Đường Về – Suy niệm 14 chặng đàng Thánh giá

(Link tải file: Suy niệm 14 chặng đàng thánh giá)

 

DẪN NHẬP

Anh chị em thân mến, chúng ta đã đi được một thời gian của mùa Chay năm nay. Mùa Chay được nhắc đến như là mùa của sự ăn chay, bố thí, cầu nguyện và điều đó nhằm hướng đến sự làm rỗng chính mình để đón nhận Thiên Chúa. Như trong thông điệp Mùa Chay 2024 của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài nói rằng: “Cầu nguyện, bố thí và ăn chay không phải là ba hành vi tách rời nhau, mà là một động thái duy nhất của sự cởi mở và trút rỗng chính mình.” Trống rỗng là để đón nhận điều mới mẻ, đem lại sức sống cho chúng ta. Điều đó không đơn giản và dễ dàng; nó là con đường thập giá, là đường hẹp. Nhưng chính Chúa Giêsu đi trước, để dẫn chúng ta tới con đường Phục Sinh, sự sống đời đời Chúa ban cho chúng ta, đó chính là con đường đi lên Canvê – 14 chặng Đàng Thánh Giá.  Giờ đây, mời cộng đoàn cùng hướng lòng lên Chúa, bước theo Người trên Đàng Thánh Giá này.

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

 

CHẶNG THỨ NHẤT

QUAN PHILATÔ KẾT ÁN CHÚA GIÊSU

Suy niệm:

Quan Philatô biết Chúa Giêsu vô tội, nhưng tại sao vẫn chiều theo dân Do Thái mà giết Chúa Giêsu? Trong khi Chúa Giêsu đã làm nhiều phép lạ, chữa lành các bệnh tật, Người mang lại những hình ảnh tích cực đối với dân Do Thái. Nhưng đối với họ, hình ảnh một người chữa lành các bệnh tật thôi, làm những phép lạ chưa đủ trở thành Vua của dân Do Thái. Họ hi vọng một vị vua mang hình ảnh như Vua Đavít – người chiến thắng về quân sự chính trị, đứng lên với những cuộc cách mạng. Nhưng, Chúa Giêsu mang lại một hình ảnh khác, hình ảnh của Nước Trời, hình ảnh chiến thắng sự dữ. Dân Do Thái đã không chấp nhận được hình ảnh mà Chúa Giêsu biểu lộ. Họ muốn giết Người vì hình ảnh của Người mang lại không giống như họ mong muốn và trông đợi.

Lạy Chúa, khi nhìn lên hình ảnh của Người – một vị vua bị buộc tội và sẽ phải chịu đóng đinh trên thập giá, chúng con nhìn lại chính mình. Tương tự như cách nhìn sai lạc về Chúa, chúng con cũng đang có những sai lầm về việc nhìn nhận bản thân. Chúng con trông đợi vào một hình ảnh bản thân hoàn hảo như chúng con muốn, như những mô hình xã hội dựng nên: hình ảnh một người tốt, hình ảnh thành công với bằng cấp học vấn, sự nghiệp, các mối quan hệ… Tất cả điều đó – tự nó đều đáng khen, nhưng nếu chúng con không biết tự do thanh thoát đối với chúng, sẽ có nguy cơ đó là những kỳ vọng không thực tế. Thật nguy hiểm nếu chúng con nghĩ rằng giá trị của mình sẽ được xác nhận khi đạt được những kỳ vọng đó.

Chưa dừng lại ở đó, khi đã đạt được những thành tựu đó, cảm nhận được niềm vui mà chúng mang lại, chúng con mang chia sẻ nó với bạn bè và người thân. Nhưng nó không bao giờ là đủ, những thứ này khơi dậy trong chúng con sự đẹp đẽ nhưng hư ảo, không thể duy trì như chúng đã hứa hẹn, và do đó, cuối cùng, để lại trong chúng con cảm giác trống rỗng và buồn bã. Cảm giác trống rỗng và buồn bã đó là một dấu hiệu cho thấy chúng con đã đi sai đường, khiến chúng con mất phương hướng. Cám dỗ không nhất thiết gợi ra những điều xấu, nhưng thường là những điều lộn xộn, được trình bày với tầm quan trọng quá mức. 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, trước những trống rỗng, những nỗi buồn của cuộc sống, xin cho chúng con biết trở về với tâm hồn, trở về với con người thật của mình, đón nhận rằng chúng con là con Chúa, Xin cho chúng con biết ý thức, tin tưởng và quý trọng phẩm giá đó và đồng thời biết sống đúng phẩm giá mà Chúa ban cho là làm Con Chúa.

Kinh Lạy Cha

Hát

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

 

CHẶNG THỨ HAI

ÐỨC CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

Suy niệm:

Chúa Giêsu, Người cũng đã từng trải qua cảm giác đầy yếu đuối và sợ hãi trước “chén Cha trao”, nhưng vì ý Cha, Người đã can đảm chọn lấy thập giá của Người để hoàn thành công trình cứu chuộc của Chúa Cha. Đôi khi chúng con cũng trở nên đầy yếu đuối và sợ hãi trước những chọn lựa trong đời. Con chần chừ hay có đôi khi lại vờ như mọi sự rồi sẽ ổn, con chẳng còn có đủ can đảm để quyết định chọn lấy và chịu trách nhiệm trước những sự lựa chọn phải xảy đến trong cuộc đời con.

Phải chăng con chưa nhìn thấy được ý nghĩa phía sau sự lựa chọn ấy nên con trở nên thiếu can đảm? Hay những cám dỗ tội lỗi đã làm con ra mù mờ, u tối? Vì nếu như phía sau Thập giá kia là Cha, là thánh ý Cha trao cho con thì con có can đảm để vác lấy không? Vậy, có cách nào để con có thể nhìn thấy thánh ý Cha nơi phía sau những chọn lựa và trở nên can đảm để vác lấy Thập giá của chính con cũng như giúp những người xung quanh con vượt qua khó khăn trong cuộc đời họ? Thập giá sẽ trở nên Thánh giá nếu con biết bỏ qua những ý riêng là sự thiếu can đảm, là chần chừ, là thiếu trách nhiệm mà mạnh dạn chọn lấy Ý Cha.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin ban cho chúng con sức mạnh để can đảm vác lấy Thập giá đời mình như Chúa cũng đã can đảm vác Thập giá Chúa vì tội lỗi chúng con.

Kinh Lạy Cha

Hát

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

 

CHẶNG THỨ BA

ĐỨC CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

Suy niệm:

Là Chúa mà cũng ngã xuống sao?

Lạy Chúa, thật khó để chấp nhận hình ảnh một Thiên Chúa đầy quyền năng lại ngã sõng soài dưới đất. Và con cũng thật khó để chấp nhận những yếu đuối và thất bại của chính mình.

Con vạch ra cho bản thân mình những kế hoạch thật rực rỡ, đậu đại học, đạt học bổng, có một mối tình đẹp, tốt nghiệp loại giỏi, lương cao, khởi nghiệp thành công,… Tất cả những kế hoạch, những mục tiêu đó để mình trông thật tốt, thật giỏi trong mắt bố mẹ, người thân và những người xung quanh. Để rồi khi thực tế lại chẳng giống những kế hoạch mà con hoạch định, con như lao xuống vực thẳm. Mày là một đứa vô dụng, chẳng có gì nổi bật, chẳng làm được tích sự gì, mọi người sẽ cười chê mày, sẽ chẳng có ai yêu quý mày đâu.

Chúa đã ngã xuống, trước cả khi con ngã. Chúa đã ngã xuống, thấp hơn cả nơi con vừa ngã. Cú ngã đó để có thể ôm lấy tất cả những thất vọng, những lo sợ, những tổn thương mà con gặp phải. Nhờ cú ngã của Chúa, chúng con học được ý nghĩa của sự thất bại. Những thất bại là cần thiết trong đời và chúng con cũng học được cách mạnh mẽ để đứng dậy.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết đặt mình trong bàn tay quan phòng của Ngài, để có thể cảm nhận cái ôm của Người trong những lúc thất vọng, lo sợ hay hoang mang giữa đời để rồi cùng Ngài đứng lên.

Kinh Lạy Cha

Hát

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

 

CHẶNG THỨ BỐN

ÐỨC MẸ GẶP ÐỨC CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

Suy niệm:

“Còn bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.” Còn gì đau đớn hơn với một người mẹ, khi thấy con mình phải chết và chết một cách đau đớn, trong khi con cái là niềm tự hào của bố mẹ.

