Thu… chung

Thu

Tiết trời trong xanh, bầu trời xanh ngắt: Đất với Trời lại giao duyên. Con người cũng hòa điệu theo tình cảm mặn nồng của trời đất. Lòng người thanh thản, vẻ mặt vui tươi, nụ cười duyên dáng cứ nở mãi trong tiết thu này.

Vui thì phải chia sẻ niềm vui. Muốn chia sẻ niềm vui thì phải đến gặp người nọ người kia. Muốn gặp người nọ người kia thì phải ra ngoài. Mà ra ngoài thì mới biết là không phải chỉ mình mới muốn chia sẻ niềm vui với mọi người trong tiết thu này.

Những người muốn chia sẻ niềm vui nhất chắc là những bậc làm cha làm mẹ. Họ không chỉ vui vì sự hòa điệu của vũ trụ thiên nhiên nhưng họ còn vui vì cục vàng, cục cưng của họ đang ngập tràn hoan lạc. Chúng vui như thể tiết thu này là ngày Tết riêng của chúng. Tết thì phải chuẩn bị sắm sửa đủ thứ để đón Tết. Mà chúng thì nhỏ nên ba mẹ phải là người tất bật dọn dẹp sắm sửa mọi sự để đón… chú Cuội, chị Hằng… cho chúng.

Chung

Vì sắp Tết nên mỗi khi trống trường điểm giờ ra chơi là câu chuyện lúc này của các em là Tết… Trung Thu.

  • Trung thu này mày đi đâu chơi?
  • Ba tao mới mua cho tao lồng đèn tao thích nhất.
  • Hôm qua tao làm được hai chiếc xe lon rồi.

Tụi con gái thì chủ đề hơi khác

  • Mẹ tớ mới mua bộ đồ đẹp để đi chơi.
  • Năm nay tớ được cái lồng đèn chị Hằng nhé.

Cả sân trường nhỏ nhắn của chúng giờ đầy ắp niềm vui chung về những câu chuyện thần tiên về chú Cuội, chị Hằng. Bỗng một đứa nói:

  • Ê, năm nay có các anh chị sinh viên đến múa lân cho xóm tớ đấy. Cậu qua xem nhé.
  • Thật không, để tớ xin ba mẹ chở qua.

Không hiểu sao cứ đến Trung Thu thì ai là con nít cũng vui. Cũng chẳng hiểu sao thấy con nít vui là mọi người lại cứ chăm chăm cố gắng góp thêm niềm vui cho chúng. Các anh chị sinh viên lại càng chăm chăm chút chút hơn. Chút chút thật chứ. Nhóm nam thì chút chút đánh trống múa lân, nhóm nữ thì chút chút múa may vũ điệu. Ban tổ chức thì chút chút tìm ân nhân, lo gây quỹ. Thành viên nhóm thì tấp bật đi khắp nơi “fundraising” (gây quỹ). Tết nào cũng vậy vui nhất là những ngày chuẩn bị. Chuẩn bị cho đến lúc lên xe, rồi cả đến nơi sẽ gặp niềm vui nhỏ bé của mình nữa chứ. Niềm vui vỡ òa.

Vậy mới nói, cha mẹ là người muốn chia sẻ niềm vui nhất trong tiết trời thanh gió mát này. Cha cố gắng kiếm chút tiền mua lồng đèn cho con. Mẹ thì tỉ mỉ giúp con chuẩn bị tốt nhất để đón Tết cùng bạn bè. Người ta hay nói: “yêu nhau không phải khi nhìn nhau nhưng khi cùng nhìn về một hướng” quả là đúng thật. Ít nhất trong mùa Trung Thu này.

  • Anh là người chồng dở nhưng là ông bố tuyệt vời. Vợ thầm nghĩ.
  • Em là người vợ “nhiều sự” nhưng là ngọn lửa ấm của nhà ta. Chồng chắc cũng biết vợ nghĩ gì nên cũng thầm “nói” lại.

Bây giờ, chồng không yêu người vợ bằng người mẹ của thằng Cu. Vợ cũng không yêu chồng bằng yêu bố của thằng Cu. Hèn chi người ta cứ bảo chồng là bố của thằng Cu, vợ là mẹ của thằng Cu. Tình yêu gia đình giờ cùng xây đắp nơi con của chúng mình. Chồng chồng vợ vợ ta ta; dẫu một mà hai, tuy hai mà một.

Tết Trung Thu xách đèn đi chơi

Em xách đèn vui đón chị Hằng

Lòng em vui vì mẹ vì ba

Ba với mẹ luôn sống thuận hòa.

 

Minh Trị, S.J.

Kiểm tra tương tự

Những trải lòng của một người đã vượt qua thói cầu toàn

Khi nói đến chủ đề cầu toàn, tôi có đôi điều muốn chia sẻ. Kinh …

10 điều người đàn ông nên tìm kiếm nơi một người phụ nữ

Nhan sắc bề ngoài quan trọng như thế nào? Dựa theo Kinh Thánh, đó không …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *