[Nhân đức trong gia đình] Sáng Tạo

“Chúng ta hãy sử dụng những đặc sủng khác nhau, tuỳ theo ân sủng Thiên Chúa ban cho mỗi người ” (Rm 6,12).

 1. Thế nào là sự sáng tạo?

Bạn là một thụ tạo mới. Không ai trên thế giới này giống như bạn. Bạn sở hữu những phẩm chất và những tài năng đặc biệt. Sự sáng tạo là cách bạn sử dụng những khả năng riêng để mang đến những điều mới lạ cho thế giới này. Bạn sử dụng những ân huệ của Thiên Chúa tiềm tàng nơi bạn để phục vụ thế giới.

Sự sáng tạo là cách thức bạn diễn tả những ý tưởng, những phát minh mới, những sáng tác âm nhạc mới, cũng như mọi loại nghệ thuật. Đó là cách bạn chiếu tỏa ánh sáng độc đáo tiềm ẩn nơi mình để mưu cầu ích lợi cho người khác. Như thế, sự sáng tạo nối kết mỗi người với cái đẹp.

Sáng tạo là sức mạnh của sự tưởng tượng. Đó là cách chúng ta nhìn cái cũ với ánh mắt mới, thực hiện công việc theo cách chưa từng được thực hiện trước đây.

2. Tại sao cần thực hành sự sáng tạo?

Nếu không có sự sáng tạo, thế giới này sẽ không thể phát triển. Mọi thứ chỉ dậm chân tại chỗ. Nếu không có những ý tưởng lớn thì sẽ không có gì được phát minh. Chúng ta sẽ chỉ làm việc theo cùng một cách thức đã được thực hiện từ bao đời nay. Nếu như thế, con người vẫn di chuyển từ nơi này tới nơi khác bằng lừa, bằng ngựa, chứ không có những phương tiện hiện đại như tàu điện, xe hơi, máy bay…

Nếu không có âm nhạc, văn chương, nghệ thuật, …, cuộc sống thật buồn tẻ. Lắng nghe một bản nhạc hay giúp chúng ta nâng cao tâm hồn. Những điệu nhảy đẹp, những bức tranh và tác phẩm điêu khắc cũng cho chúng ta cùng một cảm xúc như vậy. Như vậy, khi các nghệ sĩ sáng tác những tác phẩm mới, họ mang đến cho thế giới niềm vui.

Khi chia sẻ ý tưởng với người khác, mọi thứ sẽ được cải thiện. Khi các nhà khoa học có những phát kiến mới, họ tìm ra những phương pháp mới để chữa bệnh tật.

Mỗi người có thể phục vụ thế giới bằng chính nghệ thuật và khoa học. Chúng ta làm vui lòng Thiên Chúa khi chúng ta sử dụng món quà sáng tạo Ngài trao.

3. Cách thức thực hành

Bạn thực hành sự sáng tạo bằng việc nỗ lực phát triển những khả năng riêng.

Trước tiên, bạn thử tìm hiểu xem bản có những khả năng nào. Bạn hãy chú ý đến những điều bạn thích thực hiện. Bạn dành thời gian cho ước mơ của mình. Sau đó, bạn học cách phát triển tài năng trong mình tốt hơn và hoàn thiện hơn.

Sáng tạo là cách kỷ luật bản thân trong khi thực hiện ước mơ. Khi bạn có ý tưởng về một điều gì đó và muốn tạo ra nó thì bạn phải cố gắng để biến nó thành sự thật. Học cách để vẽ, học cách chơi các nhạc cụ, học cách khiêu vũ và hãy rèn luyện để sáng tạo trong chính những bài học này.

Sáng tạo cũng thể hiện trong chính cách bạn thực hiện công việc. Ví dụ, bạn làm việc trong một quầy bánh, bạn tìm cách tạo ra những loại bánh có vị ngon hơn. Đó là cách bạn làm cùng một công việc với những cách thức khác tốt hơn. Do đó, sáng tạo dẫn đến sự cải thiện.

Thực hành sáng tạo là làm việc bằng chính cách thức của bạn hơn là theo cách của người khác. Sáng tạo là cách sử dụng những món quà được Chúa trao khi Ngài gửi bạn vào trong thế giới này.

Sự sáng tạo sẽ như thế nào nếu:

 • Bạn ước rằng mình có thể được chơi trong ban nhạc?
 • Bạn có ý tưởng tạo ra một vật gì đó mới?
 • Bạn làm việc nhà mất nhiều thời gian?
 • Bạn băn khoăn không biết mình có thể viết được một bài thơ hay không?
 • Sắp đến sinh nhật của một người bạn và bạn không muốn dùng nhiều tiền cho món quà này?

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Khám phá ra tài năng của bản thân.
 • Sử dụng sự hiểu biết và học thức để phát triển khả năng.
 • Nghĩ ra những cách thức mới để làm công việc tốt hơn.
 • Biết sử dụng trí tưởng tượng.
 • Làm việc theo cách của riêng mình.
 • Dành thời gian cho những ước mơ.

Hãy cố gắng khi:

 • Không tin là mình có những khả năng đặc biệt.
 • Bỏ phí tài năng của mình.
 • Không chịu rèn luyện, và giữ kỷ luật khi học những môn khoa học hay nghệ thuật.
 • Luôn làm theo những cách thức của người khác đã làm.
 • Dùng khả năng của mình chỉ cho riêng mình.

Khẳng định:

Tôi là người có khả năng sáng tạo. Tôi có những tài năng đặc biệt nên tôi sẵn lòng để khám phá chúng. Tôi dành thời gian để truyền cảm hứng cho đời và tìm những cách thức mới cho công việc. Tôi hạnh phúc vì tôi là chính tôi.

Nguyên bản: The Family Virtues Guide: Simple Ways to Bring Out the Best in Our Children and Ourselves

Tác giả: Linda Kavelin Popov

Dịch giả: Hướng Dương

 

Kiểm tra tương tự

Con chiên thứ 100

       1   Chị nghe người ta nói trong đền thánh Martino có …

5 vị thánh cần cậy nhờ để trở thành cha mẹ tốt nhất

Nuôi dạy con cái đôi khi có thể là một thách đố khó nhằn. Những …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *