Tết sum họp

IMG_5488

Hòa cùng dòng chảy thời gian và sinh hoạt văn hóa dân tộc, Giáo Họ Hòa Minh tổ chức Vui Tết Sum Họp. Sau thánh lễ minh niên cầu bình an cho năm mới, giáo dân trong giáo họ, ngồi lại bên nhau để chia sẻ ly rượu đầu xuân và bốc thăm may mắn trúng thưởng. Mọi người đều hồi hộp dõi theo nhịp quay của từng con số. Dĩ nhiên đã gọi là may mắn thì chỉ một số được trúng thưởng. Tuy nhiên, mọi người đều cảm thấy vui vì được hiện diện với nhau. Sinh hoạt đầu xuân là cơ hội để mọi người ngồi lại bên nhau, chia sẻ những tâm tình đầu xuân, để cho các thành viên trong giáo họ ngày càng gắn bó với Chúa và với nhau hơn.

DSC01853

Tâm tình trong ngày mùng 2 tết là hướng về việc kính nhớ ông bà tổ tiên. “Cây có cội, nước có nguồn; con người có tổ có tông có bà có ông…“. Ông bà, cha mẹ là những người đã truyền lại di sản đức tin cho con cháu và là nơi gìn giữ những kho tàng quý giá của sự khôn ngoan. Việc kính nhớ ông bà tổ tiên là khởi điểm của lòng kính mến Thiên Chúa. Sau thánh lễ là phần mừng thọ các cụ cao tuổi trong giáo họ. Lễ mừng thọ là dịp để các con cháu hướng về ông bà cha mẹ với lòng biết ơn, đồng thời hướng về Thiên Chúa như là Đấng khởi nguồn của lịch sử và của …những mùa xuân.

IMG_5484

Thiên Chúa là Đấng khởi thủy và cùng đích của lịch sử nhân loại nhưng lịch sử đó là lịch sử chưa hoàn thành. Lịch sử đó mở ra một khả thể cho tự do con người cộng tác để hiện thực hóa “Trời mới Đất mới”. Tâm tình của ngày mùng 3 tết hướng đến việc xin Chúa thánh hóa công ăn việc làm. Việc lao động giúp con người cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Những sinh hoạt, lao động để con người có thể quản trị và lao tác với Thiên Chúa hầu giúp mỗi người đạt được giá trị mà mình được mời gọi.

IMG_5597

Không như sinh hoạt của ba ngày Tết diễn ra trên quy mô giáo họ, chương trình đốt tết chủ yếu diễn ra trong Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Điểm đáng chú ý trong chương trình sinh hoạt này là yếu tố cộng tác và yếu tố “lửa”. Mọi người cùng đóng góp phần của mình để làm cho phần ẩm thực phong phú và bầu khí thêm đầm ấm. Vả lại, nếu như trong cách hiểu thông thường đốt tết nhắm đến việc “tiêu thụ” hết những sản phẩm còn lại của ngày tết thì trong dịp sinh hoạt này, điểm nhắm của buổi sinh hoạt nhấn mạnh đến yếu tố “lửa”. Sức mạnh tạo nên tinh thần tập thể và sức bật để mở ra một năm mới với nhiều sinh hoạt đang chờ đón. Nói như Xuân Diệu: “Xuân đang tới nghĩa là xuân đang qua, Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già,” (Vội Vàng). Tuy nhiên điều đọng lại của mùa xuân không chỉ là những cánh hoa, xác pháo còn lại bên thềm hay những cái bắt tay mang tính “xã giao” nhưng điều còn lại chính là sức mạnh nội tại của mùa xuân ấy. Điều làm nên sức sống vượt ra ngoài khuân khổ của mấy ngày xuân.

Kiểm tra tương tự

Gx. Hòa Minh: Thánh lễ mừng kính hai thánh Phêrô – Phaolô và tạ ơn hoàn tất công trình sửa chữa nhà thờ

Vào buổi chiều ngày 29/06/2024, hòa cùng niềm vui Giáo Hội hoàn vũ, giáo xứ …

Tạo Tác Mến Yêu số 72 – Sa Mạc Và Miền Đất Hứa

TTMY 72

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *