Để nuôi dưỡng tình yêu với Chúa Giêsu

Người Công giáo có nhiều cách thế để nuôi dưỡng và tăng triển đời sống đức tin, cụ thể như qua việc tham dự phụng vụ của Hội Thánh và thực hành đạo đức cá nhân. Việc thực hành đạo đức cá nhân biểu lộ một người đang trên đường thiêng liêng bởi nó khởi đi từ động lực tình yêu và tin tưởng của họ vào Đấng mình tôn thờ. Trong những thực hành thiêng liêng ấy, thiết tưởng rằng, việc rước lễ thiêng liêng là một trong những cách thế rất hữu ích đem lại những hoa trái thiêng liêng tuyệt vời cho người tín hữu.

Rước lễ thiêng liêng là một cách tuyệt vời để nuôi dưỡng tình yêu của chúng ta đối với Chúa Giêsu Thánh Thể, nhất là những khi chúng ta không thể làm tham dự thánh lễ hàng ngày vì nhiều lý do khác nhau; hoặc ngay cả khi chúng ta tham dự thánh lễ nhưng không thể hiệp lễ được vì một ngăn trở nào đó. Việc rước lễ thiêng liêng diễn ra cách đơn giản và ngắn gọn, song lợi ích của việc này thì không thể đo lường được. Thật vậy, một trong những lợi ích tuyệt vời mà ta có thể nhận ra ngay được đó là chúng ta sẽ có được một mối tương quan thiết thân với Chúa Giêsu Thánh Thể, nếu chúng ta thường xuyên mời Ngài ngự vào tâm hồn chúng ta. Do đó, dù ở bất cứ đâu hay bất cứ lúc nào, khi trên xe bus, khi xếp hàng đợi mua vé, khi chờ đợi một cuộc hẹn hay một ai đó,… nếu muốn, chúng ta đều có thể “rước Chúa Giêsu vào lòng.”

Chỉ cần ba bước đơn giản, bạn có thể “chạm” được vào Chúa Giêsu và được “ở với Ngài,” vì quả thực, Ngài luôn luôn chờ đợi bạn.

Bước thứ nhất: Hãy ý thức về ước ao của bạn: Bạn khao khát được kết hợp với Chúa.

Bước thứ hai: Nâng tâm hồn lên với Chúa Giêsu, tin tưởng vào tình yêu vô biên của Ngài và thưa với Ngài: “Lạy Chúa, con muốn Chúa ngự vào lòng con.” Rồi trong tin tưởng và yêu mến, bạn lắng đọng một chút để cảm nếm Chúa.

Bước thứ ba: Tạ ơn Chúa vì Chúa đã ngự vào tâm hồn bạn… Và dâng quyết tâm sống yêu thương theo gương Ngài hơn.

Hoặc bạn cũng có thể đơn sơ nâng tâm hồn lên với Chúa Giêsu Thánh Thể, rồi thưa với Ngài lời kinh: “Lạy Chúa Giêsu, con tin thật Chúa con ngự trong Phép Mình Thánh, con kính mến Chúa con trên hết mọi sự, cùng ước ao chịu lấy Chúa con trong linh hồn con. Song le bởi vì bây giờ con chẳng có thể mà chịu Chúa con cho thật được, thì xin Chúa con ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng vậy, chẳng khác gì như Chúa con đã ngự vào thật, thì con xin ẵm lấy cùng hợp làm một cùng Chúa con cho trọn, xin Chúa con chớ để cho con lìa bỏ Chúa con bao giờ. Amen.

Cứ như thế, bạn có thể kết hợp với Chúa bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào và bao nhiêu lần trong một ngày tùy lòng khao khát của bạn. Chỉ cần bạn có lòng ao ước, khiêm tốn mời Ngài đến với bạn mà thôi. Cũng xin bạn lưu ý rằng, việc rước lễ thiêng liêng không thay thế cho việc bạn tham dự thánh lễ Chúa Nhật. Ước mong, nhờ và qua việc Rước Lễ Thiêng Liêng, mỗi ngày bạn lớn lên hơn trong sự thiết thân với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Trình Phan Sinh, SJ

  

 

Kiểm tra tương tự

App Hành hương Dòng Tên có phiên bản tiếng Việt

App Hành hương Dòng Tên (Jesuit Pilgrimage), được phát hành từ cuối năm 2022 để …

Kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” sẽ mang đến cho bạn niềm hân hoan Phục Sinh trong tích tắc

Bắt nguồn từ thế kỷ thứ 6, tương truyền kể lại rằng lời kinh “Lạy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *