Giáo Hội Trong Dòng Lịch Sử (Phần X)

 130213VaticanTrong chương này chúng ta sẽ đề cập đến Giáo Hội trong suốt chiều dài lịch sử, nhằm đưa ra một vài điểm mấu chốt trong lịch sử Giáo Hội. Mục đích của chúng ta không phải là để nghiên cứu về lịch sử (bởi vì chúng ta không có thời gian để trình bày nơi đây) nhưng để biết được Giáo Hội đã hình thành và phát triển trong thời gian như thế nào. Vì chúng ta quan tâm đến các sự kiện, nên việc suy niệm cá nhân và thảo luận sẽ được giảm đi, điều này khác với những chương trước và sau này.

 ĐỨC GIÊSU VÀ GIÁO HỘI

Đã có một thời gian dài chúng ta tin rằng Giáo Hội được chính Đức Giêsu thiết lập và tổ chức, như thể Ngài trao lại cho các môn đệ một kế hoạch mà Ngài muốn các ông phải làm sau khi Ngài chết:

Thôi được, này Phêrô, anh là giáo hoàng. Còn những môn đệ kia Thầy muốn họ là các giám mục. Phải xây các nhà thờ có bàn thờ và toà giải tội. Phải cử hành thánh lễ mỗi ngày. Mọi người phải đi tham dự thánh lễ vào các ngày Chúa Nhật. Phải có bảy bí tích và có giáo luật. Chúng ta phải có trường học Công Giáo và sách giáo lý. Phải bận rộn nhé các anh em!

Các học giả ngày nay nhận thấy rằng Đức Giêsu không trao lại cho các môn đệ của mình một bản thảo nào như thế. Điều Ngài trao cho họ còn quan trọng hơn gấp bội, đó là Thánh Thần của Ngài, cuộc đời và mẫu gương của Ngài. Giáo Hội mà chúng ta biết ngày nay là một cộng đoàn đức tin được lớn lên và phát triển qua dòng lịch sử. Giáo Hội có nhiều yếu tố thuộc về bản chất, nhưng chính yếu đó là một dân được xây dựng trên đức tin. Vì thế, Giáo Hội là một cộng đoàn đang trưởng thành và sống động. Một khi Giáo Hội không được lớn lên, Giáo Hội đang đánh mất mục đích của mình trên trần thế.

 Phản tỉnh và thảo luận

 Đức Thánh Cha xin bạn lời khuyên: Tôi có thể làm gì để giúp cho Giáo Hội lớn mạnh? Bạn có đề nghị gì không?

 

Kiểm tra tương tự

Suy Tư Tin Mừng CN4PS: Cách Mục Tử Giêsu Chăm Sóc Con Người

Yêu thương ai đó, chúng ta sẽ biết cách chăm sóc người ấy với nhiều …

Kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” sẽ mang đến cho bạn niềm hân hoan Phục Sinh trong tích tắc

Bắt nguồn từ thế kỷ thứ 6, tương truyền kể lại rằng lời kinh “Lạy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *