Dọn gì đón Tết?

Có lẽ rất nhiều người dân Đất Việt đang cảm nhận hương vị tết bao trùm, tràn ngập khắp nơi. Dù người Nam vẫn phải chiến đấu với cái nắng không mấy dễ chịu, hay cái nồng ẩm cùng những cơn mưa phùn phơn phớt trong tiết trời se lạnh của đất Bắc, thì Tết vẫn không quản ngại len lỏi vào từng ngõ ngách, từng phố xa, nơi mọi nhà, ở mọi chốn có bóng dáng của người Việt. Trong không khí nhộn nhịp dịp Tết đến xuân về ấy, người người nhà nhà dường như đều có một thói quen rất ư là “dễ thương”, dọn nhà đón Tết. Tôi thấy nơi đó một tinh thần đằm thắm cái chất cần cù của người Việt từ bấy năm nay dù đã trải qua bao nhiêu sóng gió, thăng trầm, dù nó chẳng kể đến đâu, dù là một công việc có vẻ tầm thường, bình thường trong năm. Ở nơi ấy, tôi thấy cả một tinh thần đón tết với hết thảy tấm lòng Việt. Thấp thoáng đâu đó, bao hình ảnh quen thuộc khi ngang qua từng con phố, lối vào đường làng, hàng cây trước nhà, nhà nhà nơi nơi…Người đi làm xa xứ, nhất là các bạn sinh viên cũng bớt chút thời gian “lười biếng” của mình dọn dẹp lại khu nhà trọ cho thật tươm tất trước khi lên xe về quê ăn tết, người ở nhà thì có dư không gian thừa thời gian để dọn dẹp mọi thứ, có người chỉ mất vài giờ, có người mất nguyên một ngày, có nhà mất đến hai, ba ngày để dọn dẹp đón tết.

Một hành động rất đỗi thường hằng lại trở nên một điều gì đó quan trọng đối với không ít người. Họ gác hết mọi công việc làm ăn, học tập, công tác để dọn dẹp, chuẩn bị, trang hoàng nhà cửa. Có điều gì đó lạ lùng, phi thường bên trong thôi thúc, đẩy đưa người Việt làm một công việc xem ra có vẻ vô nghĩa trong một dịp trọng đại của dân tộc như thế này. Dọn dẹp vốn dĩ là chuyện thường ngày của các bà nội trợ đảm đang cơ mà. Thế mà cái dịp này lại trở nên quan trọng đến như thế bởi có một số người năm may ra mới dọn dẹp có một, hai lần, hay thậm chí đây mới là dịp để họ có cơ hội dọn dẹp mọi thứ. Tại sao lại thế? Một chuyện “chẳng ra làm sao” lại có cơ hội “thi thố”, cũng mang cái dáng “trịnh thượng” trong dịp Tết này.
Đúng là mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh

Ta cứ đến mỗi chốn lại, tới mỗi nơi lại có cách bài trí khác nhau, có những thứ lộn xộn, bề bộn khác nhau. Ta cứ nhìn, cứ xem lại thấy mỗi người, mỗi nhà dọn dẹp theo cách khác nhau. Có người cả một mớ linh tinh, lung tung, có người chỉ vài đường cơ bản là hoàn thành mọi thứ, có người bắt đầu “chiến dịch” từ góc bếp, có người khởi sự từ ngoài bàn thờ, có người đi từ phòng ngủ…Có người đã dọn từ sớm đế đón con cháu từ xa trở về, có người chờ đến tận “giờ vàng” của ngày 30 tết mới tất bật bắt đầu để có mọi thứ tốt đẹp cho Đêm Giao Thừa…Người ta thường chọn lọc mọi thứ, mới có cũ có, đồ cũ thì cho vào một góc nhỏ, “tối tăm” nào đó, hay có thể bỏ đi, bán ve chai, cho nó ra đi vĩnh viễn theo ngọn lửa, cho thùng rác đến một nơi xa xăm nào đó…rất nhiều lựa chọn miễn là chúng không xuất hiện trong căn nhà đó nữa. Đời cũng hay! Có những người bỏ đi hầu hết các thứ cũ, không muốn thấy chúng xuất hiện trong ngôi nhà mình nữa. Lại có những người gắng giữ lại mọi thứ có thể dùng được, nhất là những vật kỉ niệm gắn bó với tuổi thơ, các biến cố, những người thân đã khuất…Người ta chọn lọc, đẩy đưa, đắn đo, do dự, bỏ đi hay giữ lại, sắp xếp thế nào, công dụng làm sao, giá trị của chúng thế nào…

Người ta trân trọng hay giũ bỏ quá khứ của mình? Người ta gắng sức lưu giữ hay phũ phàng bỏ đi trong sự tiếc nuối của những người khác? Người ta âm thầm chân quý trong phòng riêng, nơi kín đáo, chỗ hộp tủ, hay trưng bày nơi phòng khách, chỗ đi lại? Người ta tiếc nuối những thứ không được như xưa hay muốn thay thế những vật kể lại chuyện cũ? Người ta có cách riêng, có luận lý, có tình cảm riêng của mình?

Câu chuyện dọn dẹp nhà đón Tết nơi mỗi người có lẽ phảng phất tâm hồn, nỗi lòng riêng của mình. Câu chuyện ấy như đang muốn nói với ta về thế giới rất riêng của mỗi người. Ở nơi đó, đôi khi người ta tìm thấy khung trời của riêng mình nơi đó.
Bạn đã dọn nhà chưa?
Bạn đã bắt đầu dọn dẹp từ đâu?
Bạn đã đối xử với những món đồ của của mình như thế nào?

Phải chăng điều ấy đang họa lại tâm hồn của bạn theo một cách thức nào đó? Chỉ có Chúa và bạn mới hiểu
Câu chuyện dọn nhà đón tết cũng gợi nhắc một chút nào đó cho bạn về cách bạn chuẩn bị tâm hồn đón Tết nơi bản thân của mình.

Bạn đã chuẩn bị tâm hồn thế nào để đón Tết? Bạn dọn dẹp căn phòng bên trong của mình ra sao để đón rước Chúa xuân?
Một hình ảnh rất đẹp nơi người dân Việt bấy lâu nay, có những người đã chuẩn bị tâm hồn mình rất sốt sắng, dự tĩnh tâm, xưng tội, làm việc bác ái trong dịp Mùa Vọng để đón rước Chúa Giáng Sinh, vào Mùa Vọng để bước vào Tam Nhật Thánh một cách bình an. Có lẽ Tết Nguyên Đán cũng là dịp thuận lợi, thời cơ thuận tiện cho bạn và tôi chuẩn bị tâm hồn mình đón rước mùa xuân an lành, hạnh phúc.

Trong các dịp lễ Lớn, bạn đã chuẩn bị tâm hồn mình thế nào?
Dịp Tết này, bạn cũng hay làm như thế và Chúa cũng mong bạn làm được nhiều hơn thế nữa bởi năm mới sắp tới ai cũng thích cái gì cũng mới mà!
Một quyết tâm mới
Một thói quen mới
Một hứa hẹn mới
Một thay đổi mới
Một hành động mới
Một niềm hăng say mới
Một trái tim mới
Một con người mới
….
Có lẽ, Chúa mong bạn sẽ có một tình yêu mới với Người.
Bạn có sẵn sàng tâm hồn đón điều mới từ nơi Chúa dành cho bạn không?
Hãy đi tìm lì xì của Chúa dành cho bạn nhé! Chúc bạn nhận được nhiều lì xì.

Lyeur Nguyễn

Kiểm tra tương tự

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh

Truyền thống. Thuần khiết. Giới hạn. Đó là những từ mà văn hóa đại chúng …

Các thánh đối diện với sự buồn chán như thế nào?

“Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *