Ngọc Mạch, một giáo họ đang “thay da đổi thịt” từng ngày

Ngọc Mạch là một giáo họ nhỏ bé thuộc giáo xứ  Cổ Nhuế, Tổng Giáo Phận Hà Nội. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, họ đạo với 250 tín hữu này đang dần “thay da đổi thịt” không chỉ về đời sống vật chất mà còn cả đời sống đạo.

Tưởng cũng nên nhắc lại, giáo họ này đã được thành lập vào những năm đầu của thế kỷ XX. Năm 1937, một ngôi nhà thờ gỗ đã được xây dựng nơi đây. 10 năm sau, nhà mặc áo được xây dựng. Năm 1952, giáo họ bắt tay xây dựng tháp chuông. Cả hai công trình này vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, trải qua dòng thời gian, ngôi nhà thờ gỗ đã bị xuống cấp và được bà con trong giáo họ chung tay góp sức tu sửa và hoàn thành năm 1995. Nhiều năm sau, dù đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bà con giáo dân Ngọc Mạch vẫn tiếp tục chung tay góp sức cải thiện và xây dựng giáo họ. Hiện nay, Ngọc Mạch đã có một khuôn viên khá khang trang, rộng rãi để có thể tổ chức các buổi cử hành phụng vụ. Ngọc Mạch bé nhỏ đang dần được lớn lên.

Năm 2008, với sự chấp thuận của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, Dòng Tên Việt Nam đã gửi một số cha, thầy đến cộng tác và chia sẻ đời sống với bà con Ngọc Mạch. Với sự hiện diện của linh mục, Thánh Lễ được cử hành thường xuyên hơn và bà con giáo họ không phải đi đâu xa để dự lễ nhưng được hiệp dâng Thánh Lễ ngay tại họ đạo thân thương của mình. Nhờ ơn Chúa và nguồn sức mạnh thiêng liêng của Thánh Lễ, đời sống đạo nơi đây đã có nhiều khởi sắc. Tình đoàn kết hiệp nhất trong giáo họ ngày càng được thắt chặt hơn. Nhiều anh chị em giáo dân đã dấn thân phục vụ đầy quảng đại trong những công việc chung của giáo họ. Các Thánh Lễ nhất là Lễ Chúa Nhật càng ngày càng có đông người tham dự đặc biệt là các bạn sinh viên, công nhân của các trường đại học, xí nghiệp gần đó. Tuy bé nhỏ, đơn sơ nhưng Ngọc Mạch đang trở thành điểm đến tinh thần cho nhiều người.

Đức TGM Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn dâng Thánh Lễ với cộng đòan Ngọc Mạch 2011