Nhật Ký Thượng hội đồng #6: Thượng Hội Đồng này có giá trị gì?

Các thành viên của Thượng Hội đồng Giám mục, được tổ chức thành 35 nhóm dựa trên ngôn ngữ, bắt đầu các cuộc thảo luận nhóm nhỏ vào ngày 5 tháng 10 năm 2023, tại Hội trường Khán giả Phaolô VI tại Vatican. (Ảnh CNS/Vatican Media)

 

Trong những tuần và những tháng trước cuộc gặp đầu tiên của Thượng Hội Đồng ở Roma, chúng tôi đã nói nhiều ở Mỹ về những kết quả mong đợi.  Phải chăng Giáo Hội đang khiến Dân Chúa phải chịu một sự thất vọng không thể tránh khỏi? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta nỗ lực lắng nghe và trao quyền cho những tiếng nói khác nhau mà không có bất cứ thay đổi gì? Nếu bạn muốn hãy gọi nó là những ám ảnh của “ Phương Tây” về kết quả nhưng nếu bạn tự hỏi Thượng Hội Đồng mở ra điều gì về văn hóa đồng nghị trừ khi nó chuẩn bị cho chúng ta thực hiện những quyết định (hãy nói về sự nhập thể) thực tế và thực sự. G.K Chesteron đã viết: “Mục tiêu của việc mở rộng tâm trí cũng như mở miệng là để Thượng Hội Đồng đóng lại trên điều gì đó vững chắc.”

 

Chúng ta sắp nhận được những câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi này. Khi bạn đọc câu hỏi này,Thượng Hội Đồng đang chuẩn bị một bản tường trình tổng hợp cuối cùng nhằm phác thảo những gì đã diễn ra trong ba tuần qua, nơi mà có những điểm hội tụ và những khác biệt trong các cuộc thảo luận về hiệp thông, sứ vụ và tham gia, cũng như con đường nào có thể được thực hiện trong năm tới để đào sâu việc phân định cho toàn thể Giáo Hội trước cuộc gặp của Thượng Hội Đồng lần thứ hai vào tháng 10 năm 2024. Các nhà tổ chức Thượng Hội Đồng đã nói về tài liệu ngắn.

 

Tôi cũng như bất cứ ai đã sẵn sàng phân tích bản tường trình về những điểm tham khảo chi tiết hoặc thậm chí là những gợi ý ở những chủ đề mà tôi quan tâm nhất. Tỗi sẵn sàng nhảy lên vui sướng vì một số điểm được thừa nhận. Tôi cũng sẵn sàng bứt tóc nếu tài liều này quá cứng nhắc và thiếu cảm hứng. Tôi sẽ không phản ứng theo một trong hai cách đó.

 

Tôi đã có mặt ở Roma vào ba tuần trước, nói chuyện với những vị đại biểu của Thượng Hội Đồng về những vấn đề ở trong hoặc ngoài hồ sơ, tôi đánh giá cao về tiến trình hơn là những kết quả trực tiếp. Tôi hào hứng với tài liệu cuối cùng nhưng tôi không cần đọc nó để hiểu những gì vừa diễn ra. Người ta cho tôi là ngây thơ, tôi không nghĩ thế.

 

Tuần trước, một nhà báo rất được kính trọng của Vatican đến từ Mỹ đã đặt câu hỏi về những mong đợi tại cuộc họp báo ngắn ngủi. Bà nói rằng mọi người muốn biết rằng những vấn đề mà họ đã đặt ra trong những năm trước trong các buổi lắng nghe ở các giáo xứ hoặc giáo phận của họ có được xem xét thảo luận một cách nghiêm túc hay không. Bà đặt câu hỏi về việc bảo mật 35 cuộc thảo luận bàn tròn trước truyền thông, và như thế cũng với toàn thể Dân Chúa, . Bà hỏi một cách mỉa mai rằng, việc kết thúc Thượng Hội Đồng này có thực sự là biểu tượng của bàn tròn?

 

Tôi chỉ có thể nói như một người Công Giáo và như một nhà báo. Tôi đã đưa tin về nhiều Thượng Hội Đồng trong hơn 1 thập kỷ từ khi tôi còn là một thanh nhiên. Tôi đã từng cảm thấy thất vọng và cảm thấy đau khổ về Giáo Hội, mặc dù tôi phải thừa nhận rằng, tôi chưa bao giờ bị Giáo Hội làm tổn thương một cách cá nhân và sâu sắc như nhiều người đã từng trải qua. Nhưng Thượng Hội Đồng này có giá trị gì? Đối với tôi nó là biểu tượng của bàn tròn. Thế là đủ.

 

Chung quanh mỗi chiếc bàn đó, quy tụ 12 môn đệ, mọi người đều có thời gian như nhau để nói về việc nhận định nhóm. Những tài liệu mà họ nộp vào lúc kết thúc mỗi buổi thảo luận phản ánh nhiều tiếng nói của giáo dân “X” cũng như của giám mục “Y”. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong đời của vị giám mục “Y”, ngài đã lắng nghe mà không có phản hồi trực tiếp và không mong mình sẽ là người đưa ra phán quyết cuối cùng. Cũng vậy, đó có thể là lần đầu tiên, giáo dân “X” không tìm kiếm sự chấp thuận hoặc quyết định của giám mục “Y”. Chung quanh chiếc bàn nhỏ trong hội trường của Thượng Hội Đồng, những tiếng nói của họ có cùng thẩm quyền và ngang giá trị. Nó sẽ được quyết định chung.  

 

Trong khi phần lớn nội dung phân định nhóm đã được giữ kín, dân Chúa đang được trao tặng biểu tượng trực quan của bàn tròn về hành trình đồng nghị. Biểu tượng này nói cho chúng ta nhiều điều. Thay vì đặt tất cả hy vọng và chờ đợi của chúng ta vào Thượng Hội Đồng ở bản báo cáo tổng hợp ngắn gọn đầu tiên, tôi đề nghị chúng ta nên đọc nó một cách cẩn thận và sau đó đi đến cuộc gặp tiếp theo ở giáo xứ và giáo phận của chúng ta, thiết lập bàn tròn, trao cho mỗi người thời gian ngang nhau để nói về những kinh nghiệm đáng tin cậy của họ như là người được rửa tội, thường xuyên dừng lại cầu nguyện trong thinh lặng và xem điều gì đang diễn ra.

Kiểm tra tương tự

Đời tu qua đôi mắt người tu sĩ

Thật thú vị khi trong lòng Giáo hội có hàng trăm dòng tu khác nhau, …

Suy Tư Tin Mừng CN4PS: Cách Mục Tử Giêsu Chăm Sóc Con Người

Yêu thương ai đó, chúng ta sẽ biết cách chăm sóc người ấy với nhiều …