Lạy Chúa, chắc hẳn chúng con ai cũng là niềm tự hào của bố mẹ chúng con, vì chúng con làm theo kế hoạch của bố mẹ và đạt được những điều mà bố mẹ mong muốn. Niềm tự hào ấy đôi khi là sự an ủi và là động lực, nhưng cũng có khi là những gánh nặng đè trên chúng con, khi chúng con phải mang lấy những ước mơ còn đang dang dở của bố mẹ. Nhiều bạn trong chúng con không được học, được làm công việc mà mình muốn, nhưng phải học ngành học mà bố mẹ muốn, phải làm nghề mà bố mẹ cho là tốt, thậm chí phải kết hôn với người mà bố mẹ đã chọn cho. Và khi không đạt được như bố mẹ kỳ vọng, chúng con không dám về nhà gặp bố mẹ, không dám nhìn vẻ mặt thất vọng của các ngài, và có khi chúng con chấp nhận lừa dối bố mẹ, không dám phơi bày những thất bại của mình, không dám sống thật với đấng sinh thành của mình, vì sợ làm các ngài phải đau khổ vì chúng con.

Lạy Chúa, Chúa không như thế. Mẹ đau đớn khi gặp Chúa vác Thánh Giá, vì ước mơ của Mẹ dành cho Chúa dường như không phải là Thánh Giá, và con chắc rằng tim Chúa cũng thắt lại khi phải để Mẹ thấy Chúa trong tình cảnh đau thương như thế. Chúa can đảm phơi bày sự thật về mình với Mẹ, can đảm để Mẹ thấy Chúa trong cảnh khốn cùng.

Cầu nguyện:

Xin cho cha mẹ chúng con biết noi gương Đức Mẹ, dám chấp nhận khả năng thật sự và những khác biệt nơi con cái, để có thể xoa dịu những nỗi đau đớn của con cái mình. Phần chúng con là những kẻ làm con, xin cho chúng con dám can đảm gỡ khỏi mình những ước mơ mà cha mẹ vô tình hay hữu ý, đã chất lên mình chúng con, để nói thật với bố mẹ về ước mơ của mình, và dám để bố mẹ thấy chúng con thất bại, và để chúng con có thể sống thật với bố mẹ mình. Điều ấy tuy đau đớn nhưng bình an. Vì sự thật thì mang lại bình an.

Kinh Lạy Cha

Hát

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

 

 

CHẶNG THỨ NĂM

ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THÁNH GIÁ CHÚA GIÊSU

Suy niệm:

Chúa mà cũng cần người vác Thánh Giá giúp ư? Lạy Chúa, Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, thế mà lại hạ mình nhận sự giúp đỡ của một con người.

Còn chúng con, những con người yếu đuối, non nớt, hay vấp ngã và đầy thiếu sót, nhiều khi lại không cần sự giúp đỡ của người khác. Chỉ vì chúng con không chấp nhận mình yếu, chúng con cho rằng mình trẻ, mình khỏe, tự mình có thể làm được những gì mình muốn, và không để người khác giúp mình dẫu gặp nhiều khó khăn. Chúng con không muốn người khác nhìn thấy tình cảnh khốn khó của mình. Chúng con không dám phơi bày sự thật về những đổ vỡ, những thất bại và những yếu đuối của bản thân, và không dám chìa tay ra để người khác kéo chúng con ra khỏi những tăm tối của cuộc đời mình. Lạy Chúa, cái tôi của chúng con lớn quá.

Chúa không như thế. Ngài bị đói, bị đánh đập, bị sỉ nhục và mệt lả đi vì Thánh Giá nặng quá. Ngài cần giúp đỡ và Ngài để ông Simon giúp Ngài vác lấy Thánh Giá. Ngài là Thiên Chúa nhưng thừa nhận mình cần giúp đỡ, và chấp nhận sự giúp đỡ của một con người.

Cầu nguyện:

Xin cho chúng con biết ý thức rằng: chúng con được sinh ra không để chỉ sống một mình, mà cần đón nhận sự giúp đỡ của Chúa ngang qua người khác. Chúng con cần nhau trên đường về nhà Chúa.

Kinh Lạy Cha

Hát

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

 

CHẶNG THỨ SÁU

BÀ VÊRÔNICA TRAO KHĂN CHO ĐỨC CHÚA GIÊSU LAU MẶT

Suy niệm:

Lạy Chúa, con tự hỏi, nếu con chứng kiến Chúa đang vác Thánh Giá với một khuôn mặt đẫm máu như thế, con có dám tiến đến giúp Ngài lau mặt hay không. Con có dám tiến lại giúp một người đang bị xã hội ghen ghét và kết án hay không?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng con bắt gặp rất nhiều những cảnh ngộ cần giúp đỡ, từ ngoài đời thực đến trên mạng xã hội. Thế nhưng chúng con đã không sẵn sàng giúp đỡ họ, vì sợ phiền phức, vì sợ định kiến xã hội, hay thậm chí chúng con không nhận thấy họ cần giúp đỡ. Và có đôi khi, chúng con cũng không biết họ có thực sự cần chúng con giúp hay không.

Lạy Chúa, ai cũng thấy gương mặt đẫm máu của Chúa, và có lẽ có một vài người nhận thấy Chúa cần lau mặt. Nhưng chỉ có Bà Vêrônica lau mặt cho Chúa. Bà Vêrônica thật can đảm, bà giúp Chúa lau đi khuôn mặt đầy máu và vết thương, lau đi những giọt máu đang chảy vào mắt làm Chúa chẳng thể mở mắt ra được. Bà chẳng quan tâm rằng làm như thế bà có bị ai mắng chửi không, cũng chẳng sợ quân lính đánh đập khi bà tiến lại gần Chúa. Bà chỉ biết có một điều, Đấng bà yêu thương đang đau đớn, khuôn mặt Người đầy máu và vết thương, mắt Người không mở ra nổi vì những giọt máu cứ chảy vào, cần ai đó lau mặt cho Người. Và bà không ngần ngại lấy khăn lau mặt Người.

Cầu nguyện:

Xin cho mắt chúng con cũng nhìn thấy được những người anh em của chúng con đang cần giúp đỡ, và can đảm giúp họ vì tình yêu thương, vì tình yêu Chúa thôi thúc trong lòng, bất chấp những định kiến, những dèm pha của người đời, để trở thành bà Vêrônica trong cuộc đời của người anh em chúng con.

Kinh Lạy Cha

Hát

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

 

CHẶNG THỨ BẢY

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

Suy niệm:

Ngã xuống đất lần thứ 2, tưởng chừng Chúa sẽ không thể tiếp tục hành trình vác thập giá đến đồi Can-vê. Ấy vậy mà, trong thân xác của phận người đầy yếu đuối, Người lại một lần nữa trỗi dậy. 

Lạy Chúa, khi hạ mình xuống cùng thân phận với con người, Chúa cũng biết rõ chúng con yếu đuối và tội lỗi nhường nào. Sống với bản tính ấy giữa bối cảnh xã hội hiện nay, chúng con đang bị cuốn vào những cơn “nghiện” nơi tâm hồn mình: nghiện tiền tài, danh vọng, nghiện xây dựng hình ảnh hoàn hảo của bản thân, nghiện tình dục,… và nhiều cơn nghiện khác đang âm thầm đẩy chúng con xa Chúa.

Chúng con đã nhiều lần và nhiều cách cố gắng dốc lòng chừa khỏi những cơn nghiện ấy. Vậy mà, trên đường chạy trốn những cơn cám dỗ ấy, chúng con lại hết lần này đến lần khác ngã vào những đam mê nhất thời. Chúng con chẳng còn biết bổn phận của mình là gì, hoặc thậm chí, xem Thánh Giá Chúa trao là một gánh nặng mà từ chối vác lấy. Những cơn “nghiện” chẳng thuyên giảm mà ngày càng trở nên dồn dập hơn, chúng con biết rằng nếu chỉ dựa vào sức của mình, chẳng bao giờ con có thể cắt được những cơn “nghiện” đó cả.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Kitô, chúng con có thể vấp ngã nhiều lần trong đời, chỉ xin giúp chúng con nhớ rằng điều quan trọng nhất là Chúa vẫn luôn bên cạnh. Nhờ đó, chúng con can đảm bước đến với tòa giải tội, ở nơi đó Chúa chữa lành cho những “cơn nghiện” của chúng con.

Kinh Lạy Cha

Hát

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

 

CHẶNG THỨ TÁM

CHÚA GIÊSU ĐỨNG LẠI YÊN ỦI CON THÀNH GIÊRUSALEM

Suy niệm:

Lạy Chúa, trên đường lên đồi Can-vê, con thấy hai hình ảnh đối lập. Một mình Chúa đang vác Thánh Giá bước đi, và một đám đông đi theo sỉ nhục và hả hê khi thấy Chúa lê bước. Có lẽ bước theo Chúa, chúng con sẽ mang lấy những hiểu nhầm, điều tiếng, những phê bình và oán trách… Theo Chúa, có lẽ chúng con sẽ bị người đời ghét bỏ, phản đối và phớt lờ khi mang lấy giá trị đảo nghịch với cuộc đời này. Đôi lần, chúng con đứng trước cám dỗ làm một điều gì đó đi ngược với giá trị con được dạy, để đổi lấy thành công, đổi lấy tình yêu hay đổi lấy một món hời nào đó thế gian ban tặng. Chọn lựa bước theo những giá trị Chúa dạy, đòi buộc chúng con học cách chiến đấu, từ bỏ và chịu đựng. Con đường này thật khó Chúa ơi! Nhưng con biết, con đường này, chính Ngài đã đi và đã chiến thắng.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết vững tin giữa xã hội nhiều thách đố, và luôn trung thành vác Thánh Giá theo Chúa. Xin cho chúng con luôn nhớ lời Ngài đã nói: Theo Ta, “các con sẽ được gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.” (MC 10, 29)

Kinh Lạy Cha

Hát

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

 

CHẶNG THỨ CHÍN

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

Suy niệm:

Lạy Chúa, đã bao lần chúng con kinh nghiệm những đổ vỡ trong tương quan với những người xung quanh, đã bao lần chúng con rời bỏ nhau trong thất vọng cay đắng.

Tại sao cha mẹ lại không chịu hiểu và cảm thông với những quyết định của con? Tại sao crush không đáp lại tình cảm quá lớn mà con dành cho họ? Tại sao người bạn mà con cho là rất thân lại thốt ra những lời nói tổn thương quá sức? Vị tu sĩ mà con rất kính trọng hóa ra lại không thánh thiện cho lắm? Tại sao, tại sao và tại sao? Trong khi con đã vun vén và mong đợi rất nhiều vào những mối quan hệ đó, đã bày tỏ chính mình cho những người mà con rất quý trọng. Vậy mà, con nhận lại chính là sự lên án, là phản bội, là thờ ơ, là thất vọng?

Những ê chề đó cũng là những cú ngã trong đời chúng con. Sau những gãy đổ đó, chúng con chẳng muốn gặp lại nhau, chẳng muốn hàn gắn, chẳng muốn được hòa giải, được chữa lành.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, sau khi ngã lần thứ ba, Chúa đã không từ bỏ Thập Giá, nhưng trỗi dậy và tiếp tục hành trình yêu thương của mình. Xin Chúa ban cho chúng con ơn hòa giải, để vượt qua những hờn ghen, đau khổ, tổn thương, để chúng con bước ra khỏi vùng u uất của mình, và dám đến với người khác, đón nhận họ như chính họ là, không phải như những hình ảnh chúng con kỳ vọng họ trở thành, hay ép buộc họ phải đối xử với chúng con như cách chúng con muốn.

Kinh Lạy Cha

Hát

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

 

CHẶNG THỨ MƯỜI

QUÂN DỮ LỘT ÁO CHÚA GIÊSU

Suy niệm:

Đã đến núi Sọ, Thập Giá chỉ còn chực chờ để Đức Giêsu bị đóng vào, ấy vậy mà quân dữ lại lột áo Người sao? Con Thiên Chúa mà nay lại đang phải chịu sự đau đớn và xấu hổ sao?

Chúng con đang sống trong thế giới hôm nay, một thế giới chạy theo chủ nghĩa khoái lạc, một thế giới mà người ta chỉ quảng cáo về những thú vui, một thế giới nơi con người chỉ dành thời gian để hưởng thụ và tìm kiếm những cảm giác sung sướng nhất thời. Chúng con cũng quen dần với việc tìm kiếm những khoái lạc đó thông qua sách báo, phim ảnh, phương tiện truyền thông Internet hay cả trên thân xác con người. Và sai lầm hơn nữa, chúng con gọi đó là tình yêu lứa đôi. Chúng con từ chối phẩm giá cao quý mà Người trao ban cho chúng con là được làm con cái Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin cho chúng con biết nhận biết và trân trọng phẩm giá của chính mình và của nhau để chúng con biết dành cho nhau một tình yêu chân thành và thanh khiết giữa một thế giới đầy những cám dỗ.

Kinh Lạy Cha

Hát

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

 

CHẶNG THỨ MƯỜI MỘT

CHÚA GIÊSU BỊ ĐÓNG ĐINH VÀO THÁNH GIÁ

Suy niệm:

Lạy Chúa, ngày nay mạng xã hội đã trở thành nơi để chúng con mặc sức thể hiện “quyền” của mình. Thay vì thể hiện quyền yêu thương và hiệp thông mà Chúa trao ban, chúng con tự cho mình quyền kết án người khác qua những bài viết, những dòng bình luận công khai hoặc qua thái độ đồng tình với một ý kiến phán xét, dán nhãn người khác.

Chính những ngôn từ, thái độ như vậy là những mũi đinh đâm thâu và làm héo mòn một tâm hồn. Đã có nhiều nạn nhân của bạo lực mạng, vì không thể chịu nổi áp lực dư luận mà phải tìm đến con đường tự sát.

Chúng con chê ghét những kẻ dữ đã đóng đinh Chúa vào thập giá, nhưng chính chúng con lại để sự dữ xâm chiếm tâm hồn và đóng đinh anh chị em mình.

Cầu nguyện:

Xin Chúa ban cho chúng con trí khôn để có thể tỉnh táo khi sử dụng mạng xã hội, tránh xa những cạm bẫy truyền thông, biết nhìn nhận mạng xã hội như một phương tiện để gắn kết hơn là chia rẽ.

Kinh Lạy Cha

Hát

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

 

CHẶNG THỨ MƯỜI HAI

CHÚA GIÊSU TRÚT HƠI THỞ CUỐI CÙNG TRÊN THÁNH GIÁ

Suy niệm:

Lạy Chúa, sống trong tập thể, sinh hoạt trong một nhóm, làm việc tại một môi trường, đôi khi thật thách thức, đặc biệt là khi không phải ai cũng quan tâm đến những giá trị Chúa truyền dạy.

Một mặt, chúng con ao ước được sống phẩm giá là con Chúa, nghĩa là chúng con không cần phải ganh đua, hơn thua, xét nét, chỉ trích, hạ bệ nhau nhưng biết đón nhận nhau với tất cả những sai lỗi và thiếu sót của mỗi người. Hơn thế, sống một lối sống thanh thoát, dám đấu tranh cho sự thật nhiều lần đẩy chúng con vào hoàn cảnh bị hiểu lầm, bị xem là khác người, lập dị, lý tưởng hóa. Chúng con thường không có cơ hội để giải thích, và ít khi được lắng nghe.

Nhìn lên Thánh Giá, chúng con thấy một Đấng luôn đấu tranh cho sự thật, không ngại làm việc và nói những lời đem lại sự sống và giải thoát tâm hồn con người.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết noi gương Chúa, đón nhận những hiểu lầm khi sống những điều Chúa dạy. Xin cho chúng con tiếp tục yêu thương, cầu nguyện cho những người gây khó dễ cho chúng con.

Kinh Lạy Cha

Hát

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

 

CHẶNG THỨ MƯỜI BA
CHÚA GIÊSU ĐƯỢC THÁO XUỐNG VÀ PHÓ CHO MẸ NGƯỜI

Suy niệm:

Chúa Giêsu một lần nữa được đặt vào tay Đức Maria, Mẹ của Người. Nhưng giờ đây, thân xác Người đầy vết thương, chẳng còn hơi thở sự sống nữa. Cõi lòng Người Mẹ ấy tan nát, đau thương.

Ngày hôm nay, có lẽ Mẹ cũng đang mang lấy cõi lòng tan nát ấy khi phải nhìn thấy con người đang tự tay tàn phá chính sự sống của mình, khi thấy môi trường trái đất đang mang đầy thương tích. Chúng con đây, vì cuộc sống tiện nghi hiện đại, vì lợi ích của bản thân, mà đã quên mất trách nhiệm liên đới của mình với môi sinh. Biến đổi khí hậu, ô nhiễm nước, hiệu ứng nhà kính, bê tông hóa, bụi mịn, rau trồng đầy chất hoá học, rừng thì ngày càng ít đi, rác thì mỗi ngày một nhiều,… Chúng con đang sống giữa lòng mẹ trái đất với đầy rẫy những vấn nạn, những khó khăn và thách thức. Và điều đó lại một phần do chính chúng con gây nên.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho con biết đau lòng khi đứng trước một trái đất đang dần bị huỷ hoại trong lòng bàn tay con. Xin cho con cũng biết ôm lấy, trân trọng và hành động để bảo vệ trái đất, món quà mà Chúa đã ban tặng cho chúng con.

Kinh Lạy Cha

Hát

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ: Vì Chúa đã dùng Thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ

 

CHẶNG THỨ MƯỜI BỐN
CHÚA GIÊSU ĐƯỢC AN TÁNG TRONG MỒ

Suy niệm:

Tảng đá đã lấp ngôi mộ, mọi thứ dường như đã kết thúc. Lạy Chúa, có vẻ như Chúa và con đường tình yêu của Chúa chẳng có gì khác hơn là một ảo tưởng, một hy vọng hão huyền, và một chiến thắng giả tạo của sự thiện trên sự ác. Mọi sự dường như đã kết thúc và đòi hỏi chúng con phải sống thực tế hơn. Có vẻ thế giới này chỉ dành cho người thông thái hơn và không dành cho những người chỉ mơ mộng về những điều tốt lành như Chúa vậy. Nhưng ba ngày sau, Người trỗi dậy.

Người thực sự là Thiên Chúa duy nhất của chúng con, Đấng đã viếng thăm trái đất, đã sống giữa con người, chịu chết dưới sức nặng của tội lỗi thế gian, và chiến thắng quyền lực của tội lỗi, sự chết và sự dữ bằng sự Phục Sinh.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, trong một thế giới mà đôi lúc chúng con chẳng thấy tương lai, chẳng thấy chút ánh sáng nào của hi vọng, xin ban cho chúng con niềm hi vọng và tin tưởng vào Chúa, Đấng Phục Sinh. Trong một thế giới mà chúng con sợ nhìn về phía trước, chẳng thấy hướng đi của cuộc đời, xung quanh chúng con là những chướng ngại to lớn chắn lối, xin cho chúng con biết can đảm hướng về Chúa. Xin cho chúng con luôn xác tín dẫu khó khăn gian khổ, rằng: Sự Phục Sinh của Chúa mang lại sự sống vĩnh cửu cho chúng con. Chính chiến thắng và sự Phục Sinh của Chúa là nền tảng cho đời sống đức tin của chúng con.

Kinh Lạy Cha

Hát

 

KẾT THÚC

Bạn thân mến, mùa Chay – mùa với những nét buồn, nhưng giúp ta hướng đến và nhận ra hy vọng. Đức Thánh Cha đã nói: “Mùa Chay này sẽ trở thành một thời gian hoán cải, theo mức độ mà một nhân loại đầy lo âu sẽ nhận thấy một sự bùng phát của tính sáng tạo, một tia hy vọng mới… Tại thời điểm này, chúng ta đối mặt với những rủi ro lớn; chúng ta nghe thấy lời van xin thống thiết của rất nhiều người. Chúng ta đang cảm nhận một cuộc Thế Chiến Thứ Ba diễn ra từng phần. Nhưng hãy can đảm nhìn thế giới của mình, không phải một thế giới đang hấp hối, mà là đang trong tiến trình sinh nở, không phải đang kết thúc mà là đang bắt đầu một chương mới tuyệt vời của lịch sử. Chúng ta cần sự can đảm để suy nghĩ như thế.”

Chúng ta dâng lên Chúa những trăn trở, lo lắng và băn khoăn của chúng ta. Nhưng trong Đức Kitô, chúng ta được mặc lấy sự Phục Sinh và hy vọng. Nguyện xin Chúa Giêsu Kitô là Đấng Hằng Yêu Thương, an ủi và chúc lành cho tất cả chúng ta.

 

Ban biên tập

Anna Phạm Nguyễn Thu Hoa

Maria Ngô Thị Kiều Oanh

Maria Nguyễn Thị Triệu Vi

Gioan Nguyễn Thy Anh Tài

Maria Trương Thị Tuyết Nhi

 

Hiệu đính

Lm. Phaolo Nguyễn Hữu Phong, SJ.

Lm. Vinh Sơn Trần Đỉnh, SJ

Kiểm tra tương tự

Chúa Ba Ngôi và sứ mạng truyền giáo

Trong ngày mừng lễ Chúa Ba Ngôi hôm nay, chúng ta đọc những câu kết …

Đức Thánh Cha: Khiêm Nhường là một nhân đức chắc chắn

Sáng thứ Tư 22/5, Đức Thánh Cha đã có buổi tiếp kiến chung hằng tuần …