Một vài cảm nhận trung thu tại giáo xứ Mẹ Vô Nhiễm Hoa Lư

Trong tôi vẫn còn một trung thu rất khác biệt với trung thu ngày nay. Ngày xưa trung thu là một chuỗi ngày cùng nhau qua nhà các anh lớn xem tập lân, làm lân, làm lồng đèn, đuốc, chải dây làm lông cho con lân. Để rồi những đêm trung thu cùng nhau đi theo lân, đi tới đâu thì tiếng trống rộn ràng tới đó những tiếng râm ran cười nói, hú hí gọi nhau. Sau giờ cơm tối, một đoàn trẻ nhỏ thanh thiếu niên theo xe ba gác chở cái trống cùng một con lân lớn đi khắp phố phường, vô từng nhà hô hào mỗi lần phun lửa thì đồng loạt một tiếng ồ… Những đoàn trẻ nhỏ ấy nay còn đâu, những ngày tụ nhau làm lồng đèn làm lân nay cũng không còn. Khi ra đường dường như không khí trung thu nay không còn vui nhộn như ngày xưa.

Tuy vậy, các anh chị em giáo xứ Mẹ Vô Nhiễm Hoa Lư cũng đã cố gắng giúp các em nhỏ có một ngày vui trung thu cùng thằng Bờm, chú Cuội và chị Hằng.

Sau Thánh lễ dành riêng cho các em thiếu nhi, đoàn lân cùng các em quây quần cùng chung vui trong sân nhà thờ. Dường như ở thời bây giờ việc học hành đặt lên cho các em một áp lực vô cùng lớn. Những giờ học thêm dường như lấy đi tuổi thơ của các em rồi. Nhớ ngày nào con lân của giáo xứ do các em lễ sinh tập với nhau, lớn có bé có, một thời gian dài trước trung thu. Nhưng bây giờ thời gian tập chỉ còn vẻn vẹn có 1,2 đêm cũng chỉ còn các em nhỏ. Các em lớn thì còn bận “học”.Tuy vậy, các em lễ sinh với những tiếng trống điệu múa của lân, địa, ngộ không cũng đã làm nên bầu không khí mở màn cho đêm trung thu.

Mở màn cho đêm hội trăng rằm là một màn múa mang đậm nét tây nguyên. Nhìn các em tôi cảm thấy có một nét gì đó rất dễ thương. Với vóc dáng bé nhỏ dường như làm người nhìn càng cảm thấy mến các em hơn, trong các em có một vẻ gì đó ngây thơ nụ cười của các em thật hồn nhiên. Những nụ cười đó tôi nghĩ khó có thể tìm được ở các em người kinh chúng ta nhất là những em có lịch học dày đặc.

Sự xuất hiện của một thằng bờm mang dáng vẻ ngây thơ cùng hai cô gái trêu chọc. Một thằng bờm ngây ngô không biết nay là ngày gì. Rồi cũng bị các bạn bỏ rơi không biết chơi với ai nhưng chú cũng chỉ cần có một niềm vui nho nhỏ là chiếc quạt. Nhưng thật may mắn cho chú Bờm là chú Cuội từ cung trăng xuống chơi cùng. Niềm vui cũng từ đó dâng cao đem các em nhỏ của giáo xứ cùng múa vui với tiết mục “rước đèn tháng tám”. Trên tay các em là những chiếc lồng đèn ông sao lắc lư cười vui. Chỉ có thể là các em thiếu nhi vô ưu vô lo. Chỉ cần biết chơi hết ngày hôm nay không cần biết ngày sau sẽ ra sao. Kết thúc tiết mục là sự xuất hiện của chị Hằng để cùng chung vui với các em thiếu nhi của giáo xứ.

Với những câu hỏi đơn giản đến từ cung trăng, các em nhỏ đã nhận được nhiều phần quà xinh xinh. Cùng với đó là những tiếng cười, những trò hề, những tiếng la hò.

“Miss Giáo xứ Hoa Lư” một màn biểu diễn thời trang tái chế tận dụng đầy sáng tạo của các em thiếu nhi thiết kế và trình diễn. Những tiếng cười nghiêng ngả, những tiếng trêu ghẹo, những tiếng la hò hòa lẫn vào nhau khiến bầu không khí trở nên sôi động, náo nhiệt. Đặc biệt hơn cả là những bộ trang phục với chủ đề Laudato sj vô cùng đặc sắc đã để lại ấn tượng mạnh trong mỗi người khán giả.

Cùng với đội múa mẫu các em đã cùng nhau theo các giai điệu hiện đại làm sôi động bầu không khí của đêm trung thu. Các điệu múa đơn giản theo bản nhạc đầu sôi động dường như góp phần gắn kết các em với nhau trong đêm nay.

Kết thúc đêm hội trăng rằm các em cùng nhau phá cỗ quây quần ấm cúng, cùng nhau ăn cái bánh trung thu nho nhỏ, rồi nhận phần quà nho nhỏ mang về. Nổi bật lên trong đêm có nhiều em tự mình nhặt những mẫu rác trên sân. Mỗi người một chút, sân nhà thờ nhanh chóng trở nên sạch sẽ như ban chiều.

Tuy Trung Thu không còn được sôi động hồn nhiên ngây thơ như vài năm về trước, nhưng đêm nay chắc cũng đã để lại cho các em những kỷ niệm khó quên.
SnowFox

Kiểm tra tương tự

Giáo Xứ Hoa Lư-Kỷ niệm 50 năm Hồng Ân

Hoa Lư – Trà Đa: Trung Thu 2015

Mỗi tháng, vầng trăng lại có một hai ngày tròn nhất, sáng nhất. Tháng nào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *