những chuyến xe chất lượng cao, đành phải đi những xe mà biết trước là sẽ rất mệt mỏi; hay đơn giản đó là chuyến xe duy nhất có thể đưa họ đến nơi họ cần…

Trong cuộc sống sôi động và tất bật này, từng phút giây luôn có những người đang hành trình trên những chuyến xe. Phải chăng những chuyến xe đã trở nên một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người! Nếu quả là như vậy thì chúng cũng chính là một phần quan trọng trong cuộc sống mỗi người.

Những chuyến xe cuộc đời

Ngồi ngẫm nghĩ lại, tôi thấy cuộc sống của mình cũng tương tự những “chuyến xe”, và tôi cần phải bước lên để thực hiện những mục tiêu của mình. Dĩ nhiên, ngoài những cuộc hành trình hạnh phúc và thú vị, cũng có những lúc thật cay đắng và khó khăn. Đôi khi, những thách đố xảy đến một cách bất ngờ, cũng có lúc tôi biết trước nhưng cũng chẳng còn sự lựa chọn nào khác; hay đôi khi có những chuyến xe sẽ mãi không đến được đích của nó… Tất cả những cuộc “hành trình” nhỏ ấy làm nên Hành trình đời tôi. Ở đó, không có sự phân biệt giữa niềm vui hay nỗi buồn; thành công hay thất bại; thú vị hay chán trường… Thật đơn giản, vì chúng là những mẫu mảnh muôn màu giúp tạo nên cuộc đời tôi. Hay nói cách khác, những thăng trầm qua những chuyến xe, giúp tôi nhận ra bản thân mình và học để trưởng thành hơn.  

Và từng ngày trôi qua, cuộc sống của chúng ta tiếp tục là những chuyến xe nối dài, ta cần phải can đảm bước lên để đến được nơi mình cần đến. Và một khi đã bước lên, chúng ta cũng phải can đảm đón nhận những thách đố có thể xảy đến trên cuộc hành trình.

Lạy Chúa! xin đồng hành cùng với chúng con qua “từng chuyến xe”, xin giúp chúng con đến đích bình an và hạnh phúc. Và xin cho chúng con luôn sáng suốt để chọn cho mình những cuộc hành trình thích hợp, để có thể tìm thấy niềm vui và hạnh phúc đích thực. Amen!

Ngày mai bạn và tôi, chúng ta lại tiếp tục lên đường…!!!

Phaolô Nguyễn Hồng Như Khuê, S.J.

Kiểm tra tương tự

Ngày của Mẹ: 5 cách người Công giáo tôn vinh mẹ

Hãy dành tặng mẹ một món quà đong đầy đức tin vào Chúa nhật này …

Làm gì khi con bạn dù đã lớn mà vẫn sai lầm?

Cha mẹ giải quyết thế nào trước những quyết định sai lầm của những đứa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *