Ngày con đẹp nhất

Tiết trời vào hạ, những tia nắng chói chang lách qua từng khe cửa làm rực sáng căn phòng nguyện nhỏ của trung tâm đền thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh. Tuần tĩnh tâm đã qua nửa chặng đường rồi con mới cảm nhận rõ nét sự hiện diện của Thiên Chúa, Ngài đã đến gõ cửa và viếng thăm “ngôi nhà” tâm hồn con. Nhìn lại hành trình 15 năm qua phải chăng là một lộ trình dài để con có thể quyết định thưa “Lạy Chúa, này con đây”. 15 năm qua với biết bao niềm vui, nỗi buồn, biết bao thành công thất bại. 15 năm cũng là một thách đố trong ơn gọi của con với những giằng co, những chọn lựa và quyết định.

 

Ngày con đẹp nhất chính là ngày Chúa mời gọi và chọn con bước lên ký kết giáo ước tình yêu nhiệm mầu. Ảnh: Sương Đêm

 

Giờ đây lời tạ ơn có lẽ là ngôn từ đẹp nhất mà con muốn dâng lên Thiên Chúa. Tạ ơn Chúa đã cho con sinh ra, hiện hữu trên đời, được làm con Chúa trong lòng Giáo Hội, nhất là đã thánh hiến con trong Hội Dòng Mến Thánh Giá. Nhìn lại hành trình ơn gọi con mới nhận ra sự hiện diện của Ngài trong suốt cuộc đời con, một sự hiện diện âm thầm đến nỗi con chẳng nhận thấy, tưởng chừng như Ngài đã mất hút trong đời con. Nhưng không, Ngài vẫn ở đó, lặng lẽ dõi theo con. Ngài đã không trợ giúp con giống như những ngày đầu con mới chập chững bước vào đời sống tu trì, vậy nên con cứ ngỡ Ngài đã rời xa và bỏ mặc con chới với giữa dòng xoáy cuộc đời. Những lúc con xin Ngài sức mạnh, Ngài lại gửi đến cho con những khó khăn, khi con xin Ngài can đảm Ngài lại gửi những sóng gió, con xin Ngài khôn ngoan thì Ngài lại gửi những rắc rối… Và rồi cứ như thế, con đã không muốn bước tiếp vì những lo phiền trước mắt, những sứ vụ mà con không muốn đảm nhận, những khó khăn mà con không muốn đối diện. Từ đó, con sống buông xuôi qua ngày trong những chán chường, mập mờ, không định hướng và không mục đích. Xếp gọn sách vở, kiến thức và những lời giảng huấn qua một bên, con sống theo cái mà con gọi là phong cách riêng của mình. Cứ thế dần dà con thấy mình không còn phù hợp với ơn gọi dâng hiến. Con tìm ra bao nhiêu lý do thích hợp cho việc rời dòng và chờ đợi ngày hết lời khấn tạm. Đó sẽ là ngày con chuyển hướng. Con lên chương trình dày đặc cho những ngày tháng sắp tới với suy nghĩ về một tương lai tươi đẹp hơn nơi vùng đất mới.

 

Rồi bỗng một ngày lướt qua thư viện, dừng lại bên ngăn sách thiêng liêng, cầm cuốn sách có tựa đề “Những thôi thúc trong tim” con thầm nghĩ: cuốn sách này có gì hay, cũng nên xem một lần, biết đâu có điều gì giúp ích cho mình! Cứ thế, con lật từng trang sách để tìm một cái gì đó mà con gọi là tương hợp với quyết định của bản than. Chợt con đừng lại nơi một trang có dòng chữ: “Trước mặt Ta con thật quý giá, vốn được Ta trân trọng và mến thương” (Is 43,4). Con đọc đi đọc lại rồi nghiền ngẫm, và rồi chính câu nói ấy đã khiến trái tim con thổn thức. Con bắt đầu lại với những khoảnh khắc tĩnh lặng, lắng lòng để nghe nhịp đập của trái tim, để nghe tiếng Chúa và để nghe tiếng nói của tâm hồn mình. Phải chăng thời gian qua con đã quá bận rộn với những ồn ào và những hoạt động bên ngoài mà quên lối về của nội tâm? Con đã sống theo cảm xúc nhiều hơn và để cho những cảm xúc ấy khép chặt con lại trong các mối tương quan? Con đã sống trong những tháng ngày bất ổn, trống rỗng và lạc lõng. Trở về bên Chúa, con tìm thấy chính mình và phó thác cho thánh ý Chúa. Con chờ đợi câu trả lời của Ngài, con đã không nhận được hồi âm của Ngài theo cách con muốn nhưng đổi lại con nhận được tâm hồn bình an, lòng khát khao ở lại bên Ngài, và khi ở lại bên Ngài con nhận được tất cả.

 

Hôm nay, con lãnh nhận hồng ân vĩnh khấn. Ngày con đẹp nhất là ngày con trở thành “cô dâu”, một cô dâu đặc biệt không được trang điểm bởi phấn son, vòng kiềng, váy cưới nhưng con vẫn là cô dâu, một cô dâu xinh đẹp nhất của thầy Giêsu trong chiếc áo dòng đen đơn sơ tượng trưng cho lời khấn nghèo khó, khăn lúp trên đầu nhắc con vâng phục, viền trắng của khăn mời gọi con sống trinh trong trong lời khấn khiết tịnh. Vâng, ngày con đẹp nhất chính là ngày Chúa mời gọi và chọn con bước lên ký kết giáo ước tình yêu nhiệm mầu. Ngày con đẹp nhất chính là ngày con nhận chiếc nhẫn giao ước tình yêu thánh hiến. Vòng nhẫn ấy không phải là vàng, chẳng là đá quý ngọc bích sa phia nhưng là mối tình thủy trung thắm nồng kết ước trao dâng đời con cho Chúa. Ngày con đẹp nhất chính là ngày con can đảm bước vào cuộc tình với Giêsu, Đấng đã luôn yêu thương và dành cho con một vị trí đặc biệt nhất trong trái tim tình yêu của Ngài.

 

Cuộc đời con được ghi dấu bởi biết bao hồng ân của Thiên Chúa, và như người bạn, Ngài âm thầm đến gõ cửa và chạm vào lòng con, Ngài như người Cha dịu dàng dõi mắt nhìn và ân cần đến bên con. Nhìn lại những khoảnh khắc đã qua, con nhận ra tình yêu của Ngài vẫn luôn đong đầy dù con thật yếu đuối, mỏng manh, dễ đổi thay và thất tín. Cảm tạ Chúa vì Ngài chính là điểm hẹn nơi con phát xuất, là đỉnh cao cho con tìm về. Sau tất cả Ngài vẫn là nơi bình an nhất và là nguồn sống cho con kín múc. Amen!

 

Sương Đêm

Kiểm tra tương tự

Con chiên thứ 100

       1   Chị nghe người ta nói trong đền thánh Martino có …

5 vị thánh cần cậy nhờ để trở thành cha mẹ tốt nhất

Nuôi dạy con cái đôi khi có thể là một thách đố khó nhằn. Những …