Điều khó nhất trên đời: chọn lựa!


Dù thời gian qua đi, bỏ quên bao ngày xa cũ, nhưng ký ức luôn trung thành lưu giữ những kỷ niệm đầy ắp yêu thương. Nơi tuổi thơ gắn liền với gia đình, trường lớp và với những rung động đầu đời. Valentine nơi viện tu dường như là một ngày không tên, vẫn bình dị nhưng cũng đủ lý để cho những kỷ niệm yêu đương ùa về choáng ngợp. Trung ngồi trên bàn học với xấp hình cất kỹ lâu nay, tự cho phép mình trở về dĩ vãng – nơi tình yêu bắt đầu và lúc anh chọn lựa.
Cũng như bao tình bạn tuổi thần tiên, cũng như những xuyến xao thời áo trắng, Trung và Yến gắn bó trong tình bạn và chạm ngõ tình yêu. Thời gian qua đi bồi đắp cho tình cảm ấy để dệt nên bao ước mơ hạnh phúc gia đình.

Cánh cửa đại học mở ra, con đường công danh chờ đón, Trung đau đớn chia tay người yêu để vào nam học hành. Cứ ngỡ người yêu nơi quê nhà vẫn chung thủy chờ đợi như lời hứa năm xưa nhưng “Đường không đi, đường đầy cỏ dại. Người không qua lại hóa thành người dưng” dường như là đúng. Những tin nhắn dần dần thưa thớt, những cuộc gọi không được nhất máy,…đã tiên báo sự chia ly mà Trung chưa dám đối diện. Nhưng điều gì đến đã đến khi anh nghe tin từ chúng bạn rằng Yến đã có một người yêu đại gia thật giàu… Tình yêu của anh vẫn còn, và vì tình yêu đó anh chấp nhận trong đớn đau mà nguyện chúc nơi xa ấy người yêu được hạnh phúc.

*

Mùa hè năm học cuối Trung tham gia vào phong trào hoạt động tình nguyện của Dòng Đồng Công. Anh hoà mình vào những nơi anh đến, cởi mở với những người anh gặp như một cách tìm quên. Nơi đây Trung đã tìm lại niềm vui mà lâu nay vắng bóng trong tâm hồn. Kỳ hè qua đi đã vô tình ghi dấu nơi tâm hồn anh là hình ảnh của những vị linh mục trẻ đầy nhiệt huyết hăng say, qua bóng dáng của họ Trung đã khơi lên một lý tưởng mà anh chưa từng nghĩ đến.
Khi ngọn lửa tận hiến vừa bùng cháy thì cũng là anh bất ngờ nhận được tin nhắn của cô bạn gái ngày ấy: “Em xin lỗi vì đã chia tay không một lời giải thích. Em chẳng dám xin anh thông cảm vì sự thay đổi của em. Nhưng em dám chắc với anh rằng sau những nhẫm lẫn của con tim, em đã thật sự nhận ra không ai là chủ nhân của con tim em ngoài anh. Vì thế em mong anh hãy tin em và nghĩ về tình yêu mà ta từng có. Hiểu lầm lần này âu cũng là thử thách của tình yêu. Em chờ tin anh”.
Chẳng có gì ngoài hai chữ tình nhân, chỉ ba câu ngắn gọn nhưng chừng đó đã làm trái tim Trung loạn nhịp. Dòng tin nhắn khép lại nhưng đã mở ra bao trang ký ức đầy ngọt ngào của tình yêu đầu đời. Sau giấc ngủ dài, sau những hiểu lầm oan trái tình yêu lại được đánh thức. Giấc mơ xưa nay đã hiện ra trước mắt đặt anh vào vòng xoáy của chọn lựa khó khăn.

Suốt thời gian ấy Trung không thể tập trung tâm trí làm được việc gì, những suy nghĩ và những cảm xúc cứ quay cuồng trong anh. Tình yêu tha thiết của tuổi thanh xuân là điều rất thật nhưng lý tưởng tu trì cũng đã rõ ràng trong tim. Như một người lữ hành đang đứng trước những nẻo đường, theo tình yêu nhân thế hay khát vọng siêu nhiên? Anh có khả năng và luôn đầy cơ hội để có một tình yêu tươi đẹp như bao người trẻ khác, anh yêu Yến và anh biết Yến cũng yêu anh, tình yêu đủ lớn để cả hai dựng xây cuộc sống. Nhưng đâu đó trong góc lặng linh hồn anh cũng nghe một tiếng gọi thần thiêng: một tình yêu siêu vượt mọi tình yêu, một tình yêu phong nhiêu và viên mãn, tình yêu của Giesu từ Canve hơn hai nghìn năm trước… Đời tu là con đường của tình yêu, thu hút và cưỡng đoạt linh hồn bằng những say đắm tâm linh vi diệu.

Hồi âm Yến bằng những dòng tin nhắn đầy nước mắt, anh từ chối tình yêu mà anh từng xem là tất cả. Điều khó nhất trên đời là chọn lựa bởi khi chọn lựa chắc hẳn ta phải từ bỏ những điều khác. Trung vừa đi qua bước ngoặc cuộc đời bằng một chọn lựa mà trong chọn lựa đó anh đã đánh đổi một phần của con tim. Nhưng rồi đây trái tim đầy yêu thương đó sẽ được lấp đầy bằng tình yêu rộng khắp và thánh thiêng, nơi đó mọi trái tim, mọi tình yêu nhân loại được thánh hóa.
Ở bên kia bờ dĩ vàng, hình bóng của người yêu vẫn tồn tại, nhưng ở giây phút hiện tại chọn lựa đời tu là quyết định của cuộc đời, một cuộc đời ý nghĩa…

M.Bảo Nam

Hoàng Hưởng.

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

 

Kiểm tra tương tự

Lễ Bế Giảng Trường học Đức Tin cho Người Trẻ 2023 – 2024

“ Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay Anh em được sống vui vầy bên nhau” …

5 vị thánh bạn có thể kêu cầu khi tình cảm gặp rắc rối

Nếu đang gặp rắc rối với những vấn đề của trái tim thì luôn có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *