Lửa 31 – Niềm vui lên đường

 Niềm vui biết chung hưởng, niềm vui tăng lên; nỗi buồn được cảm thông, nỗi buồn vơi đi và niềm vui lại đến. Hình ảnh Mẹ Maria thông phần tủi nhục của người chị họ và khăn gói lên đường thăm chị mời gọi chúng ta san sẻ và cảm thông nhau trong đời sống hiện tại. Chúng ta xin mẹ luôn thương yêu, hướng dẫn và cầu bầu cho chúng ta!

(mp3) Nghe bài Niềm Vui Lên Đường

Kinh nghiệm sống sẽ giúp chúng ta hình dung khung cảnh của cuộc gặp gỡ giữa hai chị em. Nghe biết chịElizabeth, vừa hiếm muộn vừa đã có tuổi, nhưng lại có thai, Maria liền vội vã lên đường đi thăm hỏi và giúp đỡ bà chị của mình.

Em đi giúp chị sắp sinh con là điều vẫn còn xẩy ra trong đời thường của chúng ta, nhất là với những cuộc sinh ra đặc biệt. Thế nhưng, bên cạnh mục đích giúp chị trong hoàn cảnh đặc biệt, còn có một động lực lớn hơn nữa. Niềm vui được Thiên Chúa ghé thăm và niềm vui của người chị họ đã trào dâng trong Maria. Niềm vui ấy khiến Maria không thể ngồi một chỗ để tận hưởng riêng mình. Maria muốn cùng với chị Elizabeth chung vui, cùng với chị tán dương Thiên Chúa. Maria đã lên đường, không ngại khó khăn. Chị đã phải vượt qua160 cây số, ngang qua những đồi núi để đến nơi cần đến.

Maria lên đường, cùng với hài nhi Giê-su, niềm vui khôn tả vì ơn huệ bất ngờ Thiên Chúa dành cho chị, cho người chị họ, và cho dân của người.

Nói là vui, nhưng lòng Maria cũng đang mang nỗi niềm khó giải bày. Một người con gái đang mang thai, mà người con đang được cưu mang đó lại là Con của Thiên Chúa. Làm sao chị giải bày, làm sao được cảm thông. Những điều ấy Maria giấu kín trong lòng. Chị chỉ biết một điều là “xin cho ý của Thiên Chúa được thể hiện nơi chị”. Maria yêu thương người chị họ, sống nỗi đau và tủi nhục của chị mình, một người hiếm muộn. Maria sống nỗi đau của dân tộc, nỗi đau bị Thiên Chúa bỏ rơi. Chính vì sống trong nỗi đau ấy, Maria luôn mong chờ ngày Thiên Chúa tỏ tình thương trên dân Ngài. Còn điều gì vui hơn khi được Thiên Chúa gõ cửa nhà mình! Niềm vui ấy đã xóa tan những trở ngại có thể có trên đường lên nhà chị.

 Không phải vì niềm vui quá lớn mà Maria mất tỉnh táo khi quyết định. Maria đã ý thức những điều đang xảy ra với mình khi xin sứ thần Chúa giải thích những điều vượt trí hiểu con người. Maria đã ý thức được tiếng xin vâng, và có trách nhiệm với tiếng ấy bằng cả cuộc đời. Niềm vui dẫn Maria lên đường, nhưng sự lên đường của chị còn là kết quả của một quyết định tỉnh táo. Maria biết việc cần làm và nên làm, và can đảm dấn thân thực hiện trong niềm tin tưởng vào Thiên Chúa.

Maria mở lời chào khi vừa bước vào nhà ông bà tư tế Dacaria. Chúng ta không biết Maria đã chào chịElizabeththế nào, nhưng lời chào ấy đã bật lên trong lòng chịElizabethniềm vui khôn tả. Hài nhi trong lòng chị đã nhảy lên vì vui sướng. Lập tức chịElizabethđược đầy tràn Thánh Thần và nhận ra mầu nhiệm lớn lao đang diễn ra trong ngôi nhà nhỏ bé của chị. Chị Elizabeth lớn tiếng ca ngợi Maria là người phụ nữ diễm phúc nhất.Maria có phúc vì được chọn làm Mẹ sinh ra Đấng Cứu độ (c. 42), và vì đã tin Chúa sẽ thực hiện những gì Người nói với mình (c. 45).

Ngỡ ngàng và ngây ngất trong hạnh phúc,Elizabethkêu lên : “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa của tôi đến với tôi thế này?” (c. 43). Câu này của Elizabethđã giúp Maria mở toan được tâm tư khó diễn tả. Maria đã không cần thổ lộ hay giải bày với chị họ. Những chuyện đang xảy ra nơi Maria, chị Êlisabeth đã biết, và Maria cất lên lời kinh Magnificat ngợi khen Thiên Chúa.

Lời ca Magnificat chẳng phải chỉ được cất lên một lần, nhưng cả cuộc đời của Maria.Lời ngợi khen ấy thấm nhuần cuộc sống của Maria, mãi mãi Maria là nữ tỳ hèn mọn của Thiên Chúa. Và, mãi mãi Maria là mẹ của chúng ta.

Bạn trẻ thân mến,

Niềm vui biết chung hưởng, niềm vui tăng lên; nỗi buồn được cảm thông, nỗi buồn vơi đi và niềm vui lại đến. Hình ảnh Mẹ Maria thông phần tủi nhục của người chị họ và khăn gói lên đường thăm chị mời gọi chúng ta san sẻ và cảm thông nhau trong đời sống hiện tại. Chúng ta xin mẹ luôn thương yêu, hướng dẫn và cầu bầu cho chúng ta!

RADIO VATICANA

CHUYÊN MỤC: PHÚT CẦU NGUYỆN

NGƯỜI VIẾT: Nguyễn Hiền Nhu

Kiểm tra tương tự

Khi Ta Xa…

.                            Ai cũng có kinh nghiệm: một lần xa,                            …

Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Phanxicô Xaviê (1): Tiếng Gọi Tình Yêu

Đọc giả Truyền Thông Dòng Tên quí mến, Thánh Phanxicô Xaviê, một linh mục Dòng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *