Mặc cuộc sống vội vã… bình yên vì có một nơi gọi là Gia Đình!

“Ngày đầu xuân bao người đi xa, cũng về với gia đình…”. Lời bài hát thật sâu lắng, chất chứa bao hi vọng và diễn tả một niềm khát khao nơi mỗi người độ xuân về: Trở về với gia đình!

Những ngày tháng xa nhà, xa quê hương và mọi thứ quen thuộc với tuổi thơ, cũng có lúc bị ‘tạm dừng’ bởi những ngày xuân vui bình an bên gia đình. Có lẽ những ai sống cảnh xa gia đình mới thấu hiểu được niềm vui mỗi khi được trở về bên gia đình trong những ngày xuân có ý nghĩa như thế nào. Cùng với đó là sự đợi chờ và mong mỏi của những người thân sống nơi quê nhà, đôi khi có chút chạnh lòng của những bậc sinh thành khi thấy con nhà hàng xóm về xum họp gia đình, trong khi con của mình vẫn còn đang ở phương trời xa.

Xuân phải chăng là đợi chờ và niềm vui của họp mặt đại gia đình!

Với những người đi xa trở về gia đình, tuy chẳng có gì là to tát, nhưng ít nhiều cũng có biết bao kế hoạch nho nhỏ khi trở về gia đình: Sẽ làm điều này điều kia cho gia đình để giúp đỡ cha mẹ, đi thăm những người thân lâu ngày, một vài người bạn thuở niên thiếu… Thế nhưng, dường như niềm vui lớn nhất lại chẳng phải làm được điều này điều kia hay hoàn thành những kế hoạch nhỏ của mình, mà là được ở bên Cha mẹ và người thân như thuở còn là đứa con nít, hòa vào nhịp sống thường ngày của gia đình với tất cả niềm vui và cả những lắng lo của cuộc sống thường nhật của gia đình.

Tôi trở về nhà sau một năm đi xa vào những ngày cuối năm, xách xe chạy một vòng nơi làng quê, tôi cảm nhận sự tất bật và hối hả hiện rõ trên khuôn mặt nhiều người trong những ngày cuối năm, đặc biệt ở những người buôn bán nơi chợ với những món hàng hóa khác nhau, đến tận những giây phút cuối cùng của ngày 30 tết, nhiều người vẫn ra sức mời gọi khách mua hàng cho mình: Nào gà vịt, hải sản, rau củ quả, vật dụng gia đình… Ai cũng cố gắng bán cho hết những món hàng hóa trước khi bước sang năm mới với hi vọng có một cái tết ấm áp cho gia đình nhỏ của mình, thậm chí lỗ cũng phải bán, nhất là với những sản phẩm không thể để lâu được. Thế mới hiểu được sự căng thẳng của cuộc sống những ngày cuối năm là như thế nào, không dễ để có thể kiếm được đồng tiền để lo cho gia đình.

Có người tâm sự với tôi: “Đang yên đang lành, bỗng Tết đến làm cho bản thân và gia đình vất vả hơn, nhất là khi phải chuẩn bị rất nhiều thứ cho ngày tết và phải làm việc căng thẳng hơn”. Ngẫm nghĩ tôi thấu hiểu được phần nào tâm sự rất chân thành ấy, và dù đang rất háo hức và vui khi được trở về gia đình sau những ngày tháng xa cách, nhưng cũng có chút gì đó chạnh lòng nơi bản thân tôi!

Riêng tôi lại suy nghĩ rằng: Nếu như không có tết thì có lẽ thật khó để các thành viên trong đại gia đình có cơ hội gặp mặt đông đủ, cũng chẳng có cái gọi lại tổng vệ sinh nhà cửa hay trang hoàng  nhà cửa, và dĩ nhiên là cũng cứ mãi chạy theo những công việc chất lên đôi vai mỗi ngày… và cuộc sống cứ ‘bình lặng’ trôi đi mà dường như thiếu đi điểm nhấn quan trọng nào đó nếu không có tết. Nghĩ như thế, tôi cảm nhận được phần nào ý nghĩa và sự linh thiêng mà có lẽ chỉ Tết mới có thể mang lại được, nhất là khi mọi người dù sang hèn, giàu có hay nghèo khổ đều cố gắng có một điều gì đó thật đặc biệt cho ngày tết, ít nhất là nụ cười trên môi.

 

Thế mới có thể cảm nhận được, mặc cuộc sống vội vã… bình yên vì có một nơi gọi là Gia Đình mỗi độ Tết đến Xuân về! Nơi mỗi người đều nỗ lực trở về và tìm thấy niềm vui thực sự cho bản thân. Và lẽ dĩ nhiên, sẽ có rất nhiều cung bậc cảm xúc cho những ai phải sống và làm việc xa gia đình mỗi độ xuân về, nhất là khi thân xác ở xa nhưng tâm hồn luôn ngóng trông hướng về gia đình và những người thân yêu nơi quê hương.

Ba ngày tết bảy ngày xuân qua đi, mỗi người sẽ trở lại với nhịp sống thường ngày, với tất cả những cung bậc cảm xúc vốn có của cuộc sống. Và có lẽ những người sống tại quê nhà cũng cần ít thời gian để có thể quen dần với sự bình lặng đến lạ thường của gia đình sau những ngày vui tươi và đông đủ của đại gia đình, những người đi xa lại bắt đầu hành trình của một năm mới nơi xứ lạ. Có lẽ niềm hi vọng và động lực mạnh mẽ nhất là sẽ lại có ngày xum họp đông đủ khi mùa Xuân về.

Chậc! Mặc cuộc sống vội vã… bình yên vì có một nơi gọi là Gia Đình!

HV. Paul Khuê,S.J

Bài viết xin phép sử dung một số hình ảnh từ Internet

Kiểm tra tương tự

Khi tình yêu lên tiếng giữa công trường

Đôi trai gái thề non hẹn biển, Không gì ngăn nổi tình yêu, Theo chân …

Suy tư Tin mừng CN: Thời đại của Chúa Thánh Thần

  Sau cái chết của Thầy Giê-su, các môn đệ sợ hãi và chạy chốn. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *