Kết thúc CP71 – chúng ta nhìn Chúa lên trời

 

Đại hội Đại biều lần thứ 71 đã kết thúc vào trưa Chủ nhật ngày 21 tháng Năm. Đa số các đại biểu  đã bỏ phiếu “non cogenda”, tức là không triệu tập Tổng Hội.

Chiều đến, các thành viên tập trung tại lâu đài Loyola, cùng với các tín hữu trong vùng, để cử hành Thánh Lễ tạ ơn. Tiếng nhạc và tiếng hát đã làm vang vọng bầu không khí an ủi vào cuối kỳ họp quan trọng định hướng cho Dòng Tên. Sau đây là những đoạn trích từ bài giảng của cha BTC Arturo Sosa nhân dịp này.

Thật trùng hợp và may mắn thay khi cử hành Thánh Lễ bế mạc CP 71 của Dòng Tên tại lâu đài Loyola vào dịp Lễ Trọng Chúa Thăng Thiên.

Chúa Giêsu, Đấng Chịu chết và phục sinh, đã đồng bàn với chúng ta như với các tông đồ, dạy dỗ chúng ta trong những ngày ít ỏi này giờ đã kết thúc. Chúng ta đã chia sẻ Lời của Ngài, Mình và Máu Ngài. Một lần nữa chúng ta lắng nghe lời mời gọi của Ngài để theo ngài và hoán cải để sống lối sống khó nghèo và khiêm nhường của Ngài, như những người bạn đường trong Dòng Tên bé nhỏ nhất, để trở thành những cộng tác tốt hơn trong sứ mạng hòa giải của Ngài.

Biến cố Đấng chịu chết và phục sinh lên trời là nguồn an ủi mà chúng ta cũng đã kinh nghiệm được. Sự đau buồn của thập hình và cảm giác bị chia cắt trở thành niềm vui của đức tin làm cho chúng ta đặt niềm Hy Vọng của chúng ta vào Đấng đã sai phái Chúa Giêsu để cứu chuộc thế giới và giờ đây sai Thần Khí của Ngài đến với những người đi theo Chúa Giêsu. Vì chính Chúa Cha biết cách thức và thời điểm để đạt được sự hòa giải trọn vẹn đối với mọi sự trong Chúa Kitô, nên những người theo Chúa Giêsu phải thức thi ý muốn của Chúa Cha ở mọi nơi và mọi thời điểm của lịch sử giống như Chúa Giêsu.

Cha BTC Arturo Sosa, S.J. giảng lễ

Sau khi trao phó sứ mạng cho các môn đệ, “Người được cất lên ngay trước mắt các ông, và có đám mây quyện lấy Người, khiến các ông không còn thấy Người nữa.” (Cv 1:9). Chúng ta hãy tưởng tượng trong giây lát những cảm xúc và những chuyển động trào dâng trong tâm trí của các môn đệ đang nhận thấy mình có trách nhiệm tiếp tục một sứ mạng vượt xa sức lực, nguồn lực và khả năng của mình… mà không có sự hiện diện của Chúa Giêsu, hay đúng hơn là, không có sự hiện diện mà họ đã quen thuộc trước và sau khi Phục sinh.

Có lẽ chúng ta cảm thấy điều gì đó tương tự khi rời xa kinh nghiệm an ủi mà chúng ta đã chia sẻ trong những ngày qua. Chúng ta ngước nhìn trời, nhìn ngắm những niềm an ủi mà chúng ta đã kinh nghiệm đang xa khuất dần, và chúng ta vời mình vào những nghi ngờ về trách nhiệm đã được trao cho chúng ta. Chúng ta cảm thấy rằng chúng ta là một Dòng nhỏ bé, thiếu nhân sự, thiếu nguồn lực, mong manh, tội lỗi…

Thánh Lu-ca tiếp tục tường thuật rằng khi họ đang bối rối vì quá nhiều điều không chắc chắn, thì “thì bỗng có hai người đàn ông mặc áo trắng đứng bên cạnh và nói: ‘Hỡi những người Ga-li-lê, sao còn đứng nhìn lên trời? Đức Giê-su, Đấng vừa lìa bỏ các ông và được rước lên trời, cũng sẽ ngự đến y như các ông đã thấy Người lên trời.’”

Đó là một lời mời gọi lớn lao để tin tưởng vào Đấng đã gọi chúng ta vào lối sống này. Ngài không ra đi mãi. Lời khuyên hãy tin tưởng nhìn ra thế giới một lần nữa, hãy lên đường, tin tưởng vào Đấng mời gọi, chắc chắn đã nhắc nhở các môn đệ của Ngài về câu kết của Tin Mừng Mat-thêu: “Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.”

Vì thế, với niềm tin được làm mới lại và đặt tất cả hy vọng của chúng ta vào Ngài, chúng ta hãy mạnh dạn bước ra thế giới loan báo Tin Mừng bằng khả thể chắc chắn của sự hòa giải trong khi Vương quốc công bình, tình yêu và hòa bình ngự đến.

 

Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video này.

 

Youtube là dịch vụ phát video trực tuyến được cung cấp bởi Google

 

YouTube Terms of Services

 

 

Nguồn: https://www.jesuits.global/2023/05/23/concluding-cp71-the-ascension-focuses-our-gaze/

Chuyển ngữ: Bảo Lộc, S.J.

Kiểm tra tương tự

5 vị thánh bạn có thể kêu cầu khi tình cảm gặp rắc rối

Nếu đang gặp rắc rối với những vấn đề của trái tim thì luôn có …

Cách chữa lành hiệu quả

Mấy tuần này tôi thường nghe về phong trào chữa lành. Thực ra, nhu cầu …