Lửa 46 – Yêu đi rồi làm

(mp3) nghe bài Yêu Đi Rồi Làm

Bạn trẻ thân mến,

Tin Mừng Lc 21,1-4 kể về việc Chúa uốn nắn lối nhìn của các môn đệ về con người. Lúc ấy, trong đền thờ, có nhiều người đang dâng cúng tiền. Cảnh tượng diễn ra trong nơi thánh, gần bên kho tiền. Đó là nơi cất chứa lễ vật các tín đồ dâng cúng (2V 12,10). Ở cuối phòng người ta đặt các hòm tiền. Những kẻ giầu có, chiếm phần lớn, bỏ vào đấy “các số tiền lớn” (c.41b). Nhưng Chúa Giê-su để ý tới một sự kiện mà chẳng mấy ai lưu tâm: “Một người đàn bà góa tiến đến và bỏ vào đó 2 đồng tiền kẽm” (c.42).

Trong xã hội con người, vào thời nào cũng thế, có tầng lớp sống sung túc, lại cũng có tầng lớp sống nhờ của bố thí và lòng thương xót của người khác. Những người bị xã hội xem là dư thừa, bị xem là vô tích sự luôn luôn có; họ sống vất vưởng bên lền xã hội. Xã hội Do Thái thời Chúa  Giê-su, trong số những người bị đẩy ra bên lề, có các bà góa. Chồng chết, họ không còn nhận được sự trợ cấp tài chánh của chồng, họ lại không được ra ngoài làm việc như những người đàn ông để kiếm tiền nuôi thân. Vì thế, họ là những con người cần được thương cảm và giúp đở.

Bà góa trong tin mừng Luca có thể nói là một người nghèo theo nghĩa đen thật sự. Tuy nhiên, Chúa nhìn thấy nơi bà một lòng quảng đại, một một tình yêu thật lớn dành cho nhà Chúa. Hai đồng tiền kẽm chỉ đáng giá ¼ xu, đó là tất cả những gì bà có. Hai đồng tiền ấy thật sự chẳng đáng là bao đối với những người khác, thế nhưng đó là tất cả những gì bà có. Cho đi hai đồng tiền, bà đã cho đi tất cả những gì bà có để sống, không còn giữ lại gì cho riêng mình. Trong khi người giàu có có rất nhiều tiền, họ cho đi “cái dư thừa” của họ, thì người góa phụ bần cùng lại cho chính bà, cho đi chính cái đang cần thiết nhất cho cuộc sống của bà. Còn gương nào đẹp hơn? Bà xứng đáng được Chúa khen ngợi.

Các môn đệ ngỡ ngàng trước cách đánh giá của Chúa Giê-su, cách Chúa nhìn con người dựa trên tấm lòng của họ. Ngang qua lối đánh giá của Chúa, chúng ta được mời gọi ta tinh tế hơn trong cách nhìn về con người. Cần có một tâm hồn nhạy cảm để có thể nhận ra những giá trị thật lớn lao đằng sau những việc làm nhỏ bé. Ở đời, người ta thường đánh giá con người ngang qua bề ngoài, ngang qua sự lớn lao của những việc họ làm. Người ta để ý nhiều đến số lượng, nhưng lại thiếu tinh tế để có thể nhận thấy những giá trị bên trong, ẩn sau những đóng góp nhỏ bé. Người ta khen ngợi những kỳ tích, và ca tụng những điều kỳ vĩ ở dáng vẻ bề ngoài. Chúa cũng để ý đến những sự lớn lao, nhưng lại là sự lớn lao của tâm hồn, của lòng quảng đại, của tình yêu thương. Vì sao hình ảnh bà góa với hai đồng tiền tí xíu lại có thể là tấm gương mà Chúa dùng huấn luyện các tông đồ. Bà góa bỏ vào thùng ít hơn ai hết, nhưng Chúa lại thấy nơi bà một tình yêu lớn. Vì chỉ với tình yêu lớn, người ta mới có thể tặng cái thiết yếu nhất của mình cho người khác. Sở dĩ Chúa có thể thấy được nơi bà lòng quảng đại và một tình yêu lớn như thế, là vì trong thâm tâm, Chúa đã luôn có sẵn tình yêu, lòng cảm thông đối với những đối với người người khốn khổ. Việc ta có thể nhận ra những giá trị to lớn phía sau những hành động nhỏ bé của những con người khốn khổ tùy thuộc nhiều vào tình thương, sự đồng cảm, nhạy bén của ta đối với những con người nghèo khổ đó.

Có lẽ, hơn ai hết, mẹ Tê-rê-sa đã thấm nhuần bài học này từ Chúa Giê-su, và mẹ đã nhận nó như phương châm của đời mình. Mẹ nói với nhân loại bí quyết nên thánh của mẹ “Trong trần gian này, chúng ta không thể làm được những công việc cả thể, nhưng chúng ta có thể làm được những công việc nhỏ với một tình yêu lớn”.

Không ai không có gì để trao tặng,

chỉ có người không biết trao tặng mà thôi.

Tất cả mọi việc làm, dù nhỏ bé đến đâu,

nhưng được làm với tình yêu,

thì luôn có giá trị lớn lao trong trái tim của Chúa.

Thánh Augustino có lần nói “hãy yêu đi, rồi làm gì thì làm”

Tình yêu phải là động lực của mọi việc làm,

nếu không có tình yêu, mọi việc làm điều vô nghĩa.

Có thể chúng ta có nhiều tài năng, đóng góp những việc lớn lao,

nhưng nếu như những việc chúng ta làm nhằm khuyết trương danh tiếng của chúng ta,

thì quả là vô nghĩa.

Có thể chúng ta chỉ có 2 đồng tiền kẽm giống như hai đồng tiền của bà góa,

nếu chúng ta biết trân trọng và gởi vào đó

một tình yêu thương chân thành,

thì hai đồng tiền ấy sẽ là phương tiện thật đẹp để ta mở rộng tình yêu.

Xin Chúa mở lòng chúng con,

để tình yêu của Chúa tràn ngập tâm hồn chúng con,

để từng việc chúng con làm,

tràn đầy tình yêu.

AMDG

RADIO VATICANA

CHUYÊN MỤC: Lửa

NGƯỜI VIẾT: Nguyễn Hiền Nhu

Kiểm tra tương tự

Chống lại chủ nghĩa đắc thắng và tinh thần thế tục – Kỳ 2: “Những nhân vật chính” của cuộc chiến

Nhìn bề ngoài, chủ nghĩa đắc thắng có vẻ giống như mọi cơn cám dỗ …

Chúa có là Sự Sống, là Con Đường và là Sự Thật của đời bạn không ?

Chính Thầy là Con Đường, là Sự Thật và là Sự Sống (Ga 14,1-12) Chúa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *