Kinh truyền tin Lễ Thánh Gia (28.12.14): Hãy cầu nguyện và liên đới với những gia đình đang gặp khó khăn

imagesTrưa ngày Chúa nhật 28.12.2014, như thường lệ, ĐTC đã đọc kinh Truyền Tin vào lúc 12h trưa trước sự hiện diện của vài chục ngàn khách hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài giảng nhân lễ Thánh Gia, Ngài nhắn nhủ mọi người hãy cầu nguyện và liên đới với những gia đình đang gặp khó khăn.

Sau đây là nguyên văn bài giảng của ĐTC, ngài nói:

“Kính chào anh chị em rất thân mến.

Trong Chúa nhật đầu tiên sau lễ Giáng Sinh, khi chúng ta vẫn còn tận hưởng bầu khí vui mừng của ngày lễ, Giáo Hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm Thánh Gia Na-da-rét. Tin Mừng hôm nay trình bày cho chúng ta thời khắc Đức Mẹ và Thánh Giuse tiến dâng mình nơi Đền Thánh Giê-ru-sa-lem, bốn mươi ngày sau khi Đức Giêsu được hạ sinh. Họ làm thế để chu toàn sự vâng phục tôn giáo đối với Luật Mô-sê, vốn đòi buộc phải tiến dâng con đầu lòng cho Thiên Chúa (Lc 2,22-24).

Chúng ta có thể tưởng tượng, gia đình nhỏ bé này, giữa rất đông người, nơi những sân rộng lớn trong đền thờ. Họ chẳng có gì thu hút, cũng chẳng có gì nổi bật…Tuy nhiên, họ đã không bị bỏ sót! Hai người cao niên, Si-mê-on và Anna, được linh hứng bởi Thần Khí, đã đến gần và bắt đầu chúc tụng Thiên Chúa bởi vì Hài Nhi ấy, Đấng mà họ nhận ra là Mê-si-a, ánh sáng cho muôn dân và ơn cứu độ của Ít-ra-en (Lc 2, 22 – 38). Đó là một giây phút đơn sơ nhưng giàu tính ngôn sứ: cuộc gặp gỡ giữa hai người trẻ đã thành hôn trong sự đầy tràn của niềm vui và niềm tin vì ân sủng của Thiên Chúa và hai bậc cao niên cũng đầy tràn niềm vui và niềm tin vì hoạt động của Thần Khí. Ai đã làm cho họ gặp gỡ nhau? Đức Giêsu. Đức Giêsu đã làm cho họ gặp nhau: những người trẻ và những bậc cao niên. Đức Giêsu là Đấng làm cho các thế hệ được xích lại gần nhau. Và Ngài cũng là cầu nối của tình yêu vốn hiệp nhất các gia đình và con người, giúp thắng vượt mọi sự dửng dưng, mọi sự cô lập, mọi xa cách. Điều này khiến chúng ta nghĩ đến những bậc ông bà: sự hiện diện của họ quan trọng biết bao, sự hiện diện của ông bà! Vai trò của họ trong các gia đình và trong xã hội thật quý giá biết bao! Mối liên hệ tốt đẹp giữa những người trẻ và những người già rất quan trọng đối với cuộc hành trình của cộng đồng dân sự và Giáo Hội. Khi nhìn ngắm hai bậc cao niên này, Si-mê-on và An-na, chúng ta hãy gửi lời chào từ đây đến tất cả quý ông bà trên toàn thế giới, cùng với tràng pháo tay.

Sứ điệp khởi nguồn từ Thánh Gia, trên hết, là sứ điệp của niềm tin. Trong đời sống gia đình của Đức Mẹ và Thánh Giuse, Thiên Chúa đích thực ở vị trí trung tâm, và Ngài ở vị trí ấy nơi Con Người Đức Giêsu. Chính vì điều này mà Gia đình Na-da-rét là gia đình thánh. Tại sao? Bởi vì Đức Giêsu là trọng tâm của gia đình ấy.

Khi cha mẹ và con cái cùng nhau hít thở bầu khí đức tin này, họ thủ đắc một nghị lực giúp họ đương đầu với những thử thách dù là rất khó khăn, như kinh nghiệm của Thánh Gia cho thấy, chẳng hạn như trong biến cố đau thương của cuộc chạy trốn sang Ai-cập: một thử thách khắc nghiệt.

Hài nhi Giêsu cùng với Đức Mẹ Maria và thánh Giuse là một biểu tượng đầy tính gia đình, đơn sơ nhưng rất rạng rỡ. Ánh sáng mà gia đình này chiếu tỏa là ánh sáng của lòng thương xót và ơn cứu độ cho toàn thế giới, ánh sáng của chân lý cho mọi người, cho cả gia đình nhân loại và cho từng gia đình. Ánh sáng đến từ Thánh Gia này khích lệ chúng ta mang lại sự ấm áp tình người trong những hoàn cảnh gia đình, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, đã thiếu thốn bình an, thiếu thốn sự hòa hợp, thiếu thốn sự thứ tha. Sự liên đới cụ thể của chúng ta không kém phần đặc biệt đối với các gia đình đang sống trong những hoàn cảnh khó khăn nhất vì bệnh tật, thất nghiệp, sự kỳ thị, sự khẩn thiết phải di cư…Chúng ta dừng lại đôi chút trong thinh lặng để cầu nguyện cho tất cả những gia đình đang trong khó khăn, có thể là những khó khăn vì bệnh tật, thất nghiệp, bị kỳ thị, khẩn thiết phải di cư, có thể là những khó khăn của việc không hiểu nhau và bất hòa.

Chúng ta hãy phó thác tất cả các gia đình trên thế giới cho Đức Maria, Nữ Vương và Mẹ của gia đình, để các gia đình có thể sống trong niềm tin, trong sự hòa hợp, trong sự trợ giúp lẫn nhau, và vì điều này cha khẩn khoản nài xin sự che chở hiền mẫu của Mẹ là Mẹ và là ái nữ của Con Ngài.”

 Sau kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc đến các hành khách trên chiếc may bay của Ma-lay-si-a đã mất tích trong chuyến hành trình giữa In-đô-nê-si-a và Sing-ga-po-re, cũng như các hành khách trên chuyến tàu bị nạn khi đi qua vùng biển Adriatico. Ngài hiệp thông và cầu nguyện cho các gia đình và những ai đang sống trong sự sợ hãi và đau khổ vì hoàn cảnh khó khăn này và cho những ai đang dấn thân vào công tác cứu trợ. Ngài cũng chào thăm tất cả các gia đình hiện diện tại quảng trường Phêrô và cầu chúc Thánh Gia ban phước lành cho họ cũng như hướng dẫn họ trên bước đường lữ thứ trần gian. Cuối cùng Ngài chào thăm tất cả khách hành hương đến từ Roma và khắp nơi trên thế giới.

 Jos. Nguyễn Huy Mai.

Kiểm tra tương tự

Bài giảng Thánh lễ bế mạc Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục (29/10/2023)

Vào lúc 10 sáng Chúa Nhật ngày 29/10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự …

Đức Thánh Cha Phanxicô bác bỏ việc truyền chức cho nữ giới

  “Bí tích Truyền Chức Thánh được dành riêng cho nam giới“. Đó là điều …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *