Lễ Giỗ Đầu Linh Mục Giuse Lê Thanh Quế, SJ

Cha Quế

SJVN – Sáng nay, vào lúc 06 giờ ngày 28 tháng 07 năm 2014, cha Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ, quý cha cùng quý thầy thuộc các cộng đoàn: Curia, Giuse Pignatelli, Hiển Linh và Học viện đã tề tựu tại nhà nguyện Học viện Dòng Tên để cùng hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho cha Giuse Lê Thanh Quế, SJ, nhân ngày giỗ đầy năm.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ đã gợi lại tấm gương hy sinh, lòng nhiệt thành và những nỗ lực mở rộng tinh thần hội nhập văn hoá của cha Giuse Lê Thanh Quế, SJ. Đồng thời, cha Giám Tỉnh cũng làm nổi bật nét tương đồng giữa cha cố Giuse và cha Pignatelli: một đời sống kết hiệp sâu xa với Thiên Chúa, luôn cầu nguyện và nâng đỡ anh em mình…

Đôi điều tưởng nhớ về cha Giuse Lê Thanh Quế:

Cha Giuse Lê Thanh Quế, SJ, sinh ngày: 23/06/1933 tại Nam Định. Ngài đã được Chúa gọi về lúc 06 giờ 45 phút, ngày thứ bảy 27 tháng 07 năm 2013 tại cộng đoàn Giuse Pignatelli: 19 Đường 5, KP 2, Linh Trung, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh; hưởng thọ 80 tuổi; sau 45 năm thi hành tác vụ Linh Mục và 52 năm sống đời thánh hiến trong Dòng Tên.

Có thể dễ dàng nhận thấy cha Giuse Lê Thanh Quế, S.J. là người nhiệt tình. Sau thời gian học ở Rô-ma, từ 1969 đến 1975, ngài tham gia vào các hoạt động truyền thông của trung tâm truyền hình Đắc Lộ. Bên cạnh đó, với kiến thức và lòng mộ mến Triết Đông, cha Giuse đào sâu tìm hiểu Phật học rồi chia sẻ kiến thức của mình qua việc dạy học tại Đại học Minh Đức, Sài Gòn. Sau đó vì nhu cầu của Dòng, ngài được bề trên mời gọi lãnh trách nhiệm quản lý cộng đoàn thánh I-nhã, Sài Gòn từ 1975 đến 1980.

Biến cố vào cuối năm 1980 đã đưa ngài đến cao điểm của việc cùng chia sẻ thập giá với Đức Kitô. Sau 12 năm sống xa cộng đoàn ấy, ngài trở về và hăng hái chuẩn bị cho những sứ vụ. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau khi trở về, sức khỏe suy sụp đã không cho phép ngài hoạt động tông đồ như ngài mong ước. Thiên Chúa muốn cha Giuse tiếp tục bước đi theo Ngài trên một con đường khác. Cha Giuse sau đó chuyển về cộng đoàn Giuse Pignatelli. Từ lúc ấy cho đến khi về cùng Chúa ngày 27.07.2013, ngài làm tông đồ theo cách thức cầu nguyện cho Hội Thánh và cho Dòng.

Xin mọi người tiếp tục cùng hiệp ý với Hội Dòng cầu nguyện cho cha Giuse được hưởng ơn Phục Sinh với Chúa Kitô.

(Chí Thành, SJ)

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *