Monica Ngọc Mạch: Những bà mẹ Công giáo tảo tần

Lễ Thánh Monica – bổn mạng của hội

Năm nay, Lễ bổn mạng của hội Monica ngày 27.8.2017 trùng ngày Lễ Chúa Nhật XXI thường niên năm A nên không được cử hành riêng. Dẫu sao, Cha chủ tế Micae Nguyễn Hữu Thu SJ có mời gọi cộng đoàn phụng vụ hiệp ý cầu nguyện cho các thành viên trong hội Monica Ngọc Mạch.

Trước khi mừng Lễ bổn mạng, nhiều chị em trong hội đã tham dự buổi tĩnh tâm để cùng chiêm ngắm và lắng nghe mẫu sống của Thánh nữ Monica qua một vài đường nét tiêu biểu: học yêu thương nhờ đức mến, học tha thứ nhờ đức cậy, học kiên vững nhờ đức tin.

Trong Thánh Lễ, một lần nữa Cha chủ tế có chia sẻ về cuộc đời bà Thánh Monica. Bà đã có những đêm trường khóc ròng vì chồng, vì con nhưng rồi những giọt nước mắt ấy đã đem lại hạnh phúc cho người khác. Giọt nước mắt của bà đã làm lay chuyển tâm hồn người con và giúp biến đổi cả cuộc đời của Augustinô, người con trai đầu lòng thông minh nhưng ngang tàng, bướng bỉnh. Thánh nữ Monica đã cầu nguyện, đã khóc lóc. Chúa đã nhậm lời và ban cho con của thánh nữ là Augustinô ơn cải hóa từ tâm, ơn đổi mới tâm hồn, ơn làm đẹp con tim: con tim mới, cái nhìn mới…

Những bà mẹ Monica Ngọc Mạch

Hội Monica Ngọc Mạch chúng con gồm các bà mẹ. Mỗi một bà mẹ là một hoàn cảnh khác nhau: có nhiều bà mẹ mưu sinh sáng sớm tảo tần gánh nặng gia đình; có những bà mẹ buồn rầu vì chồng cứng lòng, thiếu niềm tin, cũng có những bà mẹ luôn trĩu nặng lòng mình vì con cái bướng bỉnh, chưa chịu nghe lời cha mẹ…Xin thánh Monica đón nhận những giọt nước mắt âm thầm của chúng con, chúng con biết và tin rằng xưa Chúa đã nhận lời cầu xin liên lỉ của Thánh Monica thì nay bằng lời cầu nguyện âm thầm của chị em Monica, Chúa sẽ thương nhậm lời chúng con để hoán cải tâm hồn chồng, con để mang lại cho Chúa những “Augustinô” mới.

(Hình chụp lưu niệm sau Lễ cùng Quý Cha, Quý Thầy, Quý Sơ và chị em hội Monica)

Những lời ca nguyện kính thánh Monica

Hôm nay các bà mẹ Monica Ngọc Mạch thật rạng rỡ trong màu áo dài trắng để Dâng của Lễ cho Chúa:

“Rượu nho bánh miến con dâng về, dâng về Chúa từ nhân

Nguyện xin Thiên Chúa ban dư tràn, dư tràn những hồng ân…”

Của Lễ hôm nay các bà mẹ Monica dâng lên Chúa và thánh bổn mạng cùng với biết bao tâm tình, ý nguyện. Xin Thiên Chúa đón nhận của Lễ các bà mẹ Monica dâng lên và chúc lành nhậm lời cầu xin âm thầm của các bà mẹ Ngọc Mạch chúng con.

Hôm nay, các bà mẹ Monica cũng là những ca viên của ca đoàn Ngọc Mạch cùng dâng lên những lời hát thật hay trong ngày Lễ bổn mạng mừng kính Thánh Monica:

“Monica – người mẹ mẫu gương

Mười tám năm trường khóc con xa lạc…”

Để rồi những giọt nước mắt âm thầm liên lỉ đã được Chúa nhậm lời:

“Chúa đã lắng nghe lời, người nguyện xin trong âm thầm nước mắt

Chúa chúc phúc cho người hằng cậy trông không nao núng sờn lòng…”

…lời cám ơn chân thành từ những bà mẹ Monica

Sau Thánh Lễ, đại diện chị em trong hội Monica lên phát biểu cám ơn Quý Cha, Quý Thầy và cộng đoàn trong Thánh Lễ. Các chị đã tóm lược lại lịch sử hình thành được các Quý Cha Dòng Tên dìu dắt và nâng đỡ, định hướng, sau 6 năm đã có nhiều thay đổi về hoạt động của hội. Chúng ta cùng xem lại những lời tri ân sau Lễ của các bà mẹ Monica Ngọc Mạch:

“Trong ngày kính Thánh Monica hôm nay, chúng con xin cám ơn quý Cha đã dâng Thánh Lễ cách trang trọng, cảm ơn quý Thầy, quý sơ và quý cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh Lễ cách sốt sáng!

Hội Monica của chúng con được thành lập và đi vào hoạt động trong 6 năm qua dưới sự giúp đỡ của Cha Giuse Trịnh Duy Suýt, Cha Giuse Vũ Huy Thông và các Cha. Hội là nơi tập hợp các bà mẹ công giáo trong giáo họ Ngọc Mạch và những giáo họ lân cận nhằm động viên, khích lệ, cầu nguyện để thực hành sống đạo ngày một tốt hơn.Chúng con đã ý thức về những ơn ban của Thiên Chúa, chuyên cần tham dự Thánh Lễ, sống đức tin kiên vững và quan tâm sứ vụ loan báo Tin mừng. Chúng con đã có những hoạt động thiết thực trong việc cầu nguyện và phục vụ. Chúng con cũng nhận thấy nơi Thánh nữ Monica, một tấm gương sáng về sự liên lỉ cầu nguyện cho chồng con, để người chồng và người con hoang đàng của bà trở về với Chúa. Tuy nhiên, chúng con cũng nhận thấy mình còn yếu đuối, chưa thực sự siêng năng, chưa chuyên tâm sốt sắng cầu nguyện. Cha Giuse Vũ Huy Thông từng mong muốn mỗi  chúng con hàng năm mang về cho Chúa được một “Augustino” mà chúng con vẫn chưa làm được. Chúng con xin quý Cha, quý Thầy và quý Cộng đoàn cầu nguyện cho chúng con, để mỗi ngày, chúng con học được ở Thánh nữ Monica nhiều hơn…

Kính thưa quý  chị em Hiền Mẫu trong hội! Chúng ta cũng cám ơn nhau vì sự hiện diện hôm nay, đã cùng nhau cộng tác trong mọi sinh hoạt. Trong niềm vui hôm nay, chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa thật nhiều, ý thức những gì chúng ta đã làm và đang được đón nhận trong năm qua, để cùng nhớ đến giáo họ, nhớ đến nhau, cầu nguyện cho nhau, thăng tiến tinh thần hy sinh phục vụ sáng danh Chúa. Xin Thiên Chúa ban ơn cho từng bà mẹ và gia đình luôn an vui hạnh phúc…”

Bữa tiệc liên hoan ấm áp tình người 

Sau Thánh Lễ có một bữa tiệc liên hoan của các hội đoàn chia vui cùng các bà mẹ Monica, do chính bàn tay những hiền mẫu chuẩn bị. Đây là dịp để các hội đoàn giáo họ có thời gian ngồi chia sẻ, chúc mừng nhau. Trên ánh mắt mỗi người đều ánh lên niềm vui, rộn rã. Ước gì, mỗi năm, giáo họ Ngọc Mạch của chúng con có thêm 1 người con Augustino trở về. Xin Chúa thương chuyển cầu và nhậm lời cầu xin của chị em hội Monica Ngọc Mạch chúng con.

BTT Giáo họ Ngọc Mạch

Kiểm tra tương tự

Thiếu nhi Ngọc Mạch vui Trung Thu 2017: Vầng trăng yêu thương

Chúa nhật ngày 01 tháng 10 vừa qua (12 tháng 08 Âm lịch), Giáo họ …

Ca đoàn Ngọc Mạch mừng bổn mạng: “Con là một loài hoa…”

Chuẩn bị tâm hồn mừng Lễ bổn mạng Trước khi mừng Lễ bổn mạng 1/10 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *