Hạnh phúc là có Chúa

Cả cuộc đời chúng ta dường như là một sự tìm kiếm hạnh phúc! Có người quan niệm hạnh phúc là sự giàu có vật chất, cũng có người cho rằng hạnh phúc là sự sống trường thọ, cũng không ít người nghĩ rằng hạnh phúc chỉ tồn tại khi con người hội đủ sự sung túc về đời sống vật chất lẫn đời sống tinh thần. Còn chúng ta, những Kitô hữu, chúng ta định nghĩa thế nào là hạnh phúc?

Hạnh phúc của một đứa bé thật là đơn giản! Có khi chỉ là những món đồ chơi hay những buổi đi dã ngoại với gia đình. Có thể nói hạnh phúc của trẻ nhỏ nhiều khi chẳng có giá trị gì, nhưng lại là điều người lớn chẳng thể thực hiện được. Điều khác biệt là ở chỗ chúng ta mang tâm hồn nào trước cái hạnh phúc ấy. Chỉ đơn sơ như thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, chúng ta mới dễ dàng tận hưởng tất cả hạnh phúc từ những cái nhỏ nhoi nhất. Càng thấy mình lớn chừng nào, chúng ta lại càng khó hưởng hạnh phúc chừng ấy!

Khi chúng ta làm một việc tốt, chúng ta thường đón nhận nhiều sự phản hồi khác nhau. Người thì bảo rằng: Bạn làm việc tốt vì bạn là một người tốt. Người khác thì nói: Bạn làm việc tốt vì bạn muốn chứng tỏ mình là người tốt. Và cũng có người ác ý hơn khi cho rằng: Bạn làm việc tốt vì bạn đang muốn đạt một mục đích nào đó. Bạn sẽ nghĩ gì trước những nhận định ấy? Có thể bạn rất vui hoặc cũng có thể bạn rất đau lòng, thậm chí bực tức trước những suy nghĩ ấy. Vậy thì hạnh phúc sẽ ở đâu, nếu thực sự bạn là một người tốt? Hạnh phúc trước tiên mà bạn có được chính là diễm phúc được nhìn ngắm lại Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ. Ngài không những làm một việc rất tốt mà còn quá cả sự mong đợi của nhân loại: Ngài đến làm người và sống như con người. Ngài bị khinh chê ruồng rẫy vì thân phận nghèo khổ. Ngài bị tìm giết chỉ vì Hêrôđê nghĩ rằng Ngài đến là để thiết lập vương quốc của Ngài ở trần gian này. Do đó, có những điều tưởng chừng đau khổ lại là hạnh phúc đó bạn! Bạn sẽ còn hạnh phúc hơn khi thấy rằng tất cả những việc tốt bạn làm chẳng cần đến những lời khen ngợi hay những bình phẩm của con người; điều quan trọng là chính Chúa thấy gì ở bạn và Ngài có hài lòng hay không. Một khi bạn nhận ra mình đang làm điều đẹp lòng Chúa thì chắc chắn bạn sẽ tràn trề hạnh phúc. Hạnh phúc này tuyệt vời lắm, bạn ơi! Đây là hạnh phúc chẳng có người nào trên trần gian này có thể đem lại cho bạn, vì đó là hạnh phúc xuất phát từ nơi Thiên Chúa, là hạnh phúc viên mãn.

Nếu bạn đã một lần cảm nghiệm được sự hạnh phúc do chính Thiên Chúa ban tặng cho bạn, bạn sẽ không ngừng làm mọi sự cho Chúa, vì danh Chúa kể cả khi người đời có nhiều cái nhìn không tốt về bạn. Đó chính là những lúc mà chúng ta hạnh phúc nhất vì chúng ta đón nhận chính Hài Nhi Giêsu, là Đấng Emmanuel, đã đến ở với chúng ta. Ngài sẽ còn ở với chúng ta luôn mãi khi chúng ta biết làm mọi sự vì Ngài.

Mỗi dịp Giáng Sinh là mỗi lần chúng ta được nhắc lại thái độ sống của mình trước Thiên Chúa. Giáng Sinh cũng là dịp để chúng ta trao tặng những cánh thiệp, những món quà, những gì tốt đẹp nhất, như một sự mong muốn được Thiên Chúa chúc lành cho cuộc sống của chúng ta. Hạnh phúc nhỏ nhoi ấy sẽ trở nên vĩ đại khi chúng ta thật sự đến với nhau cách chân thật, sống với nhau cách tròn đầy, chia cho nhau những trăn trở, giúp cho nhau những khó khăn… như Hài Nhi Giêsu đã làm. Rồi hạnh phúc ấy không chỉ dừng lại ở Mùa Giáng Sinh, mà được lan tỏa trong từng ngày sống của chúng ta. Để thực hiện điều ấy, chúng ta chỉ có một cách duy nhất là đón nhận lấy hạnh phúc từ Thiên Chúa, tức là chúng ta có được chính Ngài trong cuộc đời của chúng ta.

Therese Trần Thị Kim Thoa

Kiểm tra tương tự

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Tiếng “ồn”

  Âm thanh là điều kỳ diệu mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *