Đức Hồng Y Hollerich: Sự cởi mở của Thượng Hội Đồng “sẽ làm thay đổi Giáo hội”

 

Tại buổi bế mạc Thượng Hội Đồng, hội nghị với Đức Giáo hoàng Phanxicô kéo dài một tháng nay tại Vatican, một vị lãnh đạo cuộc họp cho biết sự tự do và cởi mở được trải nghiệm trong cuộc họp sẽ giúp Giáo hội thay đổi trong tương lai.

Trong cuộc họp báo ngày 28 tháng 10, Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, báo cáo viên tổng hợp của Thượng Hội Đồng, cho biết rằng trong khi đôi lúc người ta vẫn còn “nóng lòng” về một vấn đề ở các nhóm nhỏ thảo luận tại hội nghị từ ngày 4 đến ngày 29 tháng 10, thì cuối cùng một giải pháp thay thế đã được tìm ra.

Ngài nói: “Có được sự tự do và cởi mở này sẽ làm thay đổi Giáo hội, và tôi tin chắc rằng Giáo hội sẽ tìm ra câu trả lời, nhưng có lẽ không phải là câu trả lời chính xác mà nhóm này hay nhóm kia muốn có, nhưng là những câu trả lời mà hầu hết mọi người đều có thể hài lòng và nghe theo.”

Cuộc họp tại Vatican trong tháng này là phiên họp đầu tiên trong hai phiên họp của Thượng Hội Đồng lần thứ 16. Các đại biểu Thượng Hội Đồng, lần đầu tiên có cả giáo dân, đã biểu quyết tán thành và công bố một báo cáo “tổng hợp” để kết thúc cuộc họp. Một tài liệu hoàn chỉnh hơn dự kiến sẽ được công bố vào cuối phiên họp thứ hai của Thượng Hội Đồng vào tháng 10 năm 2024.

Đức Hồng Y Hollerich nói với các nhà báo vào tối thứ bảy rằng “Tiến trình sẽ bắt đầu, bắt đầu thực sự, vào lúc kết thúc [toàn bộ] các phiên họp của Thượng Hội Đồng … Vì vậy, ngay cả trong năm tới, tôi hy vọng chúng ta sẽ có một tài liệu thực sự là tài liệu, trong đó một số vấn đề thần học về tính hiệp hành sẽ được xem xét, v.v.”

Nhưng ngài nhấn mạnh rằng ngay cả tài liệu cuối cùng này cũng sẽ chỉ là “một bước” của “một Giáo hội đang tiến bước”. Đức Hồng Y nói thêm: “Và tôi nghĩ đó là điều quan trọng: Chúng ta đang tiến bước”. Đức Tổng Giám mục Luxembourg này nhắc lại đây là Thượng Hội Đồng “về tính hiệp hành … ngay cả khi người ta không tin chúng tôi”.

Ngài cho biết có vài chủ đề quan trọng đối với một số người và sẽ vẫn quan trọng đối với họ, ngay cả khi chúng không được đề cập trong báo cáo tổng hợp ngày 28 tháng 10. Ngài nói: “Tôi nghĩ rằng Giáo hội hiệp hành sẽ dễ dàng nói về những chủ đề này hơn là Giáo hội cơ cấu như trước đây”. Ngài nói thêm: “Điều đó không có nghĩa Giáo hội hiệp hành chỉ là chấp nhận mọi thứ”.

Về việc một số người đã bỏ phiếu chống lại vài vấn đề nóng bỏng được nêu trong bản báo cáo của hội nghị, Đức Hồng Y Mario Grech, tổng thư ký Thượng Hội Đồng, cho biết “có những điểm chúng tôi đã đồng thuận và có những điểm sẽ được bàn thảo thêm.”

Đức Hồng Y Hollerich nói: “Tôi thấy một số chủ đề rõ ràng đã gặp chống đối. Tôi rất ngạc nhiên khi nhiều người lại bỏ phiếu thuận với chúng. Điều đó có nghĩa là mức kháng cự không lớn như người ta từng nghĩ. Vâng, tôi hài lòng với kết quả đó.” Ngài cho biết rằng những kết quả tương tự trong lần biểu quyết của các biểu cũng được coi là rất tích cực.

Đã có 69 phiếu chống và 277 phiếu thuận về việc đưa vào bản báo cáo đoạn nghiên cứu khả năng phong chức Phó tế cho phụ nữ. Đức Hồng Y Grech cho biết một Giám mục đã nói với ngài rằng ông đã nhìn thấy “băng tan” nơi mọi người trong hội nghị.

Ngài nói thêm: “Đây là cách tiếp cận của Chúa Giêsu, tạo ra không gian cho tất cả mọi người để không ai cảm thấy bị loại trừ … Hôm nay bạn có thể tận mắt nhìn thấy một niềm vui thật lớn lao.”

Đức Hồng Y Hollerich nói: “Tôi nghĩ mọi người sẽ rời vào ngày mai hoặc ngày kia để về nhà với con tim tràn đầy hy vọng, với nhiều ý tưởng, và tôi rất mong được gặp lại họ vào năm tới.” (NCR 28.10.2023)

Chuyển ngữ: Nguyễn Đắc Thắng, SJ

Kiểm tra tương tự

Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật: Nhận lấy Chúa Thánh Thần

Hôm nay là ngày lễ trọng đại. Giáo hội vẫn tin ngày Chúa Thánh Thần …

Đại học Giáo hoàng Gregorian – Kỳ 2: Thay đổi vì lợi ích sinh viên

Linh mục Dòng Tên người Mỹ, cha Mark Lewis, SJ, hiện là hiệu trưởng của …