Tiếp Kiến Chung Với Đức Thánh Cha: Bí Tích Thêm Sức

tiep kienVATICAN. Ngày 29.1 vừa qua, trong buổi tiếp kiến chúng các khách hành hương tại quảng trường thánh Phêrô, Vatican, Đức Thánh Cha đã tiếp tục loạt bài chia sẻ giáo lý của mình về các bí tích. Lần này, ngài chia sẻ về bí tích Thêm Sức.

Sau khi chia sẻ về ý nghĩa của Bí Tích Thêm Sức, ngài mời gọi mọi người hãy dâng lời tạ ơn Chúa vì ơn sủng ta lãnh nhận được từ bí tích Thêm Sức. Đồng thời, tiếp tục xin ơn để ta được đong đầy ơn Chúa, hầu có thể tấm gương phản chiếu sự hiện diện của Đức Kitô trong tương quan giữa chúng ta với tha nhân, sự mở ra của chúng ta với người thiếu thốn, và là nhân chứng sống động cho thông điệp về niềm vui và bình an của Tin Mừng.

Sau đây là toàn văn bài chia sẻ của ngài:

Anh chị em thân mến,

Trong bài giáo lý thứ ba về các bí tích, chúng ta hãy dừng lại ở Bí Tích Thêm Sức, vốn được hiểu như là sự tiếp tục của Bí Tích Thánh Tẩy, được nối kết theo một cách thức tách biệt. Hai bí tích này, cùng với bí tích Thánh Thể, hình thành nên một sự kiện cứu độ duy nhất – “khai tâm Kitô giáo” – trong đó, chúng ta được đi vào trong Đức Giêsu Kitô chết và phục sinh, và trở nên thụ tạo mới và là chi thể của Giáo Hội. Đó là bởi vì xét về nguồn gốc, ba bí tích này được cử thành trong cùng một thời điểm duy nhất, vào cuối thời kỳ dự tòng, thường là vào đêm vọng Phục Sinh. Nó đánh dấu chặng đường huấn luyện và đi vào cách từ từ trong cộng đoàn Kitô hữu vốn có thể kéo dài một vài năm.

Thông thường, người ta nói đến bí tích “thêm sức”, từ này có nghĩa là “xức dầu”. Và thực ra, thông qua dầu thánh, chúng ta được định hình trong sức mạnh của Thánh Thần, nơi Đức Giêsu Kitô, Đấng duy nhất “được xức dầu”, “Đấng Messia”, “Đấng Thánh của Thiên Chúa”.

Thuật ngữ “thêm sức” nhắc nhớ chúng ta rằng bí tích này mang đến một sự gia tăng ân sủng của bí tích Thanh Tẩy: chúng ta kết hợp chặt chẽ hơn với Đức Kitô; mang đến sự kết hợp trọn vẹn giữa ta với Giáo Hội, giúp chúng ta có được sức mạnh đặc biệt của Thánh Thần để ta có thể loan truyền và bảo vệ đức tin, tuyên xưng danh Đức Kitô và không bao giờ hỗ thẹn về thập giá (x. GLGHCG, số 1303)

Dĩ nhiên, thật là quan trọng khi phải dành cho những người sẽ lãnh nhận bí tích này một sự chuẩn bị thật tốt, nhằm giúp họ có thể hướng tới việc dấn thân cá nhân cho đức tin vào Đức Kitô và làm thức tỉnh trong họ ý nghĩa của việc thuộc về Giáo Hội.

Bí tích Thêm Sức, cũng giống như các bí tích khác, không phải là công việc của con người nhưng là của Thiên Chúa, Đấng đã chăm lo cuộc sống của chúng ta, để khuôn đúc chúng ta nên hình ảnh Con của Người, để làm cho chúng ta có khả năng yêu mến như Người.  Người đã đặt vào chúng ta Thánh Thần của Người, Đấng hoạt động trong khắp con người và cuộc sống của chúng ta, như Thánh Truyền, dưới ánh sáng của Kinh Thánh, đã nói cho chúng ta biết về 7 ơn Chúa Thánh Thần: ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết, ơn lo liệu, ơn sức mạnh, ơn thông minh, ơn đạo đức, ơn kính sợ Chúa. Tôi dự định sẽ có những bài giáo lý về 7 ơn này sau loạt bài về các Bí tích.

Khi chúng ta đón nhận Chúa Thánh Thần vào con tim mình và để cho Người hoạt động, chính Đức Kitô sẽ hiện diện trong chúng ta và thành hình trong cuộc sống của chúng ta; qua chúng ta, Người sẽ cầu nguyện, sẽ tha thứ, sẽ trao ban hy vọng và an ủi, sẽ phục vụ anh chị em, gần gũi với những ai cần đến và những người rốt cùng hết, sẽ kiến tạo sự hiệp thông và gieo rắc hòa bình.

Anh chị em thân mến, chính ta hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều đã lãnh nhận bí tích Thêm Sức! Chúng ta hãy nhớ điều đó trước hết để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì món quà này, và rồi để chúng ta xin Người giúp chúng ta sống căn tính Kitô hữu đúng đắn, luôn bước đi với niềm vui sướng theo Thánh Thần, Đấng đã được trao ban cho chúng ta.

 

Chuyển ngữ: Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *