Lửa 32 – Cầu nguyện và cuộc sống

(mp3) Nghe bài Cầu Nguyện và Cuộc Sống

RADIO VATICANA

CHUYÊN MỤC: Lửa

NGƯỜI VIẾT: Nguyễn Hiền Nhu

Ngày phát: 10/05/2012

Bạn trẻ thân mến,

Chúng ta đang sống trong tháng Mân Côi. Tháng này đặc biệt chúng ta dành thời gian cùng Mẹ dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện để ngày chúng ta càng xứng đáng hơn trong ơn gọi làm con Chúa. Mẹ Maria cho chúng ta thấy đời sống cầu nguyện của Mẹ đã dẫn dắt đời sống thực hằng ngày, và đời sống đã chứng thực lời cầu nguyện của Mẹ. Với Mẹ, cầu nguyện và đời sống không tách rời nhau, nhưng lại khắng khít với nhau tựa như hai mặt của một tờ giấy. Chuyên mục bạn trẻ hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu mối tương quan giữa cầu nguyện và cuộc sống của Mẹ Maria. Đoạn Tin Mừng Lc 1,39-46 giới thiệu cho chúng ta mối tương quan không thể tách rời này nơi Mẹ. Cầu nguyện đã dẫn lối cho Mẹ đi vào cuộc sống, và ngược lại, cuộc sống xác chuẩn lời cầu nguyện của Mẹ.

“Hồi ấy, bà Maria lên đường vội vã, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét. Bà Êlisabét vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được trần đầy Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: ‘Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được phúc này là Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi như vậy? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.’”

Trong giờ cầu nguyện, Mẹ Maria được sứ thần cho biết bà Elisabet, người chị họ của Mẹ, có thai. Đó là một niềm vui lớn đối với người chị họ, và cũng là niềm vui của chính Mẹ. Bà Elisabet đã nhiều tuổi lắm rồi, nhưng vẫn chưa có con. Không có con trong khi tuổi đã già là một sự tuổi nhục của người phụ nữ. Được có con, nghĩa là được Thiên Chúa chúc phúc, bà Elisabet cũng ước mong được Thiên Chúa chúc phúc như thế. Sự tủi nhục đã đeo đuổi bà. Đồng cảm với chị của mình, Mẹ đã sống sự buồn tủi đó. Khi được sứ thần báo tin chị mình đang cưu mang một hài nhi trong lúc tuổi già, mẹ vui mừng khôn tả. Không còn một phản ứng tuyệt vời nào hơn, Mẹ vội vả lên đường, đến để chung vui và giúp đỡ chị mình trong gian gian này.

Một đằng, hành động vội vả lên đường xuất phát từ tình chị em, nhưng sâu xa hơn, hành động đó xuất phát từ thúc đẩy của Thánh Thần. Đời sống cầu nguyện đưa Mẹ tới kết hiệp với Thiên Chúa và với con người. Mẹ mang nỗi buồn và hy vọng của con người, đặc biệt của người chị họ mình. Khi thưa với Thiên Chúa hai tiếng “Xin Vâng”, Mẹ đã buông mình hoàn toàn để Thiên Chúa hướng dẫn đời mình. Chính Thánh Thần đã thúc đẩy Mẹ lên đường. Việc cầu nguyện của Mẹ đã dẫn tới những hành động, được biểu lộ cụ thể bằng một trái tim biết rung động, biết đồng cảm với những nỗi đau của những người chung quanh.

Trong khi cầu nguyện đưa mẹ dấn thân vào cuộc sống, thì ngược lại, cuộc sống lại xác chuẩn những gì Mẹ nhận được trong giờ cầu nguyện. Trong biến cố truyền tin, Mẹ không thể chia sẻ với bất cứ ai điều Mẹ lãnh nhận từ Thiên Chúa ngang qua lời sứ thần, vì đó là việc do Thánh Thần làm. Làm sao Mẹ có thể chia sẻ với người khác rằng Mẹ đang cưu mang Con Thiên Chúa. Ngay cả Giu-se, người bạn đời tương lai của Mẹ, liệu rằng Giu-se có thể hiểu được chăng? Tất cả những điều đó, mẹ chôn kín trong lòng.

Trong cuộc viếng thăm người chị họ Elisabet, có lẽ Mẹ đã không nghĩ rằng mình mang Thánh Thần đến cho người chị họ. Khi gặp nhau, người chị họ dường như đã biết tất cả những gì đã diễn ra với Maria và bà đầy tràn Thánh Thần. Và, chính Thánh Thần đã dùng bà Elisabet để xác chuẩn cho Đức Maria rằng ý Thiên Chúa mà Đức Maria lãnh nhận trong giờ cầu nguyện là sự thật. Sự thật ấy xảy ra hoàn toàn là vì tình yêu của Thiên Chúa. Như vậy. chính cuộc sống đã xác chuẩn cho Mẹ Maria những điều Mẹ đã lãnh nhận trong giờ cầu nguyện.

Cuộc sống và cầu nguyện của Mẹ gắn liền với nhau, còn cuộc sống và cầu nguyện của chúng ta như thế nào? Cầu nguyện của chúng ta có dẫn tối đến hành động vì tình yêu hay không? Và đời sống, của chúng ta có thể hiện những tâm tình mà chúng ta cầu nguyện hay không? Ước chi mỗi người chúng ta học cùng với Mẹ Maria đời sống cầu nguyện của Mẹ, để cuộc sống và cầu nguyện của chúng ta được gắn liền với nhau.

 

Mẹ Maria, mẹ của chúng con,

xưa Mẹ đã buông mình theo Thánh Ý Chúa bằng hai tiếng “xin vâng”,

để rồi từ đó cuộc đời của Mẹ gắn liền với ý của Thiên Chúa.

Cũng từ đó, cuộc đời của Mẹ gắn liền với cuộc đời của chúng con,

Mẹ là Mẹ của chúng con.

Hôm nay, xin Mẹ hướng dẫn từng buổi cầu nguyện của chúng con,

và cũng xin Mẹ cầu bầu với Chúa cho chúng con

được mở lòng ra đón nhận thánh ý của Thiên Chúa.

Từ đó, chúng con biết sống cho nhau nhiều hơn.

Chúng con cũng nguyện xin Thiên Chúa

nhận lời cầu bầu của Mẹ Maria.

Chúng con, những người con bé nhỏ của Chúa,

Xin Chúa đến ở với chúng con,

khỏa lấp tình yêu vào tâm hồn của chúng con.

Đặc biệt, xin Ngài nâng đỡ chúng con trong những lúc chúng con yếu đuối!

Cuộc đời chúng con, nguyện xin dâng lên Chúa!

 

AMDG

Kiểm tra tương tự

“Hỡi các bạn trẻ! Chúa Giêsu là Niềm Hy Vọng cho chúng ta”

Sáng thứ Bảy ngày 25/5/2024, gặp gỡ các tham dự viên Hội nghị quốc tế …

Chống lại chủ nghĩa đắc thắng và tinh thần thế tục – Kỳ 2: “Những nhân vật chính” của cuộc chiến

Nhìn bề ngoài, chủ nghĩa đắc thắng có vẻ giống như mọi cơn cám dỗ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *